Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Liệt sĩ DƯƠNG DUY BÌNH được về quê hương sau 50 năm xa cách.

Cập nhật lúc 11:42 30/12/2019

Sáng ngày 28/12/2019, tại nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Sơn, huyện Hiệp Đức - tỉnh Quảng Nam, nhân dân, cán bộ, các đồng chí CCB đội hỗ trợ gia đình liệt sĩ của huyện Hiệp Đức, ban liên lạc CCB Trung đoàn 31 - F2 tại Đà Nẵng, cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã đã có mặt, tổ chức trang nghiêm lễ đưa liệt sĩ Dương Duy Bình về quê hương ở Ninh Bình sau 50 năm xa cách.

 
Di ảnh của liệt sĩ Dương Duy Bình làm lễ viếng tại nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Sơn - huyện Hiệp Đức - tỉnh Quảng Nam.
 
Liệt sĩ Dương Duy Bình sinh năm 1946, tại thôn Phúc Am - xã Ninh Thành - huyện Gia Khánh - tỉnh Ninh Bình, trong một gia đình nông dân có truyền thống cách mạng, giàu lòng yêu Nước. Tháng 2/1965 theo tiếng gọi của Tổ quốc, đồng chí Dương Duy Bình tạm biệt gia đình, quê hương, lên đường nhập ngũ, hành quân vào Nam.
 
Tháng 7 năm 1972, đồng chí Dương Duy Bình được biên chế về đơn vị Tiểu đoàn bộ tiểu đoàn 28/cụm 75, với cấp bậc Thượng Sĩ, chức vụ: Trợ lí trinh sát, tại mặt trận Quân khu 5.
 
Ngày 3/10/1972, đồng chí đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất Quế Tiên - huyện  Quế Sơn, nay là huyện Hiệp Đức - Tỉnh Quảng Nam. Sự hy sinh cao cả của Liệt sĩ Dương Duy Bình đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của dân tộc đem lại hòa bình, no ấm cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam hôm nay. 
 
 
Đoàn CCB Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ huyện Hiệp Đức, ban liên lạc CCB E31- F2 ở Đà Nẵng và lãnh đạo xã Bình Sơn thắp hương viếng liệt sĩ Dương Duy Bình. 
 
Gần 50 năm qua, hài cốt của liệt sĩ đã được Đảng, chính quyền và nhân dân xã Bình Sơn quy tập vào nghĩa trang và luôn được chăm sóc, hương khói phần mộ của các liệt sĩ chu đáo, ấm áp nghĩa tình như chính nơi quê hương của các đồng chí sinh ra. 
 
Sau một thời gian tìm kiếm, được sự hỗ trợ của các đồng chí: Lê Thanh Hùng, Nguyễn Ngọc Nga trong đội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Hiệp Đức, cùng đồng chí Nguyễn Tiến Đãi cựu chiến binh E31 - F2 (QK5), đồng chí Đỗ Thành Vinh cựu chiến binh lữ đoàn thông tin 575 (QK5) tại Đà Nẵng cùng phối hợp giúp đỡ gia đình làm hồ sơ thủ tục pháp lý, như: xác minh thông tin, di dời hài cốt ...
 
 
 Người thân cùng CCB và lãnh đạo xã Bình Sơn bên mộ liệt sĩ chuẩn bị tiến hành cất bốc Hài cốt. 
 
Nay, thể theo nguyện vọng của gia đình liệt sĩ, được sự thống nhất của Sở LĐTB và XH tỉnh Quảng Nam, phòng LĐTB và XH huyện Hiệp Đức, Uỷ ban nhân dân xã Bình Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình được đưa hài cốt liệt sĩ Dương Duy Bình về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà ở phường Phúc Thành, Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. 
 
Thay mặt gia đình, ông Dương Duy Lâm - cháu trai của liệt sĩ đã xúc động bày tỏ lòng biết ơn đến toàn thể bà con nhân dân, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Huyện Hiệp Đức, ban liên lạc  CCB E31 - F2 cùng các ban nghành đoàn thể đã đùm bọc, chăm sóc phần mộ của chú ruột là liệt sĩ Dương Duy Bình trong suốt gần 50 năm qua, ông không biết nói gì hơn - xin kính chúc tất cả bà con và cán bộ địa phương, nơi quê hương thứ hai của chú ruột mình - sức khỏe - hạnh phúc.
 
 
 Lãnh đạo địa phương và các đoàn thể CCB thực hiện nghi lễ phủ cờ Tổ Quốc và phút mặc niệm cho liệt sĩ Dương Duy Bình, sau khi hoàn tất mọi thủ tục. 
 
Được biết, gia đình liệt sĩ Dương Duy Bình có 3 anh em trai. Liệt sĩ là con trai út trong nhà. Anh cả của liệt sĩ là ông Dương Duy Yến, sinh năm 1938, trên 80 tuổi, đã mất. Còn anh trai thứ hai là Dương Duy Yến, sinh năm 1942, năm nay tròn 80 tuổi, đang ốm nặng nằm viện, không vào Quảng Nam đưa em trai về được. Nên con trai của anh trai thứ 2 là anh Dương Duy Lâm, sinh năm 1971, đã thay bố vào đưa chú về quê hương. 
 
Điều đặc biệt và cũng là niềm vui của những ngày cuối năm chuẩn bị đón tết nguyên đán Xuân Canh tý 2020 của gia đình Liệt sĩ Dương Duy Bình khi trở về quê hương là kịp có món quà tết mừng ĐẠI ĐẠI THỌ CHO MẸ của liệt sĩ, tuy bố của liệt sĩ không còn để đón con trai ngày trở về. Bởi, mẹ Đặng Thị Đĩnh năm nay đã được 105 tuổi, Mẹ vẫn còn khỏe, minh mẫn.
 
 
Mẹ của liệt sĩ Dương Duy Bình  - Đặng Thị Đĩnh đang chờ đón con trai về
 
Mẹ của liệt sĩ Dương Duy Bình  - Mẹ Đặng Thị Đĩnh dù 105 tuổi, nhưng mẹ vẫn còn khỏe, minh mẫn. Mẹ biết con trai sắp về nên chống gậy ra sân hóng chờ đón con trai về. Mẹ đã chờ đợi ngày con trai Mẹ về từ 50 trước, và đây là món quà vô giá ông trời đã ban tặng cho Mẹ trước thềm tết nguyên đán - Xuân Canh tý 2020. Chúng con xin kính chú Mẹ Đặng Thị Đĩnh PHÚC LỘC THỌ TOÀN cùng con cháu.
 
 
Hồng Loan

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác