Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Tết ấm áp với người nghèo xã biên giới Thượng Trạch

Cập nhật lúc 09:44 13/02/2019

Với mong muốn góp phần giúp đồng bào, các em học sinh nghèo xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đón xuân mới Kỷ Hợi thêm vui tươi, ấm áp, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các đơn vị đồng hành đã tổ chức Chương trình “Xuân ấm áp, Tết vì người nghèo”.

Bằng chuỗi các hoạt động phong phú, ý nghĩa, thắm đượm tình quân dân, chương trình đã khiến cho Tết cổ truyền ở vùng cao Thượng Trạch thêm ấm áp.

Năm nay dường như mùa xuân đến sớm hơn với xã biên giới Thượng Trạch khi các cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cùng đoàn viên thanh niên các đơn vị: Đoàn khối doanh nghiệp; Chi nhánh Viettel Quảng Bình (Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội), Ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Quảng Bình… đã từ thành phố Đồng Hới vượt hơn một trăm ki-lô-mét đường dốc xa xôi, hiểm trở đến với bà con. Điểm dừng chân của đoàn công tác là khuôn viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú xã Thượng Trạch. Biết có các chú, các cô đến thăm và tặng quà nên các em học sinh được thầy cô tổ chức các hoạt động sinh hoạt thường ngày sớm hơn để đón chào. Từ chỗ chỉ đứng từ xa quan sát với ánh mắt ngơ ngác, sau những lời hỏi thăm ân cần của các chú bộ đội, các em học sinh đã nhanh chóng hòa nhập, hăng hái phụ giúp các chú, các cô vận chuyển những phần quà từ miền xuôi lên…

Đoàn công tác tặng quà các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Thượng Trạch.

Chỉ mới là những hoạt động chuẩn bị ban đầu thôi mà chứa chan yêu thương, mừng vui đến lạ. Thầy Phạm Trường Thọ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú xã Thượng Trạch chia sẻ: “Thầy trò nhà trường rất vui và cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh cùng các đơn vị đồng hành đã không quản ngại đường sá xa xôi đến tặng quà nhà trường. Đây là sự động viên lớn cả về vật chất và tinh thần để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ “trồng người” gian nan, vất vả nơi vùng cao biên giới”.

Thượng Trạch là xã vùng cao biên giới, cách trung tâm huyện Bố Trạch khoảng 90km. Toàn xã có 18 bản với 594 hộ, trong đó 96,12% là đồng bào dân tộc Ma coong. Những năm qua, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, Thượng Trạch đã có những đổi thay đáng kể. Các em nhỏ đã được đến trường; y tế, văn hóa-xã hội đã được quan tâm đầu tư, hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng đã đến với đồng bào… Tuy vậy, đến nay, số hộ nghèo trong toàn xã vẫn chiếm tỷ lệ hơn 82%... Thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của người dân, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh cùng các đơn vị đồng hành đã đến với đồng bào bằng nhiều hoạt động thực sự ý nghĩa, như: Chiếu phim màn ảnh rộng phục vụ bà con; hát, múa với đồng bào trong chương trình giao lưu văn nghệ “Thắm tình quân dân”; mời bà con tham gia và cổ vũ cho hội thi gói bánh chưng, cắm hoa xuân, bày mâm ngũ quả. Cùng với đó, các cán bộ, y bác sĩ tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, tuyên truyền hướng dẫn bà con nhân dân cách phòng, chống những bệnh thông thường… Năm nay, đoàn công tác đã đến tặng bà con 350 phần quà bao gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, 610 chiếc bánh chưng, 2.000 quyển vở, 1.000 chiếc bút, 2 bộ loa cơ động…

Đây là năm thứ hai Bộ CHQS tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị hảo tâm mang "mùa xuân" đến với nhân dân các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc vì mục tiêu “Người nghèo có xuân ấm áp, học sinh đón Tết yêu thương, giữ vững biên cương Tổ quốc”. Đã từng được chứng kiến niềm vui, sự đón đợi của bà con nên giờ đây, đối với cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, Chương trình “Xuân ấm áp, Tết vì người nghèo” không còn là nhiệm vụ mà đã trở thành nhu cầu được cống hiến, được giúp đỡ, được chia sẻ khó khăn. Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình cho biết: “Đây không chỉ là hoạt động mang xuân vui tươi đến với bà con, thắt chặt thêm mối quan hệ máu thịt với nhân dân mà còn góp phần chung tay cùng cả nước giúp đỡ người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi sẽ nghiên cứu để tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc căn cứ vào đặc thù để tổ chức các hoạt động giúp đỡ người nghèo, các gia đình chính sách, các cháu học sinh nghèo vượt khó một cách phù hợp, thiết thực, hiệu quả, không chỉ trong mùa xuân mà là cả bốn mùa”.

LAN ANH (QĐND)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác