Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Cảm động câu chuyện người con tìm hài cốt cha suốt 16 năm

Cập nhật lúc 17:20 29/09/2016

Cha hi sinh khi mới lên 1 tuổi, nhưng bà Tuyết vẫn luôn cháy bỏng một mong ước tìm lại hài cốt của ông. Năm 2014, bà như vỡ òa trong hạnh phúc vì sau bao năm tìm kiếm, gia đình bà cuối cùng cũng được “đoàn tụ” với người cha sau bao nhiêu năm “xa cách”.

Chuyến công tác không hẹn ngày trở về

Tôi gặp bà Trần Thị Tuyết tại nhà riêng số 503A, E9, Phương Mai, Đống Đa (Hà Nội). Bà nhanh nhẹn xếp ngay ngắn những giấy tờ quan trọng trong suốt chặng đường mấy chục năm đi tìm mộ cha của mình. Đến nay bà đã đưa được hài cốt của người cha thân yêu là liệt sĩ Trần Viết Cáp trở về quê hương, nhưng suốt 16 năm tìm kiếm hài cốt của cha, những thói quen đã hình thành. Cứ đến ngày kỷ niệm thương binh liệt sĩ là bà lại lần mở những tài liệu về người cha ra xem để hồi tưởng, để nung nấu quyết tâm tìm cha.

Bà kể, cha tôi là liệt sĩ Trần Viết Cáp (sinh năm 1927), cán bộ Mặt Trận Việt Minh xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Ngày 3-7-1953, trong trận đánh ác liệt giữa giữa quân ta và địch ở bốt Đại Đồng, xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, bộ đội ta bị thương nhiều. Lúc đó UBND huyện Giao Thủy điều động dân công đưa bộ đội bị thương sang tỉnh Thái Bình để điều trị, ông Cáp là cán bộ được phân công phụ trách đội công tác đặc biệt đó.

Đội công tác sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa thương binh về căn cứ điều trị, muốn trở về phải đi bằng đường biển. Lúc đó Pháp đang phong tỏa rất ráo riết trên biển. Khi thuyền của ta đi đến vùng biển thuộc địa phận Giao Thủy, Nam Định thì bị tàu của địch phát hiện và tấn công. Toàn bộ đội công tác đã nhanh chóng di chuyển thuyền vào rừng vẹt ven biển trú ẩn. Tối hôm đó, trên biển có một đợt bão ập đến. Địch biết phía rừng vẹt có cán bộ ẩn nấp, nên trước khi rút quân chúng ra lệnh cho nã đại bác vào phía rừng vẹt đang bị bão tàn phá, cây cối nghiêng ngả. Cả đoàn cán bộ trên thuyền chỉ còn ba người sống sót, 13 người đã hi sinh. Đó là đêm ngày 7-7-1953.

“Ngày cha hi sinh, hai chị em tôi còn quá nhỏ, mẹ tôi đang mang bầu em trai được 4 tháng, mẹ ở vậy nuôi chị em tôi khôn lớn. 35 năm sau ngày bố tôi mất, gia đình mới nhận được giấy báo tử. Nhìn thấy gương mặt thẫn thờ của mẹ, tôi biết mẹ vẫn luôn hi vọng tìm được phần mộ của ông về quê hương”. Thấu hiểu nỗi lòng của mẹ, năm 2000, bà Tuyết bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm mộ của cha mình.

Giám định hài cốt thông qua xét nghiệm AND

Trở về quê Giao Thủy, Nam Định với ý định tìm manh mối mộ phần của người cha thân yêu. Bà Tuyết cùng người cậu ruột là ông Đặng Văn Khản lần tìm và bước đầu đã có những thông tin về người cha của mình.

Bản giám định mẫu xét nghiệm AND hài cốt của liệt sĩ Trần Viết Cáp phù hợp với mẫu sinh phẩm của em gái ruột là bà Trần Thị Minh Hảo. Ảnh: Vân Anh

Những nhân chứng còn sống sót sau trận đi cứu thương đó kể về nơi diễn ra cuộc chiến không cân sức của những người làm nhiệm vụ tải thương không có một tấc vũ khí trong tay. Sau cái đêm mưa bão và pháo kích của địch vào rừng sú vẹt vẹt ấy, hai ngày sau dân ở gần đó thấy xác của 3 người (hai người đàn ông, một người đàn bà) trôi theo dọc bờ biển, dạt vào cống sông Hồng. Sợ bị lộ địch lại gây khó dễ nên dân đành bó chiếu chôn xuống bãi đất pha cát gần chân đê.

Từ những thông tin quý giá ấy, bà Tuyết Trở lại bờ sông tìm kiếm. Khi bà tìm đến bãi đất gần chân đê được những người dân cho biết: Năm 1998 công ty Thủy Lợi của huyện Giao Thủy cải tạo, xây cống mới, số hài cốt tìm thấy tại khu vực này được di chuyển vào nghĩa trang xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Đoán đây có thể là hài cốt của cha mình, đã có lần bà Tuyết có ý định xin phép chính quyền xin chuyển hài cốt tìm thấy về nghĩa trang liệt sĩ xã Giao Hải. Nhưng bà vẫn chần chừ chưa dám quyết định là vì chưa có căn cứ xác định hài cốt tìm được có phải hài cốt liệt sĩ Trần Viết Cáp hay không?

Đầu năm 2014, qua tìm hiểu bà Tuyết biết được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã giúp nhiều gia đình trong việc xét nghiệm AND để xác định danh tính liệt sĩ. Sau khi bàn bạc với gia đình, bà quyết định tìm đến nhờ sự giúp đỡ của hội trong việc xét nghiệm AND.

Được sự chấp thuận của chính quyền xã Giao lạc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Gia đình bà xin khai quật ngôi mộ và mang 4 chiếc răng gửi về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhờ giám định AND. Sau bao ngày chờ đợi, kết quả AND trùng khớp giữa chiếc răng và người thân trong gia đình bà.

 “Tôi đã òa lên khóc, khi nghe kết quả thông báo từ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, đây chính là hài cốt của bố tôi. Như vậy sau nhiều năm chờ đợi và tìm kiếm, gia đình tôi cuối cùng cũng đã hoàn thành ước nguyện đưa hài cốt của người cha về yên nghỉ tại nghĩa trang quê nhà”, bà Tuyết xúc động nói.

Vân Anh

Chia sẻ:

Các tin khác