Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Trung úy trẻ hiến nhóm máu hiếm cứu sản phụ nguy kịch trong đêm

Cập nhật lúc 15:42 21/05/2020

Nhận được tin một bệnh nhân có nhóm máu hiếm đang trong tình trạng nguy kịch, Trung úy Trịnh Quốc Trung (Công an huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) lập tức lên đường, hiến máu cứu người trong đêm.

 
Chân dung Trung úy trẻ Trịnh Quốc Trung (Công an huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) hiến máu hiếm cứu người bệnh cấp cứu trong đêm.
 
“Nhiệm vụ” đặc biệt trong đêm
 
25 tuổi, 6 lần hiến máu tình nguyện, nhưng với Trung úy Trịnh Quốc Trung, sinh năm 1995, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an huyện Tứ Kỳ, Hải Dương lần cuối cùng hiến máu cứu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch vào đêm 14.5 là đáng nhớ.
 
Hình ảnh hiến máu cứu người vào 1h30 ngày 15.5 của Trung úy Trịnh Quốc Trung. 
 
Qua lời kể của trung úy trẻ, đêm 14.5, trong khi đang điều tra vụ việc cố ý gây thương tích trên địa bàn xã Tái Sơn (huyện Tứ Kỳ), Trung úy Trịnh Quốc Trung nhận được dòng thông báo của đội trưởng đội tham mưu tổng hợp Công an huyện trên nhóm chung cơ quan về trường hợp sản phụ Đặng Thị Nụ (33 tuổi, trú tại thôn An Nhân, thị trấn Tứ Kỳ) nhập viện trong tình trạng mất máu cấp, được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán “manh thai ngoài tử cung vỡ” cần được phẫu thuật hồi sức và truyền máu cấp cứu gấp.
 
Bệnh nhân nhóm máu AB (nhóm máu hiếm với tỉ lệ người nhóm máu AB chỉ khoảng 3,4%) nhưng nguồn máu dự trữ của Trung tâm đã hết nhóm máu này; liên lạc với Bệnh viện phụ sản Hải Dương cũng không cấp đủ lượng máu cần sử dụng. Trung tâm huy động tất cả cán bộ nhân viên và người thân trong gia đình sản phụ nhưng không ai có cùng nhóm máu với chị Nụ.
 
“Ngay sau khi nhận được tin nhắn, tôi liên lạc ngay với đồng chí Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp. Đồng thời trao đổi với chỉ huy, bố trí lực lượng thay thế để tôi có thể đến Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ, cứu giúp người bệnh càng sớm càng tốt” – Trung tá Trịnh Quốc Trung tâm sự.
 
Có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ trong niềm vui, hi vọng không chỉ của gia đình sản phụ mà còn của các cán bộ, nhân viên y tế, Trung úy Trịnh Quốc Trung đăng kí hiến lượng máu đủ để cứu chị Nụ qua cơn nguy kịch.
 
Sau khi hoàn thành “nhiệm vụ” đặc biệt, chiến sĩ công an lại trở về đơn vị, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.
 
Hiến máu cứu người là trách nhiệm
 
Chỉ ít giờ sau khi hiến máu cứu chị Nụ, Trung tá Trịnh Quốc Trung nhận được tin vui là chị Nụ đang dần hồi phục sức khỏe nhờ được truyền máu và phẫu thuật kịp thời. Vui hơn cả, Trung tá Trịnh Quốc Trung đón nhận bức thư viết tay đầy cảm xúc của gia đình bệnh nhân.
 
Trong bức thư viết tay với nét chữ còn run run, xúc động của anh Đỗ Văn Bắc, chồng của sản phụ Đặng Thị Nụ viết khi chứng kiến người thân vừa qua cơn nguy kịch: “Tôi viết thư cảm ơn cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ, cơ quan Công an huyện và đặc biệt là đồng chí Trịnh Quốc Trung, người chiến sĩ trẻ vì nước, vì dân phục vụ, giành sự sống bình yên cho nhân dân”.
 
Càng cảm động hơn, mặc dù trước đó chưa đầy 1 tháng, ngày 22.4, Trung úy Trịnh Quốc Trung đã tham gia hiến máu tình nguyện do Hội chữ thập đỏ huyện Tứ Kỳ tổ chức nhưng vẫn sẵn sàng hiến máu khẩn cấp cứu người.
 
 
Bức thư gia đình sản phụ Đặng Thị Nụ cảm ơn chiến sĩ công an hiến máu cứu người. 
 
Được biết, Trung úy Trịnh Quốc Trung nhận nhiệm vụ công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Tứ Kỳ từ tháng 10.2018 sau khi vừa tốt nghiệp tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân với tấm bằng đạt loại Giỏi. Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn được giao, Trung úy Trịnh Quốc Trung nhiệt tình tham gia hoạt động tình nguyện, xã hội, trong đó 6 lần tham gia hiến máu tình nguyện.
 
“Chia sẻ một phần máu của mình có thể cứu được mạng sống của người khác là điều khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Là một chiến sĩ công an nhân dân, bản thân tôi coi đó cũng là trách nhiệm phục vụ nhân dân và sẽ tiếp tục tham gia hiến máu bất cứ khi nào có đủ sức khỏe” – Trung úy Trịnh Quốc Trung chia sẻ.
 
Theo Lao động

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác