Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Ngày mai nhà trường tự hào về các em.

Cập nhật lúc 11:11 11/09/2019

Trong diễn văn khai giảng năm học 2019 - 2020, thầy giáo Vũ Đình Thao - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Các thế hệ thầy cô, các anh chị đi trước đã để lại nhiều tấm gương tốt đẹp, nhiều bài học quý giá, các em cần phải thấy tự hào được học tập trong ngôi trường, có truyền thống tốt đẹp này để nỗ lực học tập tốt hơn nữa, rèn luyện tốt hơn nữa... Các thầy cô giáo luôn mong rằng : " Hôm nay các em tự hào về nhà trường - ngày mai nhà trường tự hào về các em".

UVTW Đảng, Phó trưởng Ban thường trực BKTTW Cao Đức Phát đánh trống khai trường.

Hôm nay các em tự hào về nhà trường.

Sáng ngày 3.9.2019, Trường Trung học cơ sở Yên Khang (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) tổ chức khai giảng năm học 2019 - 2020 và đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Trên 300 học sinh và trên 20 thầy cô giáo khuôn mặt vui tươi rạng rỡ, trang phục đẹp đẽ gọn gàng đến trường sớm để đón chào các quý khách. Khách của nhà trường trong ngày khai giảng lần thứ 57 này là các thế hệ thầy cô giáo cũ của nhà trường, các thế hệ học sinh đã trưởng thành, tỏa đi mọi miền tổ quốc góp phần xây dựng quê hương đất nước. Lãnh đạo Đảng, Chính quyền huyện Ý Yên, dành tình cảm ưu ái cho nhà trường, Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch và lãnh đạo các ban ngành của huyện đều có mặt đầy đủ. Sau những tiết mục văn nghệ do thầy trò nhà trường biểu diễn, sân trường bỗng trở nên trang nghiêm, khi tiếng trống khai trường do ông Cao Đức Phát - Uỷ viên Trung ương Đảng, phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế trung ương, một học trò cũ của trường cầm nhịp. Tiếng trống khoan thai, rộn ràng về cuối như chào mời học sinh, khác hẳn với tiếng trống nhắc giờ vào lớp vừa giục giã, vừa đanh gọn. Tiếng trống khai trường đã làm mọi người trào dâng cảm xúc, đều như đang quay trở lại tuổi học trò của mình.

Ông Hoàng Thanh Ba Chủ tịch xã đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.

Ông Hoàng Thanh Ba - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng gửi ngành giáo dục  nhân dịp ngày khai trường; giọng ông vang lên khúc triết mở đầu cho lễ khai giảng năm học mới. Thầy giáo Vũ Đình Thao - Hiệu trưởng nhà trường đã dạn dày trước bao lễ khai giảng mà hôm nay vẫn thấy bồi hồi như ngày đầu ông lên bục giảng. Ông không giấu được sự xúc động khi trình bày diễn văn khai giảng, ông nói : Công tác giáo dục đã được Đảng ủy, HĐND, UBND quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo; cơ sở vật chất được đầu tư; phong trào khuyến học, khuyến tài được các cấp quan tâm chỉ đạo, nhiều chi hội khuyến học, dòng họ khuyến học hoạt động có hiệu quả; chất lượng giáo dục của nhà trường nhiều năm qua không ngừng cải thiện và nâng cao... 

Bí thư huyện Uỷ - Đinh Đức Tuyến trao tặng chứng nhận đạt chuẩn Quốc gia, chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn.

Trường Trung học cơ sở Yên Khang được thành lập năm 1962. Ngày đó trường cấp 1, cấp 2 đều học chung một cơ sở. Đó là ngôi nhà của nhà giáo Đỗ Như Lăng, tại thôn Thử Mễ Hạ. Thầy giáo Lăng là một người tham gia hoạt động cách mạng cùng thời ông Lê Đức Thọ (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng). Trong cải cách ông bị quy sai, sau đó được sửa sai, gia đình ông chuyển ra thành phố Nam Định sinh sống. Nhà của ông được sử dụng làm nhà trường. Ngôi nhà chính, kiến trúc kiểu Pháp, hiện đại gồm 3 phòng, một phòng lớn ở chính giữa làm phòng học, hai phòng nhỏ ở hai bên làm phòng cho giáo viên và phòng của Ban Giám hiệu. Các phòng đều có hành lang rộng, riêng phòng giữa hành lang được đua ra một mái Bê tông bán nguyệt mà sau này người ta gọi nôm na là nhà lưỡi trai. Sàn hành lang đánh ganito bóng nhưng vẫn đủ độ bám cho người đi không bị trơn ngã. Lúc ra chơi chúng tôi thường chơi đánh con quay trên sàn ganito hoặc chơi kéo co, chơi u những trò chơi dân gian của tuổi thơ ngày đó. Khu nhà ngang, nhà kho được sửa thành các lớp học. Khuôn viên nhà của ông giáo rất rộng, sau này dành một phần cho sân trường, một phần xây nhà làm lớp học. Nhà trường hài hòa trong thôn ,xóm không có rào, không xây tường bao nhưng vẫn an toàn, trật tự. Ngày khai trường học sinh các lớp diễu hành quanh thôn rồi tề tựu trong sân trường hướng về lễ đài (đó là sảnh của tòa nhà chính) để tiến hành lễ khai giảng. Kết thúc lễ khai giảng học trò ùa về các lớp học, những giờ học đầu tiên được bắt đầu ngay sau đó.

Nhà trường hưởng thanh bình được mấy năm thì chiến tranh phá hoại của Đế Quốc Mỹ làm cho trường luôn bị đe dọa trong cảnh bị bom rơi đạn lạc. Yên Khang là xã nằm trên vệt máy bay Mỹ xà xuống để thả bom đánh phá thị xã Ninh Bình, đặc biệt là Cầu Ninh Bình nhằm hủy diệt một thị xã xinh đẹp thơ mộng nằm cạnh sông Vân và phá bằng được cây cầu Sắt bắc qua con sông này. Đó là một cây cầu nằm trên con đường huyết mạch tiếp tế bằng đường sắt, đường bộ cho tiền tuyến lớn miền Nam. Có những ngày máy bay Mỹ đánh phá nhiều lần, tiếng máy bay phản lực xé rách bầu trời, bom của máy bay cứ chùi chũi bay trên làng Thử Mễ Hạ lao xuống khu vực cầu Ninh Bình. Pháo, tên lửa của bộ đội, súng của dân quân tự vệ... bắn máy bay, những đụn khói của đạn pháo nổ kín cả bầu trời, vệt khói tên lửa kéo dài, vệt khói máy bay phản lực Mỹ tăng tốc đan xen trên bầu trời. Những mảnh đạn pháo rơi xuống làm vỡ cả ngói, chiu chíu xuống ao. Nhất là về ban đêm thì đạn pháo các loại vạch trên màn đêm đẹp hơn cả bắn pháo hoa trong những buổi lễ bây giờ. Lũ trẻ chúng tôi vừa sợ vừa thích, nấp trong hầm mà vẫn thò cổ ra để ngắm những trận đấu súng của bộ đội pháo binh, ngoạn mục trên bầu trời. Những trận bom làm cháy cơ sở nọ, cơ sở kia ở Nam Định, ở Ninh Bình, chúng tôi đều chứng kiến, kể cả chúng đánh kho xăng Đức Giang chúng tôi cũng biết bởi khói đen đùn lên bầu trời cả ngày . Nhà trường giáo dục học sinh, động viên học sinh tham gia đóng góp công sức vào cuộc chiến đấu chống lại chiến tranh phá hoại. Học sinh lớp lớn, chúng tôi mang lá ngụy trang sang tặng các đơn vị pháo, thăm các chú bộ đội. Đi bộ 4-5 km từ nhà sang trận địa pháo, dọc đường bao nhiêu bất trắc mà chúng tôi vẫn đi và chưa bao giờ biết sợ. Các chú bộ đội tặng vỏ đạn pháo bằng đồng sáng loáng, chúng tôi mang về để các thầy cô làm bình hoa dùng chung cho nhà trường. Các lớp học của chúng tôi hồi đó đều đào giao thông hào từ trong lớp ra các hầm chữ A ở sân trường. Cạnh các hầm chữ A đó được các bậc phụ huynh trồng chuối. Chuối lên xanh che kín hầm. Hình như cái màu xanh ấy làm cho các học trò chúng tôi yên tâm hơn. Trên tường lớp đều có chỗ treo mũ rơm, túi cứu thương. Mỗi học sinh đến lớp đều được bố mẹ bện cho chiếc mũ, chiếc mũ này đan bằng các sợi rơm nếp vàng óng thơm thơm hương lúa. Túi cứu thương cá nhân, túi cứu thương của cả lớp đều có cả.

Năm 1967, vào lúc 9h 47 phút ngày 10.10, lớp 9B Trường cấp III Ý Yên sơ tán ở Thôn An Lộc Thượng (xã Yên Hồng) bị máy bay Mỹ ném bom, 33 học sinh và thầy giáo Nguyễn Văn Kế bị sát hại. Xã Yên Khang cũng có học sinh bị mất trong vụ máy báy Mỹ ném bom này. Thôn Thử Mễ Hạ, một người mất, một người bị thương nặng . Người chết và bị thương không phải bị trúng bom, mà trái bom rơi ở đầu lớp, sức nổ của bom khiến  các bàn học nẩy lên làm cho học sinh bị chấn thương. Thế là các trường học của quê tôi, sau vụ đó đều có cọc đóng xuống nền buộc dây níu các chân bàn lại. Chiến tranh kéo dài, suốt thời gian lứa tuổi của chúng tôi học cấp 1, 2 cho tới học gần kết thúc cấp 3. Sơ tán, dựng lớp, đào hầm hào là câu chuyện của lứa học sinh chúng tôi, là câu chuyện của bố mẹ chúng tôi. Bố mẹ của chúng tôi, họ vừa chắt bóp nuôi chúng tôi theo học, vừa bỏ công sức của mình ra giúp con cháu dựng lớp, đào hầm. Thời chúng tôi đi học là gắn liền với mũ rơm , túi cứu thương,  đèn phòng không, là những buổi học bị ngắt đoạn vì chạy máy bay, là lao động dựng lớp, đào hầm hào, là học trong những lớp học nửa nổi, nửa chìm ẩm thấp và thiếu ánh sáng. Các thầy cô yêu thương học trò như con em, dìu dắt, dạy bảo từng nét chữ, nết làm người. Học sinh kính trọng nghe lời thầy giáo. Quan hệ thầy trò đậm đà tình nghĩa. Một lần về thăm thầy giáo dạy văn cũ, hàn huyên một hồi thầy nói:" thời chúng tôi là thời cho chữ, còn thời bây giờ ... ". Từ cái tứ ấy, tôi viết thành bài tản văn đăng trên báo Lao Động " Cái chữ của một thời". Không ngờ bài báo đó được nhiều người thích và tìm đọc.

Đại biểu dự khai giảng

Ngày mai nhà trường tự hào về các em.

Cái thời ấy, ở trường Yên Khang đã dạy dỗ nhiều học sinh thành đạt. Đó là Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương, Tiến sĩ - Cao Đức Phát; Cục trưởng Cục Thú y - Tiến sĩ Hoàng Văn Năm; Nhà giáo ưu tú - Tiến sĩ Đỗ Văn Ninh, Hoàng Văn Vinh, Hoàng Thị Vinh. Nhiều người trở thành nhà báo nhà văn giữ cương vị là Tổng Biên tập ở những tờ báo trung ương như các ông : Đỗ Văn Phú , Hoàng Dự, Mai Trường Giang. Có người tham gia lực lượng vũ trang trở thành lãnh đạo các cấp trong quân đội, trở thành anh hùng lực lượng vũ trang như : Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân , liệt sĩ - Lê Duy Vy; 
Phó Giáo Sư, Tiến sĩ , Bác sĩ có bàn tay vàng, Thiếu tướng - Hoàng Mạnh An ; Phó Chánh thanh tra Bộ Quốc Phòng, Thiếu tướng  - Nguyễn Văn Nghinh; Đại tá, nhà giáo ưu tú - Dương Thu Phong; Đại tá, trưởng phòng (Bộ công an) - Nguyễn Việt Cường và sau này là Đại tá, trưởng phòng ( Quân đoàn I ) Đỗ Tiến Thủy... Nhiều người thành kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo...như Ông Đỗ Quang Yến - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Ninh Bình, ông Hoàng Hợp là một doanh nhân thành đạt. Trong những giờ phút thiêng liêng khi tiếng trống khai trường gióng lên thì trong lòng học sinh của các thế hệ nhà trường nhớ tới thầy hiệu trưởng Hoàng Chí Giáp , Đỗ Tiến Thành... Các thầy giờ đây đã đi xa nhưng chắc sẽ ấm lòng với lứa học trò của mình đã từng chăm lo dậy dỗ.

Giọng của Thầy hiệu trưởng vừa diễn cảm vừa trầm ấm: Các thế hệ thầy cô giáo, các anh chị đi trước đã để lại nhiều tấm gương tốt đẹp, nhiều bài học quý giá, các em cần phải thấy tự hào được học tập trong ngôi trường có truyền thống tốt đẹp này để nỗ lực học tập tốt hơn nữa, rèn luyện tốt hơn nữa, tiếp tục tô thêm truyền thống vẻ vang của mái trường THCS Yên Khang, các thầy cô luôn mong rằng " Hôm nay các em tự hào về nhà trường - ngày mai nhà trường tự hào về các em". Lời tâm huyết của thầy như kéo các em trở về thực tại.

Học sinh trường PTCS Yên Khang

Sau khi nước nhà thống nhất , Đảng bộ xã Yên Khang tập trung chỉ đạo xây dựng nhà trường trên vùng đất mới, tách trường ra khuôn viên riêng, trên cánh đồng ngập nước thuộc thôn Thử Mễ Hạ. Bà con nông dân của xã hì hụp đào đất đắp nền xây dựng nên ngôi nhà chung của trường cấp 1, 2. Khuôn viên này, bốn bề sóng vỗ và đầy gió, đầy nắng. Đảng bộ xác định công tác giáo dục là quyết sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển. Năm 2001, chính quyền đã cho xây dựng trường Trung học cơ sở mới. Đây là khu đất nằm ở phía Tây thôn Uy Bắc. Ngày khai trường, ngắm toàn cảnh, thấy nhà trường khang trang sạch đẹp, tường xây bao quanh, ba ngôi nhà hai tầng hình chữ U, bao gồm 14 phòng học, phòng chức năng, phòng giáo viên. Được biết, nhà trường đã nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, nhiều cá nhân được khen thưởng , nhiều giáo viên là chiến sĩ thi đua, nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Trong dịp khai giảng năm học mới này, trường đón nhận danh hiệu đạt chuẩn Quốc gia, chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Điều đáng mừng nhất ở đây, như cô Phó Hiệu trưởng nhà trường - Nhà giáo Nguyễn Thị Huê nói: học sinh có lối sống lành mạnh, không vi phạm pháp luật, không có bạo lực học đường. Nghe cô giáo khoe với giọng tự hào tôi cũng vui lây, ở vùng quê này con em chưa vấp vào tệ nạn nghiện hút ma túy. Một miền quê thật trong lành.
Ông Đinh Đức Tuyến - Bí Thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao bằng chứng nhận trường chuẩn Quốc gia, chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn và biểu dương các thành tích của thầy trò nhà trường đã đạt được. Ông mong rằng trường PTCS Yên Khang luôn đồng hành và sẵn sàng bứt phá vượt lên trong cuộc thi đua với các trường trong cả huyện. Là vị đứng đầu Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, ông Dương Ngọc Hạnh tự hào về sự tiến bộ vượt bậc của nhà trường và nhấn mạnh: " Chúng tôi luôn mong mỏi và tin tưởng tập thể sư phạm nhà trường luôn đem hết tâm huyết của mình với học sinh thân yêu, tạo điều kiện cho các em được học tập trong môi trường gần gũi, an toàn và thân thiện, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng nâng cao...Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục xã nhà, để đưa chất lượng giáo dục xã nhà ngày càng phát triển ".
Đầu giờ khai giảng Thầy hiệu trưởng - Vũ Đình Thao thay mặt các thầy cô giáo ra đón học sinh vào học lớp 6 giữa tiếng vỗ tay chào mừng và hát bài " chào người bạn mới đến" của các anh chị học sinh các lớp trên thì mới thấy dòng chẩy trong sự phát triển của các thế hệ học sinh ở đây luôn tiếp nối, không bao giờ gián đoạn. Các em sẽ được các thầy cô giáo dạy dỗ, được học tập, rèn luyện trong một môi trường Đức - Trí - Thể - Mĩ toàn diện.
Trường Trung học cơ sở Yên Khang, bình yên trong lòng dân, đắm mình trong cây xanh, trải tầm nhìn ra cánh đồng lúa rập rờn đón gió thu, lặng lẽ bên con đường mới trải nhựa êm ru, bên dòng kênh nước trong xanh hiền hòa nhưng ẩn chứa trong lòng là một nguồn lực mạnh mẽ, một dòng nhan thạch sẵn sàng tuôn trào . Đó là sức sống không ngừng vươn lên của thầy trò trong nhà trường. 

Cù Thị Chinh

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác