Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Đi tìm hài cốt đồng đội (Phần 6)

Cập nhật lúc 15:09 04/12/2017

Dù chiến tranh đã lùi xa, khi được trở về đoàn tụ bên gia đình nhưng Bác sĩ Trần Văn Bản nguyên là quân y sĩ thuộc đơn vị Tiểu đoàn Cát Bi – Hải Phòng (D2 - E268 - Quân Khu Sài Gòn - Gia Định) vẫn đau đáu nhớ về những người đồng chí, đồng đội đang còn nằm lại ngoài chiến trường. Suốt 40 năm ròng rã, ông không quản ngại khó khăn, trèo đèo, lội suối tìm đến những nơi đồng đội đã ngã xuống… đưa họ trở về với quê hương, gia đình. Tạp chí điện tử Tri Ân xin giới thiệu "Tự chuyện về quá trình đi tìm hài cốt đồng đội từ những năm 1977 đến nay" của ông.

PHẦN 6: HUYỆN ỦY VÀ NHÂN DÂN BẾN CÁT, CẢM ƠN ANH!

Huyện đội Bến Cát ở trong một khu nhà trệt sơn màu vàng có lẽ là trại lính Ngụy trước đây, đã được các anh cho sửa chữa và quét vôi lại nên trông cũng khang trang sạch sẽ. Anh Nghĩa mời tôi và các anh cùng vào phòng của anh dùng nước trà, sau đó anh đề nghị anh Ngân mời anh Nguyễn Văn Bồng - Bí thư huyện ủy và anh Phạm Văn Trong - trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội của Huyện đến để nghe tôi trình bày cụ thể và xin ý kiến chỉ đạo để thực hiện ngay cho kịp với yêu cầu của công việc. Tôi ngồi nghe mà không thể nào hiểu được là làm sao chỉ mới nghe tôi nói sơ qua như vậy mà các anh lại triển khai sốt sắng như thế.

Khi các anh lãnh đạo đã đến đông đủ, anh Nghĩa giới thiệu tôi với các anh và yêu cầu tôi trình bày kế hoạch của mình, sau khi giới thiệu sơ qua về bản thân mình và trình bày kế hoạch mà tôi đã đề ra cho mình trong việc đi tìm hài cốt các liệt sĩ. Nghe xong, anh Bồng - Bí thư huyện ủy đứng lên bắt tay tôi và nói với anh em trong phòng:  Tôi thay mặt Huyện ủy và nhân dân huyện Bến Cát xin chân thành cảm ơn anh và tất cả những gì anh vừa trình bày sẽ giúp cho chúng tôi giải quyết được những khó khăn mà Tỉnh yêu cầu trong việc tìm và quy tập hết những hài cốt liệt sĩ ở khu vực rừng Bưng Còng để thành lập nông trường trồng cây cao su, nhưng chúng tôi không biết làm sao thực hiện cho chu đáo được. Rồi anh đề nghị tất cả về văn phòng  Huyện ủy để anh mời đồng chí phó chủ tịch Ủy ban nhân dân về dự và bàn cụ thể việc triển khai công tác này ngay từ ngày mai.

Tại văn phòng Huyện ủy có mặt ông Lê Văn Bình - phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và ông Phạm Văn Hiện - giám đốc sở Lao động thương bình & xã hội tỉnh, tôi đề nghị các anh cho tôi một chiếc bảng đen và ít phấn để tôi vừa vẽ vừa trình bày về những nơi tôi nhớ có chôn liệt sĩ, nhưng không có bảng đen nên tôi vẽ lên mặt chiếc bàn bằng ván ép cũ được dựng nghiêng. Sau khi tôi trình bày những căn cứ của các đơn vị Quân y, các đơn vị khác như Ban quân giới, Ban quân nhu... và những nơi chôn liệt sĩ. Ông Bình hỏi tôi sao lại biết rất rõ những căn cứ Quân y và những nơi chôn cất liệt sĩ như vậy? Tôi nói là sau khi về nằm điều trị vết thương ở Quân y C10 hồi tháng 7 năm 1968 đến tháng 6 năm 1969 tôi được điều về Ban quân y Phân khu I làm trợ lý nên có dịp xuống các đơn vị Quân y để nắm tình hình TBB và mỗi lần đi như vậy tôi luôn quan tâm đến nơi chôn cất các liệt sĩ. Tôi có bí mật vẽ sơ đồ các vị trí chôn cất nhưng sau này bị mất trong một lần bị biệt kích Mỹ tấn công nên bây giờ chỉ còn trong trí nhớ vì vậy có thể có nhiều chỗ không chính xác lắm. Sau khi nghe tôi trả lời, ông Bình mới nói ra những điều mà tôi cứ thắc mắc trong lòng đó là khi tiến hành cho ủi khu vực rừng Bưng Còng để trồng cây cao su, nhiều ý kiến của anh em trong huyện và tỉnh cho biết ở khu vực này có nhiều đơn vị đóng quân nhất là các đơn vị Quân y, nên chắc chắn có chôn cất liệt sĩ nhưng chỉ biết vậy chứ không ai biết chính xác khu vực tập trung chôn liệt sĩ ở đâu nên tỉnh đã giao cho Huyện Bến Cát tổ chức tìm nguồn tin và nhất định không được làm vội vàng mà ủi mất mộ liệt sĩ nhưng Huyện cũng đang rối vì có một vài nguồn tin cho biết nhưng khi đào thì không phát hiện gì nên rất lo. Rất may là sáng nay nghe tin của chị Hường báo với Huyện đội là có đồng chí bộ đội về khu vực này mấy tháng nay để tìm nơi chôn cất liệt sĩ nhưng sáng nay bị tổ xe ủi làm khó dễ, vì vậy khi nghe huyện đội báo cáo, ông đã chỉ đạo cho đồng chí Huyện đội trưởng và một phó chủ tịch Huyện lên ngay xem cụ thể ra sao, bây giờ thì rất mừng vì gặp được người cần tìm. Ông cũng thay mặt lãnh đạo Tỉnh cảm ơn việc làm mang nặng tình nghĩa với đồng đội này của tôi và ông thay mặt lãnh đạo địa phương xin lỗi về việc làm không đúng của anh chiến sĩ được huyện đội giao cho công việc điều hành tổ xe ủi sáng này và đề nghị anh Nghĩa cho kiểm điểm đồng chí này. Ông mời tôi cùng toàn thể các anh có mặt dùng cơm trưa để buổi chiều sẽ bàn công việc tổ chức lấy hài cốt ngày mai. Ông bảo anh Nghĩa lo chu đáo chỗ ăn chỗ nghỉ cho tôi.

Chiều hôm đó có mặt gần như đầy đủ các anh chị lãnh đạo của Huyện Bến Cát và lãnh đạo của Tỉnh và các sở ban ngành đến dự, ai cũng thân mật bắt tay tôi và chiều hôm đó tôi trở thành một người khách đặc biệt của Tỉnh cũng như của Huyện. Dưới sự chỉ đạo của ông Bình - phó chủ tịch Tỉnh, một kế hoạch chi tiết về việc tổ chức quy tập hài cốt liệt sĩ được nhất trí thông quan với lực lượng đào là anh em chiến sĩ của Huyện đội, hai xã Tây Nam và Thanh An, kinh phí do Sở Lao động Thương binh và Xã hội chi trực tiếp và thật vinh dự là ông phó chủ tịch Tỉnh đề nghị anh Nghĩa điều một chiếc xe jep của Huyện và một lái xe để phục vụ theo yêu cầu của tôi trong quá trình tổ chức qui tập hài cốt liệt sĩ. Đêm hôm đó tôi ngủ lại ở huyện đội Bến Cát, trời mưa rả rích suốt đêm, mặc dù có giường chiếu và màn đầy đủ nhưng tôi không sao ngủ được. Hình ảnh của những năm tháng chiến tranh và nhất là thời gian tôi còn điều trị ở Quân y C10 cứ hiện về rõ như những thước phim. Thời gian tôi nằm điều trị và nghỉ dưỡng ở C10, cứ sau loạt súng nổ chừng hai ba giờ là hàng chục thương binh lại ồ ạt được khiêng về từ trận địa, anh nào cũng máu me bê bết khắp người. Có những anh thương binh khi được khiêng về đến trạm tiếp nhận thì chỉ còn thoi thóp thở và sau vài phút là ra đi không một lời trăn trối do vết thương quá nặng hay mất quá nhiều máu trong quá trình chuyển thương. Tất cả các anh còn rất trẻ, tuổi đời chỉ khoảng mười tám đôi mươi, ở khắp các vùng quê trên cả ba miền của đất nước. Những tử sĩ ra đi như vậy thì anh chị em Quân y và bảo vệ chỉ biết tẩm liệm anh bằng một tấm nylon chứ không biết tên anh là gì, quê quán ở đâu. Vậy đó không phải cho đến bâygiờ sau bao nhiêu năm giải phóng các liệt sĩ của chúng ta mới trở thành “vô danh” mà các anh đã ra đi mà không để lại bất cứ một chi tiết gì về mình ngay từ khi chưa được tẩm liệm chôn cất.

Càng về khuya trời càng se lạnh, ngồi trên chiếc giường lấy chiếc võng nylon tôi thường mang theo mỗi chuyến đi quàng vào người, nhìn ra bầu trời tối như mực thỉnh thoảng lại vụt sáng lên theo những tiếng sấm sét vang rền, trong tôi lại hiện ra hình ảnh cách đây hơn mười năm: Khi nhận được tin báo ngày mai sẽ có lính bộ binh và xe tăng Mỹ càn vào khu căn cứ C10, thế là ngay trong đêm hôm đó phải di chuyển toàn bộ TBB của Quân y sang một căn cứ khác. Lần ấy tuy tôi vẫn còn là thương binh đã hồi phục vết thương đang chờ ngày giao liên dẫn về đơn vị cũ tiếp tục chiến đấu, nên tôi xin cùng các anh bảo vệ tham gia chuyển thương binh. Vừa dùng kháng sinh để điều trị vết thương, vừa phải tiêm Quinin max chữa bệnh sốt rét nên tai tôi bị ù nghe rất khó khăn nhưng vì phải tổ chức đi nhiều hướng vì vậy mà thiếu người dẫn đường nên tôi xung phong dẫn một tốp chuyển thương theo hướng đi xuyên qua khu vực rừng cao su Duy nết để vượt qua sông Thủy Tính sang căn cứ Dân y huyện Bến Cát thuộc tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương). Chị Nguyễn Thị Thu là y tá của Quân y C10, lúc bấy giờ chị đã xây dựng gia đình với anh Ba Một nên anh chị em đơn vị cứ gọi chị là Thu Ba Một. Biết tôi bị ù tai mà lại dẫn đường thì làm sao nghe ngóng được những động tĩnh trên đường đi nên chị đề nghị đi cùng với tôi để dò đường cho tốp khiêng TBB đi sau. Tôi phản đối vì biết chị đang mang thai hơn ba tháng vì nếu có bề gì thì vô cùng nguy hiểm nhưng chị kiên quyết đi theo.

(còn tiếp)

Trần Văn Bản

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (1)

Phạm Thị Thanh Thủy

Cảm động một anh bộ đội tìm hài cốt đồng đôi đã hy sinh thời kháng chiến Mỹ , Ngụy .

05/12/2017

Các tin khác