Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Trường tiểu học luôn đoán chính xác tổng thống Hoa Kỳ

Cập nhật lúc 12:08 06/11/2016

Học sinh của trường tiểu học mang tên Benjamin Franklin ở New York luôn dự đoán chính xác kết quả của mỗi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, kể từ năm 1968.

Học sinh tại Trường tiểu học Benjamin Franklin kiểm tra các bản đồ sau khi bỏ phiếu của họ trong một cuộc bầu cử giả hôm thứ Tư.  (ảnh: Benjamin Franklin Elementary School / Facebook)

48 năm qua, các em học sinh ở Trường tiểu học Benjamin Franklin luôn tự “bỏ phiếu” để xác định người chiến thắng trong mỗi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Điều lạ là kết quả chưa bao giờ sai.

Theo thông lệ, các cậu bé, cô bé tiến hành một “cuộc bầu cử tổng thống” mô phỏng y như thật - được tổ chức vào thứ Tư – 3/11/2016. Đây là một hoạt động tiếp nối truyền thống đã diễn ra tại Yorktown Heights (bangNew York), kể từ khi trường mở cửa vào năm 1968.

Một cô bé vừa ra khỏi “phòng bỏ phiếu” ở Trường tiểu học Benjamin Franklin, chụp ảnh với cô giáo. (ảnh: Benjamin Franklin Elementary School)

“Chúng tôi khá tự hào về hoạt động “bầu cử” này” - Hiệu trưởng Trường tiểu học Benjamin Franklin - bà Patricia Moore - nói với CBS News. “Cứ 4 năm, chúng tôi lại tổ chức nó. Chúng ta không thể bỏ qua một cuộc bầu cử toàn quốc, vì vậy chúng tôi không thể bỏ qua nó trong trường học của chúng tôi”.

Nhà trường luôn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi dành cho các em học sinh, bà Moore cho biết, có thể chính điều đó đã góp phần giúp trường hoạt động tốt trong những năm qua.

“Chúng tôi có các nhóm dân tộc thiểu số - những học sinh nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai…” - bà Moore nói - “Vì vậy, ngôi trường giống như nước Mỹ thu nhỏ vậy”.

Những năm đầu tiên được tổ chức, hoạt động bầu cử này chỉ dành cho học sinh lớp 5, lớp 6. Ngày nay, tất cả học sinh từ mẫu giáo đến lớp 5 của trường đều được tham gia.

“Mỗi năm kể từ thời Nixon, chúng tôi đã dự đoán một cách chính xác kết quả của cuộc bầu cử dựa trên các đầu phiếu phổ thông” - Moore giải thích. "Chúng tôi làm phiếu đại cử tri dựa trên danh sách học sinh của các lớp học".

Trong nhiều tháng, các học sinh đã được học về các ứng cử viên - những người mà họ chỉ biết là “ứng cử viên A” và “ứng viên B”. Thay vì bỏ phiếu dựa trên cá tính và sự nổi tiếng của các ứng viên, các học sinh tập trung vào các vấn đề hiện tại.

“Chúng tôi nói chuyện về các sự kiện và các vấn đề rồi đặt chúng vào hai phần trên một tấm bảng” - Moore kể. “Sau đó, các học sinh trong mỗi lớp cùng nhau tranh luận”.

Học sinh trường Tiểu Học Benjamin Franklin giơ một ngón tay cái lên sau khi “bỏ phiếu bầu tổng thống” ngày 3/11/2016. (ảnh:  Benjamin Franklin Elementary School)

Cuối cùng, các em học sinh được yêu cầu đứng về phía ứng cử viên ưa thích, và sẵn sàng đưa ra quyết định bầu chọn của mình.

Đến ngày 3/11, cứ mỗi nhóm khoảng 5 học sinh bước vào phòng bỏ phiếu, viết ra tên một ứng cử viên mà họ lựa chọn vào phiếu bầu rồi bỏ vào thùng kín.

Đến cuối ngày học, sau khi giáo viên kiểm phiếu và thống kê, đã có một người chiến thắng rõ ràng: Hillary Clinton. Ứng viên của đảng Dân chủ giành chiến thắng với 52 phần trăm (277 phiếu) so với đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa với 43 phần trăm (230 phiếu).

Trường Benjamin Franklin Elementary School nhìn từ phía trước

Bây giờ những việc phải làm là chờ đợi, và người lớn tại trường học này bắt đầu cảm thấy áp lực. "Lòng bàn tay của chúng tôi đang mướt mồ hôi" – bà Moore nói. Ngày bầu cử - 8 tháng 11 - đã cận kề.

Benjamin Franklin là ai?

Chân dung Benjamin Franklin, cùng một câu nói của ông : “Thứ duy nhất đắt hơn giáo dục là sự sao nhãng”.

Benjamin Franklin là một danh nhân Hoa Kỳ, và là người duy nhất không phải tổng thống mà được đưa hình vẽ chân dung lên tờ đô-la Hoa Kỳ.

Benjamin Franklin là người nổi tiếng về sự ham hiểu biết của ông. Ông được coi là một vĩ nhân. Ông từng chia sẻ: Thành công mà ông đạt được, không nhờ gì khác ngoài nghị lực phi thường và sự bền bỉ quyết tâm theo đến cùng.

Có những trường học khác nhau ở nhiều nơi trên đất Hoa Kỳ mang tên ông.

 

 

Đỗ Đức (Theo Jennifer Earl  - CBS NEWS, 04/ 11/2016)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác