Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Sống là để tiếng thơm cho đời

Cập nhật lúc 14:05 07/06/2019

Trong chuyến về nguồn thăm quê hương Bác và thắp hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi có ghé lại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) để viết về tấm gương Lê Thị Thuận, người hết lòng làm việc thiện giúp đỡ Nạn nhân da cam và người nghèo…

Đã người lính không cam chịu số phận nghèo

Đầu năm 1975, Cựu chiến binh (CCB), Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Lê Thị Thuận (1958) đi TNXP, thuộc đơn vị C2, Binh trạm 17, Đoàn 559 và phục vụ trên tuyến đường 16B, tỉnh Quảng Trị. Đến hết tháng 12/1976, chị Thuận ra quân trở về địa phương.

Gia đình chị Thuận di cư vào tỉnh Quảng Trị lập nghiệp làm kinh tế, thế nhưng hạnh phúc không được như ý muốn, bởi người chồng không cam chịu những khó khăn hiện tại. Vợ chồng ly hôn, chị Thuận đưa 4 đứa con trở về TP. Đồng Hới sinh sống. Hoàn cảnh của chị Thuận lúc đó rất khó khăn: 4 con theo chị, cháu đầu 12 tuổi, cháu út mới có 6 tháng tuổi. Trở về quê cũ, không có nhà ở, chị Thuận phải thuê nhà và hàng ngày đi tìm việc làm nuôi các con ăn học. Tuy chạy ăn từng bữa, nhưng chị không cho cháu nào bỏ học. Chị không cam chịu số phận nghèo, tìm kiếm mọi công việc để làm vì cuộc sống tương lai của các con. Qua một thời gian chịu khó và biết xoay trở làm kinh tế, chị Thuận đã xây dựng được ngôi nhà khang trang. Đáp tình thương yêu của mẹ, 4 con của chị đều đã ăn học trưởng thành. Các cháu đã qua chương trình đại học, trong đó có 2 thạc sỹ.

Dốc sức làm từ thiện

Ông Nguyễn Văn Xiển, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Nam Lý cho chúng tôi biết: “Năm 2014, chị Thuận mới làm đơn gia nhập Hội. Vào muộn vì trước đó, Thuận chưa xác định mấy và hiểu biết được nhiều về truyền thống của TNXP. Khi xác định được vào Hội thì hoạt động rất năng nổ, tham gia đảm nhận các công việc được giao. Đặc biệt, chị Thuận rất giàu lòng nhân ái. Nói đi đôi với làm chị đã tổ chức câu lạc bộ (CLB) “An sinh xã hội”, trên hình thức quyên góp làm từ thiện; tiếp nhận được nhiều gạo, quà giúp các gia đình nghèo, khó khăn ở các xã, phường. Riêng tại UBND phường Nam Lý, chị Thuận cũng đã chuyển gạo, quà phát tặng tới tay người nghèo, trong đó có nạn nhân chất độc da cam thuộc CCB và Cựu TNXP khó khăn, mỗi năm mấy đợt...”.

Chị Lê Thị Thuận tặng xe lăn cho Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại phường Nam Lý.

 Để có xe lăn tặng cho người tàn tật, khuyết tật và Nạn nhân chất độc da cam nặng, chị Thuận đến từng gia đình có người đang tai biến, tàn tật, ốm đau và cả di chứng của chiến tranh chống Mĩ để lại, chị chụp ảnh, rồi mang đến hiệu ảnh rửa; đồng thời đến các doanh nghiệp trong tỉnh xin xe lăn. Tết nguyên đán và các ngày lễ lớn, chị cùng CLB tổ chức tặng quà cho CCB, Cựu TNXP khó khăn và cô đơn, tặng xe lăn người khuyết tật, Nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Tết Kỷ Hợi 2019, Lê Thị Thuận cũng đã tặng 30 xuất quà cho các gia đình chính sách khó khăn… Có năm trị giá số quà mà CLB của chị đã tặng cho người nghèo, khó khăn hàng chục triệu đồng.

Mua đi bán lại kiếm lời đóng góp vào quỹ từ thiện

Không có lương, phụ cấp, trợ cấp, cũng không có khoản thu nào từ kinh tế vườn (đất vừa đủ xây dựng ngôi nhà tá túc hôm sớm) hay bán buôn khác. Thế nhưng, Lê Thị Thuận vẫn tạo được “nguồn” hỗ trợ Nạn nhân chất độc da cam và người nghèo trên mọi hình thức, vừa đúng với pháp lý vừa nhân văn tình người “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”... Hiếm thấy một nữ Cựu TNXP nào lại làm từ thiện xuất phát từ những việc làm rất nhỏ, chị Thuận đã nhận mua lại 2000 lọ muối ruốc Nhân Tâm, do Hội từ thiện tỉnh Quảng Bình làm về ngồi bán lẻ và đưa bán từng hộ dân. Mỗi lọ muối ruốc Nhân Tâm chị “lời” 2000 đồng (mua 8000 đồng, bán ra 10.000 đồng), góp lại được 4 triệu đồng vào quỹ từ thiện. Nhiều người dân hưởng ứng mua muối ruốc của chị Thuận. “Hoàn cảnh mình đã trải qua nỗi bất hạnh nên rất thương và đồng cảm với người nghèo, với Nạn nhân chất độc da cam... Tôi cố tìm mọi cách để giúp đỡ họ vơi bớt khó khăn và nỗi đau chiến tranh. Vật chất tuy nhỏ, chủ yếu tinh thần tiếp sức cho họ trong cuộc sống thường nhật. Niềm vui của người được nhận quà giúp đỡ cũng chính là niềm vui của mình”, chị Thuận tâm sự.

Chị Thuận lại nhận muối ruốc Nhân Tâm về bán kiếm lời làm từ thiện

Chị Thuận còn là một “cây” văn nghệ xuất sắc của Hội Cựu TNXP phường Nam Lý và Hội truyền thống Quân khu Trị - Thiên, Đường 9 B5. Trong những lần hội diễn văn nghệ, thể dục dưỡng sinh do Thành hội, Tỉnh hội Cựu TNXP Quảng Bình tổ chức, chị đều hăng hái tích cực tham gia và đóng góp “tài trợ” một phần. Đại hội nhiệm kỳ III, Hội Cựu TNXP phường Nam Lý vừa qua, chị Thuận đã giúp 4 triệu đồng. Không hưởng lương, không có khoản thu nhập kinh tế nào hàng tháng, vậy mà, với ý chí quyết tâm “làm từ thiện” đến với chị Thuận bằng cả tấm lòng nhân ái đôn hậu.

Gần 5 năm vào hội, chị Thuận đã vận động quyên góp giúp đỡ đồng đội khó khăn, người dân nghèo, người tàn tật, tai biến, ốm đau đi lại không được và Nạn nhân chất độc da cam/dioxin bằng 3 tấn gạo, hàng trăm phần quà, hàng chục triệu đồng tiền mặt và trên 20 chiếc xe lăn. Tất cả đó đã nói lên tinh thần nghị lực của CCB - Cựu TNXP Lê Thị Thuận, hết lòng vì nghĩa tình đồng đội, vì cuộc sống cộng đồng, vì Nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Chị đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác” và UBND thành phố Đồng Hới tặng giấy khen về hành động nhân ái nghĩa tình.

                                                                                                                DUY HIẾN

 

Chia sẻ:

Các tin khác