Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Gia đình Liệt sĩ Lê Vinh Dậu - Cảm xúc thật tuyệt vời !

Cập nhật lúc 11:26 12/02/2018

Ngày 29/10/2017, liệt sĩ Lê Vinh Dậu đã trở về với gia đình, với quê hương Tĩnh Gia (Thanh Hóa) sau 53 năm xa cách. Chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức lễ truy điệu liệt sĩ tại nghĩa trang quê nhà trong niềm tiếc thương vô hạn.

CHUYỆN BẮT ĐẦU TỪ BÀI BÁO...

Ngày 7/6/2017, Tạp chí điện tử Tri Ân có đăng bài “Sơ đồ 5 ngôi mộ liệt sĩ tại ấp An Linh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Phước” thì ngày 20/10/2017, cựu chiến binh Đỗ Văn Thuận đã dẫn người cháu gọi liệt sĩ Lê Vinh Dậu là bác ruột, tên là Thuyết đến Tạp chí Tri Ân để chào và cám ơn, vì nhờ có thông tin của Tạp chí Tri Ân nên gia đình liệt sĩ đã có được những thông tin ban đầu về người thân của mình, đó là facebooker Tống Xây sau khi đọc bài về sơ đồ 5 ngôi mộ liệt sĩ đã thông báo cho gia đình liệt sĩ Lê Vinh Dậu. Sau đó gia đình kết nối được với cựu chiến binh Đỗ Văn Thuận - người đã chôn cất liệt sĩ Lê Vinh Dậu.

Ngày 21/10, cựu chiến binh Đỗ Văn Thuận và gia đình liệt sĩ, trong đó có cháu Thuyết lên đường vào TP Hồ Chí Minh. Tại đây, họ được Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh - Giám đốc Trung tâm tìm kiếm quy tập liệt sĩ (Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam) tiếp đón và tổ chức chuyến đi đón liệt sĩ Lê Vinh Dậu. Cuộc tìm kiếm này được các cựu chiến binh Quân đoàn 4, Hội đồng hương Thanh Hóa, Ban chỉ huy Quân sự huyện Phú Giáo, Ban chỉ huy Quân sự xã An Ninh,... chung tay giúp đỡ.

Việc tìm thấy hài cốt liệt sĩ rất thuận lợi vì cựu chiến binh Đỗ Văn Thuận là người trực tiếp an táng liệt sĩ Lê Vinh Dậu, sau này ông trở lại chăm sóc và đánh dấu các phần mộ này. Ai cũng xúc động khi tìm thấy hài cốt của liệt sĩ.

Khi tìm được hài cốt liệt sĩ, cháu Thuyết đã nhắn tin cho Tạp chí Tri Ân: “Cháu xin cảm ơn bác Đỗ Văn Phú (TBT) và toàn bộ anh em phóng viên Tạp chí điện tử Tri Ân. Cháu cầu mong tất cả các gia đình liệt sĩ trên đất nước ta đều được hưởng hạnh phúc như gia đình cháu. Tạp chí điện tử Tri Ân sẽ làm cầu nối cho các niềm vui hạnh phúc đó.

Cảm xúc thật tuyệt vời, gia đình chưa thể tin đây là sự thật...”

KÝ ỨC MỘT CUỘC CHIẾN ĐẤU

Sau cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Lê Vinh Dậu thành công, có thời gian thư thái, cựu chiến binh Đỗ Văn Thuận ngồi viết lại những cảm xúc về đồng chí, đồng đội đã cùng ông lên đường hành quân từ Chi Nê (Hòa Bình) vào Nam chiến đấu. Ông viết:

Đêm 20, rạng sáng ngày 21/4/1968 lại ùa về trong tôi. Trên đường về đơn vị E14F7, chúng tôi hành quân từ trạm Nguyễn Văn Trỗi về đơn vị chiến đấu, trong lòng háo hức xuống đường đợt 2 xuân 68.  Đoàn dừng chân cứ du kích xã An Ninh, Phú Giáo, tỉnh Sông Bé cũ (nay là tỉnh Bình Dương) chờ du kích bám đường, đến 14h được tin thông đường. Chúng tôi tranh thủ ăn cơm (cơm nấu từ 3h sáng khi còn tối vì nấu ngày sợ khói). Chúng tôi xuất phát lúc 18h đi hết dinh Điền Phước sang đến ngã ba cây Cầy thì rẽ vào rừng tre, còn cách bờ Sông Bé khoảng 2km thì đụng địch. Ba trung đội đi đầu thoát khỏi phục kích, trung đội tôi còn nằm lại. Tiểu đội tôi vướng hai khẩu đại liên, nên 5, 6 anh em hy sinh ngay loạt đạn đầu. Anh Dậu, tôi, anh Phú, anh Bá Hùng chốt hậu nên ở lại, anh Dậu là Tiểu đội trưởng chỉ huy. Anh Bá Hùng bắn 2 quả B40 tiêu diệt 1 khẩu đại liên và Bộ Chỉ huy địch. Khẩu đại liên thứ 2 lúc này mới nổ súng, anh Dậu dính đạn và hy sinh. Lúc này còn lại 3 chúng tôi, anh Phú, anh Bá Hùng và tôi. Tôi bắn RBD, anh Phú AK, anh Bá Hùng bắn 1 quả B40 tiêu diệt nốt khẩu đại liên còn lại. Chúng tôi chiến đấu đến 4 - 5h sáng ngày 21/4 thì rút sâu vào rừng, tìm đường ra sông Bé. Đến tối ngày 21/4, vượt sông tìm đơn vị, trong lúc chiến đấu tôi bị thương, đến lúc này vết thương ở ngực tôi mới đau dữ dội. Tôi được đưa về C23 quân y trung đoàn và được mổ lấy viên đạn AR15. Đến ngày 23/4 được tin trung đoàn của trinh sát cùng mấy anh em C19 (công binh) vượt sông bám địch. Tuy bị thương nhưng tôi vẫn xin đi cùng và được đồng ý.

15h chiều (vì có trảng tranh chống nên chưa vượt sông được) chúng tôi vận động bám địch đến 21h thì vào đến chỗ bị phục kích, địch đã rút hết, chúng tôi nhanh chóng tìm liệt sĩ.

Bọn Mỹ đã mang 10 anh em hy sinh ra đường mòn, hành hạ thi hài anh em dã man, trên người anh em không còn quần áo. Riêng đồng chí Lê Đình Tế, Tiểu đội trưởng tiểu đội 3 bị chúng mổ bụng treo ruột lên cành tre.

Đồng chí Mùa - Trung đội trưởng nhanh chóng quyết định chôn cất liệt sĩ vì thời gian có hạn, cho phép tôi nhận diện anh em. Trong khi đào, cứ cuốc là bị pháo phú giáo bắn nên đến 3h sáng mới chôn cất được 5 đồng chí. Lúc này sợ trời sáng nên anh Mùa ra lệnh lợi dụng thông hào Mỹ, xếp thi hài 5 đồng chí còn lại xuống tranh thủ lấp và cố vận động nhanh vượt sông về đơn vị.

ĐI TÌM ĐỒNG ĐỘI

Cựu chiến binh Đỗ Văn Thuận viết tiếp: Viết đến đây, tôi cảm thấy như mới hôm qua, thế mà đã 50 năm trôi qua.

Đến đầu tháng 6/2011, tôi gặp gia đình đồng chí Hoàng Thế Tú (anh Tú cùng đơn vị với tôi nhập ngũ cùng một ngày), nhờ tôi dẫn đi tìm mộ, tôi cũng gặp gia đình anh Thiện - Trung đội 4, cùng hy sinh ở đấy. Vào đến Sư đoàn 7 thì mới được biết hài cốt của 10 anh em đồng đội ngày nào vẫn chưa được quy tập. Tôi yêu cầu Phòng Chính sách Sư đoàn 7 cấp giấy giới thiệu, sau đó tôi cùng 2 gia đình vào Ủy ban xã An Linh. Với sự nhiệt tình và đầy trách nhiệm, các ban ngành xã An Linh và các CCB còn ở xã đã xác nhận vị trí chôn cất liệt sĩ tại ấp 7.

Nhờ nhân chứng của Du kích cũ là ông Tư Hà, xã đội trưởng thời 1968 và nhất là ông Hai Tiến, Bí thư ấp 7, hồi đó làm liên lạc, cùng tôi xác nhận điểm chiến đấu và hỏi nhân dân tại chỗ, họ cũng rất nhiệt tình chỉ bảo. Thời điểm đó trong chính sách còn chưa hoàn thiện nên chúng tôi thống nhất chỉ đào mộ 2 liệt sĩ Thiện và liệt sĩ Tú, tại nhà ông Hai Nhất.

Tôi chỉ chỗ đào anh Thiện giữa phòng khách, anh Tú tại chân móng nhà. Thật may, cũng nhờ vào anh linh liệt sĩ, đào và tìm thấy các anh luôn. Hài cốt của các anh không còn gì ngoài vài cái răng hàm và bột xương. Hai liệt sĩ Thiện và Tú được trở về quê hương và đưa vào nghĩa trang liệt sĩ.

Bẵng đi 6 năm trời, nhờ thông tin đại chúng, nhất là các tình nguyện viên thông tin giúp các gia đình liệt sĩ, tháng 8/2017, gia đình liệt sĩ Lê Vinh Dậu đã liên lạc với tôi, và tôi cũng nhất trí định ngày đi vào mang di hài liệt sĩ Dậu về quê hương. Khi đoàn tìm hài cốt liệt sĩ do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh dẫn đầu về làm việc với địa phương, các cơ quan của huyện, huyện đội Phú Giáo, xã đội xã An Linh cùng khảo sát xác nhận vị trí và cử dân quân đào tìm hài cốt. Vị trí tìm được hài cốt chỉ sai lệch nơi tôi chỉ 1,5m, đã ngoài 50 năm rồi còn gì... Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh cử tôi đưa liệt sĩ Lê Vinh Dậu về tận quê hương. Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể cùng gia đình đã làm lễ an táng liệt sĩ trọng thể. Cháu Thuyết đã nhận tôi làm bố nuôi trước sự chứng kiến và đồng ý của gia đình, dòng họ. Tôi và cháu xúc động ôm nhau khóc, nước mắt ướt sũng vai áo. Từ ngày bước chân đi tìm liệt sĩ Lê Vinh Dậu, đến hôm đó chúng tôi mới có dịp vỡ òa niềm vui trong nước mắt.

Cháu Thuyết và cựu chiến bịnh Đỗ Văn Thuận

Đỗ Minh Triết

      

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác