Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chính trị

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các giáo sư, phó giáo sư vừa được công nhận chức danh

Cập nhật lúc 09:43 06/11/2016

Chiều 5-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các thành viên Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN), các giáo sư (GS), đại diện phó giáo sư (PGS) vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh năm 2016.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng các GS, PGS vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh năm 2016. Chủ tịch nước nhấn mạnh, dân tộc ta có nền văn hiến lâu đời, trong đó lòng hiếu học, tôn sư, trọng đạo, trọng dụng hiền tài đã trở thành đạo lý cao đẹp, là tài sản vô giá, được giữ gìn, liên tục tiếp nối từ đời này qua đời khác. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến sự nghiệp đào tạo, xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức, phát hiện và trọng dụng nhân tài, coi đó là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của đất nước. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn trân trọng ghi nhận, đánh giá cao những công lao của đội ngũ GS, PGS đã góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước, nhất là trong 30 năm đổi mới vừa qua.

Chủ tịch nước nêu rõ, bên cạnh những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử về kinh tế, khoa học - kỹ thuật, văn hóa - xã hội, công cuộc đổi mới toàn diện đất nước còn nhiều vấn đề lớn, phức tạp, nhiều hạn chế, khuyết điểm cần tập trung giải quyết, khắc phục để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững... Cùng với đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông minh, kỷ nguyên số, xã hội thông tin và kinh tế tri thức, vừa mở ra cơ hội phát triển to lớn, vừa đan xen những thách thức rất gay gắt, tác động cả tích cực và bất lợi đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đội ngũ GS, PGS có vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, đúc kết lý luận, dự báo, tham mưu cho Đảng, Nhà nước những vấn đề thiết thực liên quan đến phát triển bền vững, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; giảng dạy, truyền bá kiến thức, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Chủ tịch nước mong muốn, các GS, PGS bằng tất cả tâm huyết, nghị lực, trí tuệ, danh dự và trách nhiệm của mình, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, xứng đáng là những tấm gương sáng trong lao động sáng tạo, ngày càng có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, đồng thời tiếp tục phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, tập trung tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong hoạch định và triển khai các chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, HĐCDGSNN bằng kinh nghiệm hoạt động đã được tích lũy trong 36 năm qua, cần có những đề xuất mang tính khoa học và tính thực tiễn cao về tiêu chuẩn, phương thức đánh giá, cách thức công nhận, trao quyết định..., để công tác này ngày càng đổi mới, phù hợp hơn với yêu cầu phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế; tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ GS, PGS phù hợp với chuẩn quốc tế, xứng đáng với danh hiệu cao quý mà Nhà nước công nhận, nhân dân tôn vinh.

HĐCDGSNN cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách thu hút các GS,PGS là người Việt Nam ở nước ngoài và các GS, PGS là người nước ngoài tham gia đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của Việt Nam. Mục tiêu đặt ra là, đưa nhanh các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà hội nhập với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra trên toàn cầu, vượt qua thách thức, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến, sớm đưa nước ta thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Trước đó, sáng 5-11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), HĐCDGSNN tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016 cho 703 nhà giáo. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam gửi lẵng hoa chúc mừng.

Theo HĐCDGSNN, năm 2016, sau xét tuyển ở các cấp, HĐCDGSNN đã lựa chọn được 703 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS (đạt tỷ lệ 75,51% so với số ứng viên đăng ký); trong đó, có 65 GS và 638 PGS. Người trẻ tuổi nhất đạt tiêu chuẩn chức danh GS năm nay là TS Trần Đình Thắng, 41 tuổi, ngành hóa học (Trường đại học Vinh); đạt tiêu chuẩn chức danh PGS trẻ nhất là TS Trần Xuân Bách, 32 tuổi, ngành y học (Trường đại học Y Hà Nội). Đáng chú ý, có một số GS, PGS được công nhận lần này cùng trong một gia đình (là vợ chồng, anh em)…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016 và khẳng định: Đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học, đặc biệt là các GS, PGS đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục, phát triển khoa học - công nghệ nói riêng và sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Đất nước ngày nay đứng trước yêu cầu phải phát triển nhanh và bền vững hơn. Toàn cầu hóa và sự phát triển của khoa học - công nghệ càng khẳng định vai trò và tầm quan trọng của tri thức, của đội ngũ trí thức, các nhà giáo, nhà khoa học. Vì vậy, để vượt lên, không bị tụt hậu, Việt Nam cần khắc phục những hạn chế, yếu kém đã hiện diện rất rõ, hai trong số đó là tiềm lực khoa học - công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực. Điều đó đòi hỏi các GS, PGS không chỉ là các nhà khoa học, những nhà sư phạm giỏi trong nghiên cứu, giảng dạy mà còn cần phát huy thật tốt vai trò, là tấm gương về nhân cách trong nhà trường, trong nghiên cứu, giảng dạy, đời sống và xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý, việc chứng nhận đạt tiêu chuẩn bổ nhiệm GS, PGS cần được đổi mới phù hợp với xu thế phát triển của khoa học - công nghệ, giáo dục và đào tạo trên thế giới; phù hợp với thông lệ quốc tế về tiêu chuẩn, phương thức đánh giá; đồng thời bảo đảm được tính kế thừa, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo.

Theo nhandan.com.vn

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác