Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Tập trung các nguồn lực đảm bảo thành công Năm ASEAN Việt Nam 2020

Cập nhật lúc 14:14 29/01/2020

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2019 là một năm rất thành công với Bộ và Ngành LĐ-TBXH, đồng thời đưa ra những kế hoạch thực hiện trong năm 2020, trong đó, nhấn mạnh vai trò Bộ LĐ-TBXH sẽ là Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN.

Trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2019, Bộ luật Lao động được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành 90,06%, Bộ luật mới này có nhiều nội dung lớn, phức tạp, nhạy cảm, qua đó đã nội luật hóa công ước và các cam kết quốc tế, phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế thị trường…

Đây là một quyết sách rất sáng suốt có tầm nhìn dài, có tính chất chiến lược của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, trong Bộ luật có những vấn đề mới như mở rộng đối tượng phạm vi điều chỉnh về tiền lương tối thiểu; phát triển các tổ chức đại diện người lao động bên cạnh tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp; điều chỉnh tuổi nghỉ hưu để thích ứng với các thách thức trong giải quyết vấn đề già hóa dân số…
 
Bộ trưởng khẳng định, "Bộ luật Lao động 2019 khi có hiệu lực từ 01/01/2021 sẽ làm thay đổi hai vấn đề rất quan trọng: một là, tiêu chuẩn lao động và hai là, quan hệ lao động. Bộ luật Lao động 2019 sẽ có một sức sống rất dài trong lịch sử xây dựng pháp luật lao động Việt Nam…"
 
Thị trường lao động đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp có một bước đổi mới và nâng cao về chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, năm 2019 hoàn thành 107% chỉ tiêu kế hoạch đề ra về mục tiêu giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, chuyển mạnh sang hướng đặt hàng đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo đầu ra, liên kết với doanh nghiệp. Chính vì thế, đã từng bước biến doanh nghiệp thành nhà trường thứ hai để cùng phối hợp.
 
 
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung
 
Việt Nam cũng đẩy mạnh việc liên kết đào tạo với nước ngoài, đặc biệt là việc chuyển giao và công nhận bằng cấp trong 34 bộ giáo trình giữa Việt Nam và Australia, Cộng hòa Liên bang Đức. Trên cơ sở đó từng bước nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.
 
Bộ LĐ-TBXH tham mưu Chính phủ tổ chức Diễn đàn nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam để tạo ra một sự đột phá trong chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, nâng cao năng suất lao động Việt Nam.
 
Trong lĩnh vực việc làm, tỷ lệ thất nghiệp hiện chỉ ở mức 2,2% và có những Quý giảm xuống còn 1,98%; tỷ lệ thất nghiệp thành thị cũng ở mức 3%.
 
Lĩnh vực đưa người Việt Nam đi lao động nước ngoài đạt 152.000 người. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay. Nhưng điều đáng quan tâm là thị trường mới, thị trường tiềm năng; những lĩnh vực ngành, nghề công việc thuận lợi và có thu nhập cao, đảm bảo để cho người lao động được bồi dưỡng kỹ năng, được nâng cao kiến thức, được nâng cao tính kỷ luật, kỷ cương lao động đều được quan tâm.
 
Những lĩnh vực khác cũng được đặc biệt quan tâm như, Bảo trợ xã hội; vấn đề bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội được triển khai tương đối toàn diện; có thể thấy tổng quát chung là 1 năm mà Bộ đã hoàn thành và hoàn thành rất tốt các chỉ tiêu mà các cấp có thẩm quyền giao năm 2019.
 
Về lĩnh vực xuất khẩu lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, trong thời gian tới chỉ ưu tiên lựa chọn những địa bàn tiềm năng, địa bàn bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Đồng thời lao động Việt Nam phải đảm bảo về kỹ năng, được nâng cao về chuyên môn, ngoại ngữ. Chúng ta chỉ lựa chọn những địa bàn có chiều hướng tốt, trong đó ưu tiên khu vực châu Âu, Nhật Bản, Đức, Romania, Séc, Hungaria.
 
Bên cạnh đó, cần phối hợp với các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài để tập trung vào việc đào tạo đầy đủ kỹ năng cho người lao động trước khi đi và bảo đảm được việc người lao động khi làm việc ở nước ngoài có đầy đủ chế độ chính sách. Khi về nước họ sẽ phục vụ đất nước với một tâm thế, kỹ năng lao động, ý thức tổ chức kỷ luật tốt và có nguồn vốn nhất định để khởi nghiệp.
 
Năm 2020 là năm Năm ASEAN Việt Nam. Bộ LĐ-TBXH, trên cương vị nước Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, sẽ bám sát vào 5 nội dung ưu tiên Ủy ban Quốc gia về ASEAN và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, cuối năm 2019, Bộ LĐ-TBXH đã xây dựng một kế hoạch tổng thể các hoạt động do Bộ LĐ-TBXH phụ trách, cùng với việc điều phối, phát huy vai trò của 13 Bộ, ngành trong khối Văn hóa - Xã hội.
 
Trong Năm ASEAN 2020, Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN sẽ có 2 sự kiện lớn là Hội nghị Hội đồng Văn hóa - Xã hội (cấp Bộ trưởng) tổ chức vào tháng 4/2020 tại thành phố Đà Nẵng và tháng 10/2020 tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
Trên cương vị nước Chủ tịch của Cộng đồng, Việt Nam đưa ra 2 sáng kiến là: "Tuyên bố cấp cao ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực trong một thế giới đang thay đổi" và "Tuyên bố cấp cao ASEAN về Phát triển nghề công tác xã hội". Cả hai sáng kiến này của Việt Nam đều nhận được sự ủng hộ của các nước thành viên ASEAN.
 
Ngoài ra, Bộ LĐ-TBXH cũng đã có những sự chuẩn bị về mặt nhân sự, bộ máy, cơ chế phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương để đảm bảo sự thành công của các sự kiện.
 
Bộ LĐ-TBXH cũng dự kiến sẽ chủ trì tổ chức 33 sự kiện ASEAN ở các cấp độ khác nhau, trong đó có cả một số sự kiện sẽ được tổ chức tại trụ sở Ban thư ký ASEAN nhằm góp phần làm tăng cường hình ảnh một ASEAN gắn kết và năng động, thống nhất.
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ tin tưởng, "Với sự chuẩn bị chủ động, tích cực, có trách nhiệm như vậy, Bộ LĐ-TBXH sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong năm 2020".
 
 
Theo Toquoc.vn

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác