Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Hà Giang sẽ trở thành một tỉnh hạnh phúc

Cập nhật lúc 07:25 28/01/2020

(ĐTTA) - Đoàn công tác do Tạp chí điện tử Tri ân tổ chức đã được ông Đặng Quốc Khánh – Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang tiếp. Ông Đỗ Văn Phú – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Tri Ân cảm kính trước kế hoạch của Tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân tỉnh Hà Giang về việc phấn đấu đến hết năm 2021 xóa trên 3.000 căn nhà tạm cho các đối tượng chính sách và xúc động nói, hơi đá lạnh của Hà Giang sẽ bị xua tan bởi tình người ấm áp, Hà Giang sẽ trở thành một tỉnh Hạnh phúc.

 
Ông Đặng Quốc Khánh bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Hà Giang và ông Đỗ Văn Phú trong buổi làm việc
 
Một quyết sách nhân văn được lòng người
 
Trong buổi tiếp, ông Đặng Quốc Khánh hào hứng trình bày kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ người nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang.Đây là một kế hoạch táo bạo, đầy tâm huyết của ông đối với người có công và đối với người nghèo. Chân ướt, chân ráo từ Hà Tĩnh ra nhận nhiệm vụ, làm Bí thư tỉnh Hà Giang, ông đã lên cột cờ Lũng Cú làm lễ thượng cờ, ông đi thăm những huyện, những xã nghèo và từ thực tế đó ông nẩy sinh ý tưởng xóa bỏ nhà tạm cho nhân dân còn khó khăn về nhà ở trong toàn tỉnh. Theo kết quả rà soát hộ nghèo năm 2018, toàn tỉnh có 10.123 hộ nghèo, chiếm 18,05%, với trên 3.000 hộ có khó khăn về nhà ở. Năm 2019, rà soát lại số hộ có khó khăn về nhà ở tăng lên 4.339 hộ. Các hộ này tập trung ở 34 xã, thị trấn khu vực biên giới. Ban Thường vụ tỉnh ủy đã kết luận và quyết định thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên toàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo; Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm phó Trưởng Ban thường trực… Toàn bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng, chính quyền tỉnh và Bí thư huyện ủy các huyện là thành  viên. Nhiệm vụ của Ban là tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, xây dựng kế hoạch vận động, tiếp nhận và triển khai thực hiện các nguồn tài trợ, hỗ trợ từ cộng đồng xã hội các doanh nghiệp và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở…Nghĩa là nguồn tài chính là từ nguồn xã hội hóa, không là nguồn ngân sách nhà nước.Ý tưởng giàu chất nhân văn của Bí thư Tỉnh ủy đã biến thành nghị quyết của Ban Thường vụ và đi ngay vào cuộc sống.
 
Trong dịp này, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Hà Giang thắp hương ở Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên. Sau khi làm việc với tỉnh, nghe kế hoạch xóa nhà tạm, đồng chí nguyên Chủ tịch nước rất vui và đã kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ Hà Giang xóa 2.000 căn nhà; Hiệp hội doanh nghiệp Hà Giang và các doanh nghiệp ngoài tỉnh đã tích cực tham gia đóng góp… Còn vấn đề khó khăn của Hà Giang là nguyên, vật liệu xây dựng; là quản lý và tổ chức thực hiện. Các sáng kiến được đưa ra: Sử dụng nguyên liệu tại chỗ, nghiền đá thay cát; lực lượng xây dựng dựa vào Bộ đội, Bộ đội biên phòng, Công an…Các tổ chức chính trị xã hội cũng có trách nhiệm gánh vác sứ mệnh cao cả này. Nhà ở của các căn hộ sau khi xây dựng phải đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo 3 tiêu chuẩn: nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng nhưng phải phù hợp với mẫu nhà ở truyền thống, thông dụng ở địa phương. Con đường tới đích tuy còn nhiều khó khăn, nhưng cái đích đã hiện hình ngày càng rõ nét.
 
Lời của nhân dân 
 
Đời sống của nhân dân ở tỉnh Hà Giang còn nghèo, nhiều xã, huyện vùng sâu vùng xa giáp biên giới nhà cửa còn tạm bợ, nhất là sau những cơn bão lũ thì nhiều nhà bị sập, bị nước cuốn trôi. Thị trấn Yên Bình nằm trên trục đường 279, nối huyện Bắc Quang – Quang Bình với Lào Cai, một con đường đi qua mà hãi. Có lẽ con đường này góp phần làm cho nền kinh tế của các huyện này trì trệ kém phát triển. Trong buổi trao đổi với đoàn công tác do Tạp chí điện tử Tri Ân  tổ chức, ông Phùng Minh Thanh – Chủ tịch UBND thị trấn Yên Bình cho biết địa phương có 68 hộ chính sách, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể rất quan tâm trong hoạt động đền ơn, đáp nghĩa nhưng giá trị quà chẳng là bao, mỗi suất quà chỉ từ 100 – 200 ngàn đồng. Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 5, hỗ trợ được 10 công cấy cho hộ ông Thèn Dì Phủ (thương binh nặng), huy động được 97 công lao động chỉnh trang trồng hoa khu vực đài tưởng niệm; Chi hội phụ nữ Thôn Tân An, hỗ trợ 65 vác củi cho 11 hộ gia đình chính sách…Đấy là trách nhiệm, đấy là tình sâu nghĩa nặng của quê hương dành cho gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương, bệnh binh. Chỉ thế thôi nhưng đó là cả một tấm lòng mà quê hương đã đem hết khả năng, sức lực cho việc tri ân nhân ngày 27.7 vừa qua. Cấp ủy đảng và chính quyền thị xã đang có chương trình “ xây dựng đô thị văn minh – Sáng Xanh, sạch, đẹp” để thị trấn Yên Bình trở thành đô thị loại 4.
 
Xã Cao Mã Pờ (huyện Quản Bạ) rất vui mừng xúc động trước tình cảm của Tạp chí điện tử Tri Ân và đoàn công tác dành cho người có công tại địa phương. Cao Mã Pờ là một trong 5 xã biên giới của huyện Quản Bạ tiếp giáp với Trung Quốc.Có đường biên giới trên đất liền dài trên 17.052 km, với 34 cột mốc. Xã có 2.684 khẩu gồm 3 dân tộc sinh sống (dân tộc Dao 62%, dân tộc Hoa 22%, còn lại là dân tộc Mông).Tỷ lệ hộ nghèo trên 41%.Dân sống chủ yếu bằng nghề nông.Mặc dù được cấp ủy và chính quyền xã quan tâm nhưng những hộ thuộc diện chính sách vẫn gặp nhiều khó khăn. Công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới luôn gặp những trắc trở do thiên tai, do bị chia cắt bởi địa hình phức tạp. Xã cố gắng lắm cũng chỉ giúp đỡ được người có công trong khuôn khổ chính sách của nhà nước như phối hợp với Phòng LĐTB-XH huyện cấp thẻ BHYT, chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách kịp thời…”món quà cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng trên địa bàn xã của đoàn công tác…là nghĩa cử vô cùng cao đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc” ông Chủ Tịch xã Cao Mã Pờ - Lệnh Đình Quyến tâm sự. Xã Thanh Vân chỉ cách thị trấn Quản Bạ trên 10 km mà cũng vẫn còn lạc hậu. Trình độ dân trí còn thấp, sản xuất hàng hóa còn chưa có, lãnh đạo xã phải bằng mọi cách mời dân và các thương nhân tổ chức họp chợ tại ngay cổng trụ sở, mặc dù biết là nhếch nhác…một cán bộ xã còn rất trẻ ngượng ngùng bộc bạch.
 
Với trình độ dân trí như thế, với tình trạng kinh tế của cơ sở như ở Thanh Vân, Cao Mã Pờ, và thị trấn Yên Bình thì mục tiêu “Xây dựng đô thị văn minh – Sáng Xanh, sạch, đẹp” của Yên Bình, mục tiêu trở thành nông thôn mới của Cao Mã Pờ, Thanh Vân còn xa vời nếu không có sự hỗ trợ nâng đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp ở Hà Giang.
 
Tin tưởng vào cây đũa thần kỳ của Bí thư tỉnh ủy 
 
Trong buổi giao lưu gặp mặt với Bí thư tỉnh ủy – Đặng Quốc Khánh, ông Đỗ Văn Phú – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Tri Ân bày tỏ sự quan tâm tới chương trình đến hết năm 2021 xóa trên 3.000 nhà tạm, giúp người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Tổng Biên tập Đỗ - Văn Phú chúc mừng tân Bí thư trẻ, có tâm và có tầm mới nhận công tác tại Hà Giang mà đã có một quyết sách hợp với lòng người nên nhận được sự ủng hộ nhanh chóng của cụ nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các doanh nghiệp. Ông Tổng Biên tập nói rất văn chương: Bí thư Đặng Quốc Khánh là một trong những Bí thư tỉnh ủy trẻ nhất trong cả nước, tuổi trẻ năng lượng hừng hực lại mang sức nóng giữa mùa hè của miền trung làm ấm lên vùng cao nguyên đá Hà Giang. Tin chắc rằng, Hà Giang trước đây cha ông chúng ta cheo mình trên vách đá để đục đẽo và dùng sức người và sức công phá của bộc phá, đổ cả mồ hôi và máu làm nên con đường Hạnh Phúc thì ngày nay, với sức trẻ, trí tuệ và sự nhiệt tâm, Bí thư Đặng Quốc Khánh sẽ cùng Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh  sẽ biến Hà Giang thành tỉnh Hạnh Phúc. Cao nguyên đá Hà Giang sẽ được sưởi ấm bằng tình người của mọi miền đất nước
 
 
Ông Đặng Quốc Khánh trình bày kế hoạch xóa 3.000 căn nhà tạm tại tỉnh Hà Giang
 
Các thành viên trong đoàn vỗ tay hưởng ứng. Trong sự xúc động, Tổng Biên tập - Đỗ Văn Phú hỏi ý kiến những nhà tài trợ trong đoàn: Mọi người có ủng hộ chủ trương của Bí thư tỉnh ủy, biến kế hoạch của Ban Thường vụ tỉnh ủy thành hiện thực không? Mọi người lại vỗ tay vang cả phòng họp. Không khí trở nên náo nhiệt.
 
Lời phát biểu của Tổng Biên tập - Đỗ Văn Phú không phải không có cơ sở.Ông Đặng Quốc Khánh, sinh năm 1976, tại quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du (Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Ông có học vị tiến sĩ chuyên nghành Quản lý đô thị và công trình do Đại học kiến trúc Hà Nội cấp. Trong thời gian công tác tại Hà Tĩnh, ông là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và được đánh giá là một trong những lãnh đạo quyết đoán, tận tâm với công việc. Ông đã cùng lãnh đạo tỉnh đưa kinh tế - xã hội tỉnh phát triển, đặc biệt là việc khắc phục sự cố môi trường biển(tháng 4.2016).Từ năm 2016 đến 2018, Hà Tĩnh vươn lên mạnh. Năm xẩy ra sự cố biển, Hà Tĩnh có 11/19 chỉ tiêu không đạt kế hoạch, thu ngân sách hụt 2.000 tỷ đồng; năm 2017, kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh, thu ngân sách đạt 8.925 tỷ đồng, tăng gần 16% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng gần 22% so với dự toán Trung ương giao; năm 2018, Hà Tĩnh xếp thứ 7 cả nước về chỉ số PAPI (chỉ số hài lòng của người dân). Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam, năm 2017, Hà Tĩnh tăng 5 bậc từ 12 lên thứ 7. Cải cách hành chính ở Hà Tĩnh đã làm cho nhân dân và doanh nghiệp hài lòng.
 
Công viên đá Đồng Văn không chỉ có Ngô nhờ sự lao động  sáng tạo, cần cù của người dân các dân tộc. Công viên đá Đồng Văn còn có hoa tam giác mạch lôi kéo các tour du lịch đến với Hà Giang ngày một đông. Tới đây Hà Giang sẽ là một tỉnh không chỉ có một con đường Hạnh Phúc mà sẽ là một tỉnh Hạnh Phúc. Hơi đá lạnh của Hà Giang sẽ bị xua tan bởi tình người ấm áp. Hà Giang nơi địa đầu và là phên dậu của Tổ quốc nhất định sẽ khởi sắc, sánh vai cùng các địa phương khác trong cả nước.
 
 
Đỗ Minh Triết

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác