Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Trao bò giống giúp dân thoát nghèo

Cập nhật lúc 14:01 22/11/2018

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới” do cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Phước thực hiện đã phát huy hiệu quả, giúp hộ nghèo các xã biên giới từng bước ổn định và nâng cao đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững, phát huy vai trò của nhân dân trong tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Chương trình được Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Phước thực hiện từ năm 2015; kinh phí mua bò giống tặng các hộ nghèo nơi biên giới do cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp. Sau khi phát động, chương trình đã nhận được hơn 700 triệu đồng; Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh ủng hộ thêm 100 triệu đồng. BĐBP tỉnh Bình Phước đã mua 34 con bò giống tặng hộ nghèo trên địa bàn các xã biên giới thuộc các huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập.

Bò giống do Bộ đội Biên phòng tặng chị Điểu Thị Num, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp.

Trung tá Bùi Văn Sánh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, cho biết: "Để thực hiện chương trình, chúng tôi đã có quy ước về quản lý, sử dụng “Ngân hàng bò giống cho người nghèo nơi biên giới”. Theo đó, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương các xã biên giới lựa chọn địa bàn; bình xét hộ nghèo để xem xét tặng bò giống. UBND xã và các đồn BP theo dõi, quản lý số lượng bò được bàn giao cho các hộ gia đình, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc đàn bò; mỗi hộ được tặng 1 con bò cái sinh sản".

Trung úy Lê Văn Trường, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, cho biết: Đồn đã cử cán bộ đến hướng dẫn bà con cách chăm sóc bò, nhất là khi bò bị bệnh phải xử lý kịp thời. Chị Điểu Thị Num, ở ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, một trong những hộ gia đình được tặng bò, chia sẻ: "Gia đình tôi nghèo, không có đất sản xuất, chồng mất, nhà có 6 nhân khẩu, phải đi làm thuê kiếm sống nên khi được tặng bò giống, tôi rất mừng. Gia đình chưa nuôi bò bao giờ, nhưng nhờ được BĐBP hướng dẫn cách nuôi, chăm sóc bò nên dần cũng quen".

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nên bà con rất có ý thức trách nhiệm trong việc chăm sóc bò giống. Đến nay, đàn bò giống do BĐBP tặng đã phát triển từ 38 con lên 64 con. Chương trình tặng bò giống cho người nghèo nơi biên giới do BĐBP tỉnh Bình Phước thực hiện đã mang lại hiệu quả cao, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình; qua đó tăng cường tình đoàn kết quân dân, tạo sức mạnh xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

HUY VÕ - TRUNG KIÊN (QĐND)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình