Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thời cuộc

Hà Tĩnh: Đình chỉ công tác Chủ tịch xã để xẩy ra khai thác than "thổ phỉ"

Cập nhật lúc 21:51 11/01/2019

Ngày 11.1, ông Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đã ký Quyết định Số 207 ngày 11/1 – QĐUB về việc tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Lê Xuân Phú - Chủ tịch UBND xã Hà Linh.

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê chỉ đạo xử lý than "thổ phỉ" trên địa bàn

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các lực lượng ban ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc xử lý mỏ than thổ phỉ hoạt động tại xóm 6, xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Theo thông tin, thời gian gần đây trên địa bàn xóm 6, xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) xuất hiện một nhóm đối tượng lợi dụng việc khai thác keo đã vận chuyển các phương tiện, máy móc vào thăm dò khai thác than tự phát.

Đặc biệt các đối tượng này khai thác trong thời gian dài, nhưng các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương không kịp thời phát hiện xử lý đã gây thất thoát nguồn tài nguyên, đe dọa đến tính mạng các phu than, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Khi cơ quan có mặt thì các phu than đã rời khỏi hiện trường chỉ còn lại máy móc, thiết bị dùng để khai thác than

Nắm được vụ việc UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Công an tỉnh, UBND huyện Hương Khê cùng phối hợp với các đơn vị liên quan khan trương xác minh và làm rõ tình trạng để khai thác than trái phép xẩy ra trên địa bàn xã Hà Linh trong thời gian dài, xử lý nghiêm minh theo pháp luật,  Khánh nói.

Thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, ngay trong sáng nay (11.1), các lực lượng gồm: Phòng cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh; UBND huyện Hương Khê và UBND xã Hà Linh đã tiến hành thành lập đoàn phối hợp kiểm tra, xử lý mỏ than “thổ phỉ” nói trên.

Tại thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, các đối tượng khai thác đã rời khỏi hiện trường để lại toàn bộ máy móc, thiết bị cùng lượng lớn than đã khai thác nhưng chưa vận chuyển đi được với khối lượng khoảng 50m3. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vụ việc.

Cận cạnh cửa hầm mỏ than "thổ phỉ" trên địa bàn xã Hà Linh, huyện Hương Khê

Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê yêu cầu lực lượng chức năng tịch thu toàn bộ tang vật, vận chuyển hết khối lượng than đã bị khai thác trộm về tập kết tại UBND xã Hà Linh để xử lý, đồng thời tiến hành hoàn trả mặt bằng theo quy định.

Cũng tại đây, ông Huấn đã phê bình chính quyền địa phương để xảy ra sự việc mà không có báo cáo nào với cấp trên.

Nói về vấn đề này ông Huấn tỏ ra rất gay gắt; “Việc gì các ông cũng kêu mà để xảy ra việc tày đình thế này thì các ông không hề báo cáo gì cho huyện, tôi yêu cầu tạm đình chỉ công tác ngay đối với chủ tịch xã 10 ngày để báo cáo làm rõ và xử lý”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đã chỉ đạo Công an huyện nhanh chóng vào cuộc điều tra xác định các đối tượng khai thác than trái phép để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản vụ việc

Trao đổi với báo chí, ông  Lê Xuân Phú - Chủ tịch UBND xã Hà Linh cho hay, vào tháng 11.2018 trước những rục rịch về việc các đối tượng khai thác than trái phép, chính quyền xã đã cảnh báo trên loa phát thanh nhưng không ngờ các đối tượng vẫn lén lút khai thác.

Với những dụng cụ thô sơ, các phu than phải “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất để  đưa lên khỏi mặt đất tập kết thành từng đống lớn cho chủ mỏ. Việc khai thác không những trái phép mà còn đe dọa rất lớn đến tính mạng của những phu than này.

Quang Toản

 

 

Chia sẻ:

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình