Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Lời nhắn gửi của một cựu chiến binh về tìm liệt sĩ

Cập nhật lúc 10:44 17/04/2019

Đêm 16-4-1972, cả 2 cứ điểm Tam quan và căn cứ Đệ Đức bị ta tiến công đồng loạt: Lực lượng chủ yếu phối hợp là các tiểu đoàn Đặc công Quân khu và bộ binh của Sư đoàn 3; Tiểu đoàn 403 Đặc công cùng sư 3 tiến công cứ điểm Tam-quan, tiểu đoàn 406 cùng Bộ binh tiến công căn cứ trung đoàn 40 , lực lượng địch ở đây giảm sút không còn qui mô quân số trung-đoàn.

Theo diễn biến và tường thuật của một số đồng đội, du kích địa phương thì: cả hai vị trí cùng đột phá cùng ,một giờ G trong đêm 16-4-1972 nhưng có thể do cách đánh của đặc công là mật tập tiếp cân mục tiêu và nổ súng cùng một giờ G . Sau khi đặc công nổ súng thì Lực lượng bộ binh đi cùng sẽ tiếp sức truy quét làm chủ trận địa, giải quyết hậu quả...
Nhưng theo nhận định của địa phương " có thể do một trong 2 vị trí bị lộ trước giờ G. Lực lượng các mũi chưa đồng loạt chiếm lĩnh mục tiêu, bị địch phản kích nên có bộ phận có thể còn trong các lớp rào?
Vì vậy cả hai vị trí kết thúc dở dang, không làm chủ được trận địa. Địch phản kích quyết liệt. Ta thương vong nhiều. Riêng khu vực Tam quan còn khu vực phía bắc nghĩa trang liệt sĩ từ hàng 19-24, có 73 Liệt sĩ chưa biết tên.


Chúng tôi tìm hiểu địa phương Tam quan thì: Tại Tam quan đêm ngày 16-4-1972 ta buộc phải rút còn bỏ lại liệt sĩ trên trận địa. Sáng ra địch còn lại thu gom xác chở vào đổ gom tại phía tây ga Tam Quan bên Quốc lố 1 và định đốt hủy xác. Cơ sở vận động đồng bào đấu tranh không cho địch đốt xác, và hai hôm sau chúng rút chạy khỏi Tam quan, Đồng bào đưa ra chôn tạm ở dọc chiến hào rào ấp cũ. Và tiếp sau đó bắc Bình Định giải phóng hoàn toàn cho đến tháng 6-1972, chúng mới tái chiếm lại. Thời gian đó ta lại tiếp tục chuyển hài cốt liệt sĩ ở hào Tam Quan ra mai táng ngoài gò cát nghĩa địa và đến sau 1975 chuyễn vào NTLS Tam -quan thành một khu vực mà nay trên các bia mộ chỉ khắc chung như nhau là :" LS CHƯA BIẾT TÊN, F3 , HY SINH 1-1-1972 " Nhưng phần đông trong số liệt sĩ đó là của Tiểu đoàn Đặc -công 403 Quân Khu.
Ở Căn cứ Đệ - đức số hy sinh hiện nay trong NTLS xã Hoài Tân, sát căn cứ Đệ đức cũ có 125 mộ liệt sĩ Đa số của d406 và một số của e21 f3 và d3f2 hầu hết có tên, đơn vị và ngày hy sinh đêm 16-4-1972. Đó là Tiểu đoàn 406 Đặc công. cùng sư đoàn 3. Trong NTLS Hoài Tân có thể có sự nhầm lẫn trong khi quy tậm với một số hy sinh trong thời gian khác và quy tập rải rác bên ngoài nhưng hầu hết đều có tên, có thể sau khi ta làm chủ trận đánh đơn vị trở lại giải quyết Tử sĩ nên còn biết tên khi mai táng lần đầu.
NHÂN NGÀY KỶ NIỆM CỦA HAI TRẬN ĐÁNH CÙNG THỜI GIAN : Mong các Tổ chức có trách nhiệm cùng Đồng đội đơn vị cũ hợp tác giúp Giám định và tìm Thân nhân co các Liệt sĩ chưa biết tên chủ yếu ở Tam quan.


Thiếu tá Đặng Hà Thụy 

Chia sẻ:

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình