Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Hội HTGĐLS tỉnh Thái Bình đón liệt sĩ Đỗ Duy Áng về quê

Cập nhật lúc 18:39 13/05/2018

Đúng 11h ngày 11/5/2018, hài cốt liệt sĩ Đỗ Duy Áng (sinh năm 1948, hy sinh năm 1971) đã được đồng đội và người thân đưa về tới gia đình. Thế là sau 49 năm xa cách, người chiến sĩ mãi mãi tuổi 23 đã sum họp với gia đình trong niềm cảm xúc vỡ òa, vui buồn lẫn lộn. Anh hy sinh tháng 8/1971 tại chiến trường Campuchia, khoảng những năm 1980 được quy tập về an táng ở nghĩa trang Bà Rịa Vũng Tàu, trên bia mộ ghi tên liệt sĩ là ĐỖ HUY ÁNH, quê Thái Bình. Sau bao nhiêu năm tìm kiếm, nhờ có sự chung tay góp sức của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình, liệt sĩ đã được xác định đúng tên tuổi, quê quán và được đón về quê. Dự kiến ngày 12/5 gia đình và chính quyền địa phương tổ chức lễ cầu siêu và lễ viếng tại gia đình. Sáng ngày 13/5, chính quyền địa phương phối hợp với các đồng đội và gia đình của liệt sĩ tổ chức lễ truy điệu và an táng tại nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Kết quả hoạt động xác minh thông tin về liệt sĩ

Hiện nay trên các nghĩa trang liệt sĩ của cả nước còn rất nhiều bia mộ liệt sĩ khuyết thông tin, sai lệch thông tin khiến các gia đình không thể đến nhận. Một năm hoạt động Hội HTGĐLS Thái Bình mang lại niềm vui cho nhiều gia đình liệt sĩ, bên cạnh giải quyết các đơn đề nghị tìm mộ của các gia đình liệt sĩ theo quy trình khoa học, Hội đã đi sâu tập trung tìm hiểu giải đáp câu hỏi trên bia mộ của liệt sĩ ghi quê quán Thái Bình mà từ trước đến nay còn thiếu thông tin, hoặc thông tin bị sai lệch, tạo điều kiện cho các gia đình đón các liệt sĩ trở về với quê hương.

Để trả lời câu hỏi trên Hộiđãcó danh sách trên năm vạn liệt sĩ của tỉnh, phải có trích lục thông tin của liệt sĩ của các cơ quan chức năng,có kinh nghiệm tìm kiếm thông tin trên mạng, phải có kỹ năng phân tích, phải kiên nhẫn, và đặc biệt phải có tâm huyết,

Để có những dữ liệu đó, Hội đã làm công văn đề nghị sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình cung cấp toàn bộ danh sách họ tên, quê quán trên năm vạn liệt sĩ của Tỉnh, sau đó tập trung nghiên cứu các trang mạng như trian.vn;lietsi.vn; lietsi.com; nguoiduado.vn; chinhsachquandoi.gov.vn; ditimdongdoi.vn; ccbsu9.org; đặc biệt trang chinhsachquandoi.gov.vn đã đăng trích lục của từng liệt sĩ thuộc QK7, Quân đoàn 4 chiến đấu hy sinh ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và Campuchia.

Kết quả đến nay đã tra cứu, đối chiếulàm rõ được tên tuổi, quê quán được xấp xỉ 200 liệt sĩ bị sai lệch thông tin như không ghi xã, không ghi huyện mà bị sai tên, tên đệm, lệch năm sinh, lệch ngày tháng năm hy sinh... để báo cho gia đình liệt sĩ. Hiện nay còn khoảng 60% số còn lại không có trích lục không xác định được họ tên thật, quê quán.

Đã báo tin cho 70 gia đình lên nhận thông tin về mộ, trong đó có 40 gia đình đối chiếu với thông tin đồng đội của liệt sĩ cung cấp nơi chiến đấu, hy sinh của liệt sĩ khớp, chính xác, đang hoàn tất thủ tục hồ sơ đính chính thông tin cho liệt sĩ, có 12 gia đình đã hoàn tất đính chính xong, có 2 gia đình đã đưa hài cốt về quê hương 30 gia đình khác thông tin sai lệch quá nhiều, có thể phải giám định ADN.

Đón liệt sĩ Đỗ Duy Áng về quê

Lễ truy điệu liệt sĩ Đỗ Duy Áng

Đối với gia đình liệt sĩ Đỗ Duy Áng theo gia đình kể, gia đình đã nhiều năm đi tìm kiếm liệt sĩ trong các nghĩa trang liệt sĩ ở các tỉnh miền nam kể cả sang Campuchia để tìm nhưng không có kết quả. Mọi hy vọng gần như đã tắt, mọi người trong gia đình gần như đã bó tay.

Ngày 05/4/2018 gia đình được Hội hỗ trợ liệt sĩ tỉnh Thái bình thông báo hội đã tìm thấy phần mộ của liệt sĩ Đỗ Duy Áng ở nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Có lẽ khi quy tập hoặc do tam sao thất bản hoặc do khắc bia nên Đỗ Duy Áng ghi thành Đỗ Huy Ánh, còn các thông tin như năm sinh, ngày tháng hy sinh, đơn vị, cấp bậc chức vụ khớp với trích lục thông tin của liệt sĩ đăng trên mạng ở trang chinhsachquandoi.gov.vn, gia đình nhận được tin đã mang giấy báo tử và bằng tổ quốc ghi công lên đối chiếu, sau khi được hội diễn giải, phân tích, đối chiếu gia đình rất phấn khởi tin tưởng khảng định 90% mộ mang tên Đỗ Huy Ánh là của Đỗ Duy Áng. Gia đình được Hội tư vấn tiếp tục làm đơn xin trích lục thông tin của liệt sĩ, xác minh tìm hiểu thêm thông tin qua sở LĐTBXH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Phòng chính sách Quân Khu 7.Kết quả Quân khu 7 đã tra cứu đối chiếu và trả lời liệt sĩ Đỗ Duy Áng hy sinh ở Campuchia sau giải phóng miền nam được quy tập từ Campuchia về nghĩa trang liệt sĩ Thị xã Bà Rịa, họ hướng dẫn gia đình làm đơn đề nghị Quân khu7 và sở LĐTBXH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đính chính, chỉnh sửa thông tin trên bia mộ cho liệt sĩ. Ngày 29/4/2018, đã hoàn tất thủ tục đính chính thông tin cho liệt sĩ.Ngày 5/5/2018 gia đình vào Vũng Tàu để làm các thủ tục di dời hài cốt liệt sĩ về quê.

Bùi Văn Tý

Giám đốc Trung tâm Kết nối thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ - Hội HTGĐLS tỉnh Thái Bình

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác