Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Các anh đã về với đất mẹ sau hàng chục năm ở tạm trên đất bạn

Cập nhật lúc 11:14 15/05/2019

Ngày 14.5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng 98 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tại nước bạn Lào.

Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, nơi tổ chức Lễ an táng 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam hi sinh tại Lào

Với tình cảm quốc tế trong sáng, thủy chung, trong những năm kháng chiến, có hàng vạn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã tham gia chiến đấu, bảo vệ đất nước Lào anh em giành độc lập, tự do.

Trong số đó, rất nhiều người đã không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân, sẵn sang ngã xuống vì đất nước bạn. Niềm đau thương do chiến tranh để lại trên đất nước Lào đã dần lùi xa hàng thế kỹ. Nhưng nổi đau thương của các gia đình than nhân có con em tham gia chiến đấu và hy sinh cho nước bạn vẫn còn vẹn nguyên, vì một nỗi “các anh chưa về”.

Hài cốt các anh trước Lễ an táng

Thấu hiểu được nỗi đau ấy trong suốt 35 năm qua, Ban công tác đặc biệt Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Nghệ An và các tỉnh nằm dọc theo tuyến biên giới Việt - Lào đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh của Lào, triển khai công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập được vạn, trong đó riêng tỉnh Nghệ An 12.202 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước.

Trong số đó, đã tổ chức bàn giao 924 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính, quê quán để chính quyền các địa phương và gia đình tổ chức an táng tại quê hương các liệt sĩ. 

Riêng trong mùa khô 2018 - 2019 này tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 98 hài cốt tại các tỉnh Xiêng Khuảng, Xay Xổm Bun, Viêng Chăn. Trong số này mới chỉ 1 hài cốt đã có tên tuổi (liệt sĩ Tô Văn Chi) nhưng chưa xác định được quê quán.

Ban công tác đặc biệt Chính phủ, QK4, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thực hiện các phần việc còn lại để xác định danh tính, quê quán, để các anh được trở về với gia đình, người thân.

Một số hình ảnh tại Lễ an táng.

Quang Toản

 

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác