Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Đại tá thương binh Phạm Văn Lũy: Người “hoa tiêu” của linh hồn liệt sỹ

Cập nhật lúc 11:23 02/11/2017

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng ngần ấy thời gian, hàng trăm nghìn gia đình, thân nhân liệt sỹ vẫn khắc khoải đi tìm phần mộ người thân đang nằm đâu đó trên khắp mọi miền của đất nước. Với ước nguyện cháy bỏng, Đại tá Phạm Văn Lũy (đường Trần Kiên, phường Bắc Sơn, quận Kiến An), thương binh ¼, nguyên Trưởng Ban Tổng kết lịch sử hậu cần Quân khu 3 đã dành quãng thời gian còn lại của tuổi già để thực hiện tâm niệm của mình, làm “người kết nối thông tin” cho các gia đình liệt sỹ.

Những việc lặng thầm

Năm 1971, chàng trai trẻ Phạm Văn Lũy lên đường nhập ngũ, tham gia vào chiến trường Hạ Lào (ngã ba Đông Dương) nay thuộc cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum. Trở thành chiến sỹ thuộc Đại đội thông tin 18, Trung đoàn 141, Sư đoàn 2 (nay là Sư đoàn 3) Quân khu 5, ông cùng đồng đội sau đó còn chiến đấu ở Đắk Tô, Tân Cảnh, Kon Tum và rất nhiều trận đánh khác như chiến dịch mùa thu giải phóng tỉnh Quảng Ngãi, chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng tỉnh Phước Tuy…. Trong những trận chiến mà ông đã từng trải qua, có biết bao máu và nước mắt của đồng đội ông đã rơi xuống vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đồng đội của ông, có người đã được trở về bên gia đình nhưng cũng còn rất nhiều người vẫn đang nằm đâu đó trên mảnh đất hình chữ S ngóng chờ gia đình, người thân của mình.

Sau này đất nước yên tiếng súng, ông Lũy được phân công làm Trưởng Ban Tổng kết lịch sử hậu cần Quân Khu 3, Phó ban liên lạc Sư đoàn 3, phụ trách công tác chính sách. Trong suốt những năm này, ông đã miệt mài tìm hiểu về diễn biến của tất cả các trận đánh, các chiến dịch sau đó tập hợp và ghi chép lại cẩn thận. Năm 2008, khi Đại tá Phạm Văn Lũy hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, thay vì chọn cách an hưởng tuổi già, ông lại tiếp tục công việc thầm lặng của một người chiến sỹ với đồng đội của mình, đó là tìm lại dấu tích của những người đã hy sinh cho gia đình các anh.

Người cựu chiến binh vẫn lặng thầm đi tìm đồng đội đã hy sinh

Chia sẻ nguyên do làm người “liên lạc” này, Đại tá Phạm Văn Lũy nói trong nước mắt: “Hôm đó là ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam 20-11-1972, tại tọa độ 2578 O1 thuộc bản đồ Đức Phổ nay thuộc thôn 5, xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Quảng Ngãi, khi lớp học thông tin 43 người chúng tôi vừa kết thúc buổi học thì một trận bom rền ập xuống bất ngờ. 38 đồng đội của tôi lập tức bị chôn vùi trong đất và không bao giờ trở về. Tôi bị ép vào trong hầm nên may mắn sống sót nhưng bị thương khá nặng ở đầu. Đến khi tỉnh lại, tôi mới biết rằng trong số 38 đồng đội kia đã có người hy sinh mạng sống thay cho tôi. Cuộc sống hiện tại của tôi là do đồng đội tôi ban tặng, nên tôi phải có trách nhiệm giúp các anh về lại với gia đình mình”.

“Giải mã” dựa vào tư liệu lịch sử

Đại tá Phạm Văn Lũy trong chuyến đi tìm đồng đội tại Lào.

Hiện, có rất nhiều thân nhân, gia đình liệt sỹ đi khắp từ Nam ra Bắc, đăng rất nhiều thông tin nhắn tìm đồng đội trên tivi, đài báo nhưng nhưng những gì nhận được vẫn chỉ là sự im lặng đến vô vọng. Thấu hiểu được nỗi đau đó và nhờ sự cất công sưu tầm, nghiên cứu kỹ lưỡng tư liệu về các chiến dịch, Đại tá Phạm Văn Lũy tin rằng mình thể giúp cho các gia đình biết được địa điểm chính xác các trận đánh, nơi mà thân nhân của mình đã hy sinh. Bắt đầu từ đó, hàng nghìn lá thư, cuộc điện thoại đã được ông gửi đi khắp mọi miền đất nước, với hy vọng những bản trích lục ông lưu trữ sẽ là những thông tin quý giá, chính xác nhất để cac gia đình, thân nhân liệt sỹ tìm lại được người thân.

Trong thời chiến,theo nguyên tắc, giấy báo tử chỉ được phép ghi kí hiệu vì phải bí mật đơn vị, bí mật nơi chôn cất nên các thân nhân gia đình liệt sỹ khó có thể tìm được tọa độ xảy ra các trận đánh. Chưa kể, khi hòa bình lặp lại, các địa danh đã có sự thay đổi. Do từng làm Trưởng Ban Tổng kết lịch sử hậu cần Quân khu 3 rồi tham gia vào bộ phận chính sách của đơn vị nên Đại tá Lũy có nhiều tài liệu lịch sử liên quan đến tất cả các đơn vị trong quân đội ở các chiến trường 3 nước Đông Dương. Đây là những cứ liệu sống về các trận đánh, các chiến dịch do những đơn vị nào thực hiện, địa điểm ở đâu, thời điểm diễn ra như thế nào...

Qua những thông tin trên giấy báo tử, đại tá Lũy đã tiến hành “giải mã ngược”, sử dụng bảng trích lục, dựa vào sơ đồ các trận đánh để tư vấn cho các gia đình biết được phiên hiệu đơn vị, trường hợp hy sinh, ngày hy sinh, nơi hy sinh và nơi an táng ban đầu của các liệt sỹ. Sau đó, ông hướng dẫn các gia đình tiến hành làm các thủ tục giấy tờ xác minh địa chỉ chính xác nơi thân nhân mình đã hy sinh. Việc tư vấn rất độc đáo này của Đại tá Lũy đều dựa trên cơ sở kinh nghiệm và dựa vào những kiến thức lịch sử nên tất cả những trường hợp thân nhân gia đình nhờ đến, ông đều giải mã thành công. Đã có rất nhiều liệt sỹ được trở về với gia đình mình, nhiều gia đình cũng biết được chính xác vị trí mà người thân mình đã hy sinh để hàng năm đến đó thắp nén nhang sưởi ấm lòng người đã khuất.

Theo thống kê, hiện nay có tới 200 nghìn liệt sỹ chưa tìm thấy hài cốt và còn tới 300 nghìn mộ liệt sỹ vô danh. Đây không chỉ là nỗi đau của gia đình các thân nhân liệt sỹ  mà còn là nỗi day dứt chưa bao giờ nguôi đối với người cựu chiến binh từng một thời là đồng đội "vào sinh ra tử" với hàng vạn liệt sỹ. Chiến tranh đã đi qua, với niềm mong mỏi trên báo, đài sẽ vơi đi những dòng tin nhắn tìm đồng đội, mỗi ngày trôi qua, hàng trăm lá thư vẫn đang được Đại tá Lũy gửi đi thắp lên những tia hy vọng cho các gia đình, thân nhân liệt sỹ có hài cốt còn thất lạc.

Vũ Huyền

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (2)

Nguyễn thế thành

Gia đình cháu có một người ông và một người bác hi sinh trong hai cuộc kháng chiến chống pháp và mỹ: Nguyễn Thế Cầu hy sinh tại trận đánh giải phóng chùa non nước và Nguyễn Thế Chinh hy sinh tại chiến trường miền nam. Cả hai người đều ở xã Ốc Khê làng Nam Huyn huyện can lộc nay là xã Thượng Lộc huyện Can Lộc Tĩnh Hà Tĩnh.gia đình rất mong muốn tìm đuọc phần mộ của ông và bác ." Thông tin về ông Nguyễn Thế Cầu thì lúc đó là lính của Ông Nguyễn Quốc Trị là anh hùng tiểu đoàn trưởng. "Vậy các bác các chú ai có thông tin gì về hai người trên có thể liên lạc lại cháu Nguyễn Thế Thành 0911788286. Rất mong tin cảm ơn và hậu tạ.

07/11/2017

Vũ Đình Luật

Chúng tôi thực sự khâm phục tấm gương đồng đội đại tá Phạm Văn Lũy. Chúc anh dẫn dắt những chuyến tầu đồng đội cập bến an toàn.

06/11/2017

Các tin khác