Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Núi An Qúi (Bình Định) - Nơi có 30 liệt sĩ hy sinh chưa tìm được hài cốt

Cập nhật lúc 17:02 19/11/2018

Thiếu tá Đặng Hà Thụy, trong kháng chiến chống Mỹ chiến đấu ở khu vực tỉnh Bình Định. Vừa qua trên mạng xã hội, ông đã qua hệ với David Livesque – Trung sĩ thuộc lữ đoàn dù 173, người còn sống sót sau trận đánh đêm ngày 3.11.1969, do Tiểu đoàn đặc công D40 vào cứ điểm An Qúi. Người cựu chiến binh Mỹ này đã cung cấp thông tin về hố chon khoảng 30 chiến sĩ của đơn vị D40, ở phía Nam trận địa.

Ông David Livesque cựu chiến binh Mỹ

Tôi đã hỏi nhiều lần , Thiếu tá Đặng Hà Thụy kể lại, anh David Livesque  cố nhớ vị trí hố chôn đó. Có lẽ thời gian quá lâu, đã 48 năm trôi qua, cuối cùng anh ta vẽ một chữ thập trên bãi cát và ghi chú thích: BURYAL AREA  (khu vực chôn lấp). Anh đã kể về trận đánh hôm đó, tóm tắt như sau: Đêm 3-11-1969, trời có lắc rắc mưa. Tiểu đội của David được lệnh ra phía Bắc trận địa để phục kích làm nhiệm vụ bảo vệ trận địa. Khi những tiếng nổ lớn liên tục ở trận địa, pháo sáng bắn lên, biết là vị trí bị tấn công. Đài chỉ huy thông báo và lệnh tiểu đội của David di chuyễn về phía gần cầu của suối Lò-Giấy ( con suối chảy từ chân cao điểm 474.) để phục kích chờ quân giải phóng rút, nhưng quân giải phóng đã di chuyển sang hướng khác. Sáng ra tại trận địa, đơn vị của David được lệnh thu gom vũ khí rơi vãi lại như thủ pháo, đạn tên lửa, súng không giật đem tiêu hủy và họ chôn khoảng 30 thi thể các chiến sĩ đơn vị quân giải phóng trong đánh trận đêm đó, trong một hố chôn dưới cát, về phía Nam trận địa, ( Đông Nam của đầu đường băng dã chiến). Cách bờ bắc xuôi dòng suối Lò - Giấy một khoảng.
Sau đó các cựu chiến binh đã cung cấp một danh sách 21 Chiến sĩ đơn vị D-40 hy sinh tại AN-QUÍ, đúng ngày xẩy ra trận đánh. Tất cả danh sách cuối hàng đều ghi " MẤT XÁC, MẤT TÍCH". Các sự kiện trùng hợp này, chứng minh thêm cho sự kiện do cựu chiến binh Mỹ David cung cấp, có hố chôn 30 thi thể các liệt sĩ của quân giải phóng  tại trận địa An-quí . Minh chứng thêm là khi tôi đi xe máy 45km lên Nghĩa trang liệt sĩ An Hòa, huyện An-Lão chụp ảnh giúp thân nhân của một liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ An-hòa là Phạm Văn Cương, thông tin trên giấy báo tử đúng là ngày hy sinh sau một ngày của trận đánh vì Nghĩa trang liệt sĩ An-hòa chỉ cách trận địa An-quí một dãy núi, cùng đường tọa độ 12 km. Lãnh đạo chương trình 1237 của Bộ CHQS tỉnh cùng huyện đội , đã cùng chúng tôi và xã Hoài châu ra khảo sát vị trí nơi chúng tôi đã nhiều lần thăm dò . Cho đến nay vẫn còn là một dấu hỏi phía trước chưa được hóa giải ....

Danh sách 21 Liệt sĩ của Tiểu đoàn 40 hy sinh 3-11-1969

David còn kể thêm: sau đêm đó, đơn vị di chuyển xuống phía Đông cũng ở thôn An-quí giết chết 10 người và bắt đi 1người ... Những ngày sau nữa chuyển lên chốt cao điểm 474 phía Tây An-Quí (nay là hồ chứa nước Mỹ-Bình) . Lính Mỹ sục sạo phát hiện hang động đã bỏ lại từ lâu, dấu vết bên trong thể hiện là bệnh viện, trạm phẩu thuật, sâu bên trong còn bỏ lại nhiều thi thể hình như đã chết tại đó qua nhiều năm.Sau đó không quân Mỹ đánh bom và chất độc vào hang, David cho biết có thể cửa hang đã bị lấp còn rất nhỏ. Cách đây khoảng 6 năm, sau khi ta xây đập nước Hồ-Mỹ Bình, có một người lính cùng đơn vị với David đi du lịch, trở lại chụp ảnh cảnh hồ nước và Cao điểm 474.
Bức ảnh chụp nhà điều hành của đập nước mới xây. Bạn của David mới chết nên ông hứa sẽ gửi bức ảnh cho đại tá Đặng Hà Thụy sau. David viết thêm: tôi cũng có bản đồ mà tôi đã gửi cho anh, (khu vực từ An Qui lên cao điểm 474 với phía tây là ngọn núi 474, tại đó chúng tôi có một tiền đồn… Từ bản đồ và ảnh, anh có thể xác định vị trí của cao điểm 474.
Thiếu tá Đặng Hà Thụy cho biết thêm: điểm cao 474 và hang động gần hồ Mỹ Bình thuộc xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn( Bình Định). Khu vực hang động nằm sâu trong hốc núi, nhiều gộp đá chồng lên nhau và có suối nước nhỏ chảy qua tạo thành hang. Đây là nơi cư trú của lực lượng vũ trang huyện Hoài Nhơn từ năm 1960. Trong những năm đánh Mỹ là chỗ dựa của các đơn vị chủ lực, trong đó có trung đoàn 22, sư đoàn 3, quân khu 5 họ đã dùng nơi đây làm trạm phẫu và cũng là nơi dùng làm cơ sở học tập và huấn luyện. Những thông tin của cựu chiến binh Mỹ- David Livesque tương đối chính xác. Thiếu tá Đặng Hà Thụy nhận định: Hang động gần cao điểm 474 này cần tiếp tục thăm dò, chắc chắn chưa có ai tìm kiếm sâu vào trong hang và ông cho biết thêm những thông tin cựu chiến binh Mỹ David Livesque, ông đã dịch và tổng hợp gửi phòng chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Đinh và chương trình 1237 tỉnh Bình Định .
Tạp chí điện tử Tri Ân mong bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định quan tâm và sớm vào cuộc xác minh và tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ ở khu vực này.

TCTA

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình