Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc phòng

Sĩ quan Việt Nam đầu tiên trúng tuyển cán bộ trụ sở Liên Hợp Quốc

Cập nhật lúc 14:44 28/01/2020

Trung tá Lương Trường Vinh trúng tuyển vị trí Sĩ quan Kế hoạch của Cục hoạt động hòa bình Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ).

Vị trí này thuộc Cơ quan Tổ chức Xây dựng lực lượng, Văn phòng Các Vấn đề Quân sự. Nhiệm vụ sắp tới của Trung tá Vinh là xây dựng kế hoạch cho việc chuẩn bị và triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đến các phái bộ; đưa ra những nội dung tham mưu về chuyên môn quân sự, đặc biệt là công tác tổ chức, biên chế cũng như tham gia các đoàn tiền trạm, phối hợp, điều phối các chuyến thăm tiền triển khai đến các phái bộ.
 
Bên cạnh đó, anh còn làm nhiệm vụ điều phối và tham gia đàm phán bản ghi nhớ và cam kết triển khai lực lượng, sẵn sàng tham gia các buổi họp cấp cao, chuẩn bị nội dung, báo cáo, cố vấn quân sự về các phái bộ.
 
"Tôi rất vinh dự khi là người đầu tiên may mắn trúng tuyển vào cơ quan làm việc tại trụ sở Liên Hợp Quốc", Trung tá Vinh nói.
 
 
Trung tá Lương Trường Vinh làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.
 
Anh cho biết, ngay từ đầu, khi chuẩn bị hồ sơ và tham gia ứng tuyển đã nghiên cứu rất kỹ các nội dung công việc cũng như yêu cầu về các tiêu chí. May mắn là quá trình học tập, công tác ở trường Sỹ quan Lục Quân 1, Quân chủng Hải quân và 5 năm ở Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam, anh thường xuyên được giao nhiệm vụ chuẩn bị triển khai lực lượng đơn vị và cá nhân, trong đó có công tác xây dựng tổ chức biên chế của bệnh viện dã chiến và đội công binh.
 
"Đây là những kinh nghiệm quý giá, sát với công việc sắp tới tôi sẽ đảm nhận. Tôi biết, khi làm việc tại trụ sở Liên Hợp Quốc yêu cầu rất cao về chuyên môn nên luôn cố gắng trau dồi kiến thức, không ngừng học tập chuyên sâu về công tác tổ chức, triển khai lực lượng và các kỹ năng cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ", Trung tá Lương Trường Vinh nói.
 
Chia sẻ về quy trình tuyển chọn vào làm việc tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, anh Vinh cho hay đó là quy trình khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Đầu tiên Liên Hợp Quốc gửi thư mời đến các quốc gia cử quân tham gia Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Sau đó, các quốc gia lựa chọn những sĩ quan có đủ tiêu chí tham gia ứng cử. Bước tiếp theo Liên Hợp Quốc sẽ xét duyệt hồ sơ. Công đoạn này mất khoảng 6 tháng.
 
Các ứng viên được xét duyệt sẽ bước vào vòng thi tiếp theo là thi viết. Đây là bài viết không chỉ đơn thuần kiểm tra ngôn ngữ mà chủ yếu kiểm tra kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Họ sẽ gửi đường link kèm mật khẩu và câu hỏi bên trong link. Thời gian kiểm tra viết từ 60 - 90 phút tùy theo từng vị trí. Thời gian bắt đầu tính từ khi kích hoạt đường link. Trong quá trình làm bài nếu đường truyền mạng gián đoạn, chậm không gửi kịp thì ứng viên cũng không có cơ hội làm lại.
 
Sau khi vượt qua đường vòng thi viết, Liên Hợp Quốc sẽ chọn một số ứng viên có tiềm năng và kết quả tốt nhất để bước vào vòng phỏng vấn. Tại đây, họ thành lập hội đồng phỏng vấn gồm 4 người và phỏng vấn trực tiếp qua mạng skype, thời gian từ 45 - 60 phút.
 
"Những ai vượt qua được vòng phỏng vấn thì Liên Hợp Quốc sẽ đưa vào danh sách chờ (roster list), khi nào có vị trí trống của nhân sự hết nhiệm kỳ thì họ sẽ cân nhắc gọi trong số danh sách các ứng viên đã được đưa vào roster". Vòng cuối cùng là "roster selection", Cơ quan tuyển chon của LHQ sẽ tiếp tục lựa chọn trong số các ứng viên đã được đưa vào danh sách roster, trên cơ sở kết quả điểm thi các vòng thi trước đó và đặc biệt về kinh nghiệm công tác, đáp ứng các tiêu chí yêu cầu công việc.
 
 
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.
 
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam đánh giá, Trung tá Lương Trường Vinh là người có năng lực công tác tốt, kỹ năng mềm giải quyết các vấn đề đụng độ, giao tranh, xung đột ở địa bàn được Liên Hợp Quốc đánh giá cao.
 
Theo Tướng Phụng, đây là lần đầu tiên Cục Gìn giữ hòa bình nói riêng và quân đội Việt Nam nói chung có một sĩ quan đủ năng lực, vượt qua tất cả các vòng thi của Liên Hợp Quốc. "Việc Vinh trúng tuyển vào vị trí nhân viên của Cục hoạt động hòa bình Liên Hợp Quốc khẳng định sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam có đủ năng lực tham gia các hoạt động của Liên Hợp Quốc, đồng thời cũng thể hiện tâm thế của chúng ta là sẵn sàng tham gia vào vị trí cao với đòi hỏi cao hơn ở tổ chức này", Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam cho hay.
 
Trung tá Lương Trường Vinh hiện đã thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan được 7 tháng và sẽ kết thúc sớm nhiệm kỳ công tác ở đây để đảm nhiệm vị trí mới theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc. Trước đó, anh đã có nhiệm kỳ một năm thực hiện gìn giữ hòa bình ở Trung Phi.
 
Theo Vnexpress.net

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác