Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Tránh lũ trên cầu Đồng Văn

Cập nhật lúc 16:33 04/11/2016

Cầu Đồng Văn bắc qua sông Ngàn Sâu, nối liền 2 huyện Vũ Quang và Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh. Công trình này không chỉ tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc đi lại, lao động sản xuất mà còn góp phần phòng tránh lũ rất hiệu quả.

 

 

Vùng rốn lũ xã Đức Hương huyện Vũ Quang

Cây cầu nối từ xã Đức Lạng huyện Đức Thọ sang xã Đức Hương huyện Vũ Quang. Toàn bộ công trình này (bao gồm cầu và đường lên cầu trải nhựa dài 2,6km) có tổng mức đầu tư trên 142 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây dựng Miền Trung (TP Hà Tĩnh) đảm nhận thi công.

Sau một thời gian với sự nỗ lực hết mình của các bên liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng; huy động vốn, nhân lực, máy móc thiết bị và thi công nghiêm túc, tháng 8 năm 2015 cầu Đồng Văn chính thức hoàn thành đưa vào sử dụng. Cầu hoàn thành thỏa mãn ước mơ bao đời nay của người dân địa phương, bởi vùng hạ của huyện miền núi Vũ Quang, vùng thượng của huyện Đức Thọ là những khu vực thường chịu ảnh hưởng rất nặng nề của thiên tai, bão lũ.

Bên cạnh việc đảm bảo tốt các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật, phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh vùng lũ, cầu Đồng Văn còn thi công vượt tiến độ 1 năm so với dự kiến ban đầu. Cây cầu là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành GTVT Hà Tĩnh.

Thời điểm phóng viên có mặt tại cầu Đồng Văn trong trận lũ vừa qua, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là có đến hàng trăm hộ dân dựng lều bạt tránh lũ ven đường dẫn hai đầu cầu. Ngoài ra còn có rất nhiều gia súc, gia cầm và những tài sản có giá trị khác cũng được nhân dân chủ động đưa lên cao để tránh thiệt hại do mưa lũ.

Anh Hà, một người dân ở xã Đức Hương huyện Vũ Quang vui mừng kể: “Cầu Đồng Văn đưa vào sử dụng đã tạo nhiều thuận lợi cho dân chúng tôi đi lại khi cầu treo Chợ Bộng cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt hơn khi mưa lũ dâng cao cầu Đồng Văn còn là nơi tránh lũ rất thuận tiện, an toàn cho người và tài sản. Trong 2 trận lũ lịch sử dồn dập nhân dân Đức Hương tuy bị nước ngập nhà, nhưng người và tài sản đều kịp thời đưa lên cầu nên mức độ thiệt hại không đáng kể”.

Người dân và gia súc tránh lũ trên cầu Đồng Văn

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quốc Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết: “Cầu Đồng Văn là công trình kiên cố bắc qua sông Ngàn Sâu, có ý nghĩa rất thiết thực đối với cuộc sống, sinh hoạt và đi lại của nhân dân vùng lũ. Qua 2 trận lũ vừa rồi cầu Đồng Văn đã phát huy hiệu quả rất tốt, giúp đỡ hàng trăm hộ dân tránh lũ an toàn”.

Ông Thanh mong muốn, nếu như ở huyện Vũ Quang có thêm một số công trình vượt lũ, được đầu tư xây dựng tiến độ nhanh, chất lượng tốt như cầu Đồng Văn thì sẽ góp phần hết sức tích cực cho nhân dân trong đi lại và phòng chống lũ lụt hiệu quả.

Vùng rốn lũ Hà Tĩnh hiện còn rất nhiều cầu tạm, cầu phao bắc qua sông, tiềm ẩn mối hiểm nguy rình rập trong mùa mưa lũ. Việc đầu tư xây dựng cầu Đồng Văn là hoàn toàn đúng đắn, phục vụ tốt đời sống dân sinh cả trước mắt lẫn lâu dài. Hy vọng rằng những vùng quê nơi rốn lũ, ven sông suối sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng những công trình vượt lũ, nối nhịp bờ vui và thúc đẩy kinh tế, xã hội ngày càng phát triển.  

Quang Toản

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác