Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Quảng Nam: Tổ chức truy điệu và an táng 5 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong hầm ở cao điểm 378 của E31 F2 Quân khu 5.

Cập nhật lúc 15:05 07/06/2020

(ĐTTA) - Chiều ngày 6/6/2020, trong không khí trang nghiêm, Huyện Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, cơ quan CHQS huyện, nhân dân, đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, cùng thân nhân của 5 gia đình liệt sĩ. Đặc biệt có 4 đồng đội còn sống của 5 liệt sĩ hy sinh từ cao điểm 378 đã về thăm lại chiến trường xưa và tham dự buổi truy điệu và an táng cho 5 liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Lâm của huyện.

Qua một thời gian phối hợp giữa cơ quan quân sự huyện, UBND xã Bình Lâm, đội tình nguyện tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của huyện, cùng với sự giúp đỡ tận tình của nhân dân thôn An Phố, thân nhân gia đình liệt sĩ đã tìm thấy và quy tập được 5 hài cốt liệt sĩ thuộc đơn vị C1 - D7 - E31 - F2 Quân khu 5, được phát hiện tại cao điểm 378 thuộc thôn An Phố. 

Lãnh đạo địa phương thực hiện nghi lễ chuẩn bị truy điệu cho 5 liệt sĩ 

Sau hiệp định Paris năm 1973, trong bối cảnh giữ đất vùng giải phóng, địch và ta tranh chấp đất để mở rộng vùng giải phóng, thực hiện việc giữ chốt lại điểm cao 378 thuộc thôn An Phố, xã Bình Lâm của huyện Hiệp Đức. Là một cao điểm mà đơn vị C1 - D7 - E31 - F2 Quân khu 5 chốt dữ và đã diễn ra cuộc giao tranh ác liệt với quân địch, trong đó có 5 chiến sĩ của đơn vị đã hy sinh trong hầm.

Lễ truy điệu 5 liệt sĩ được tổ chức trang nghiêm tại nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Lâm

Một trong những trận đánh đó, thì có trận chiến kéo dài từ 5 giờ sáng đến 15 giờ cùng ngày 20/10/1973. Các chiến sĩ C1 -D7 - E31 - F2 của Quân khu 5 đã dũng cảm chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và hy sinh trong hầm. Do hoàn cảnh lúc đó chưa lấy được xác ngay, nên nhân dân địa phương (trong đó có cả lực lượng bên kia chiến tuyến) đã cung cấp thông tin (ông Trần Thế, người bên kia chiến tuyến trực tiếp lưu giữ và cung cấp thông tin).

Trận đánh ấy có 7 liệt sĩ hy sinh, 5 liệt sĩ hy sinh trong hầm; 1 liệt sĩ là trinh sát của D bộ D7 E31 F2 hy sinh trước đó ngày 17/3/1973; 1 liệt sĩ là chiến sĩ thông tin của E31 - F2 Quân khu 5 đã hy sinh ở ngoài hầm. 

Riêng hai liệt sĩ hy sinh ngoài hầm được dân phát hiện, nên đã được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Lâm từ năm 1993. Còn 5 liệt sĩ hy sinh trong hầm nay mới được phát hiện, thông qua sự phối hợp với các tổ chức, cá nhân cùng thân nhân của liệt sĩ trong việc kết nối thông tin, tìm kiếm các nhân chứng sống của trận đánh, truy tìm tài liệu liên quan và tích cực phối hợp trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Đến ngày 6/6/2020 được chính quyền địa phương quy tập về nghĩa trang Bình Lâm để hương khói.

4 nhân chứng sống cùng chiến đấu ngày 20/10/1973 ở cao điểm 378 đã về dự truy điệu và an táng 5 liệt sĩ hy sinh trong hầm là đồng đội của mình, Gồm: 1 - Ông Nguyễn Công Lâm (Nghệ An); 2 -  Ông Nguyễn Đình Quang (Nghệ An); 3 - Ông Hồ Ngọc Nhuần (Nghệ An); 4 -  Ông Trần Văn Lâm (Hà Tĩnh)

Dù 5 liệt sĩ của đơn vị C1 - D7 - E31 - F2  Quân khu 5 hy sinh ngày 20/10/1973 nằm cách xa nhau trong hầm đã được phát hiện đưa vào nghĩa trang địa phương để hương khói, tuy nhiên vẫn chưa thể xác định rõ họ tên của từng phần mộ, dù có tên chính xác trong danh sách hy sinh của đơn vị, thế nhưng vì chưa lấy mẫu phẩm xét nghiệm với từng thân nhân của 5 gia đình liệt sĩ. Nên trước mắt 5 liệt sĩ được an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Lâm, sau đó sẽ tiến hành lấy mẫu phẩm xét nghiệm với từng thân nhân gia đình liệt sĩ sau, nếu gia đình các thân nhân có nguyện vọng. 

Cựu chiến binh Nguyễn Công Lâm, sinh năm 1952, nhập ngũ tháng 4 năm 1970 (nay ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) là một trong cùng 4 nhân chứng của C1 - D7 - E31 - F2 còn sống của trận đánh ngày 20/10/1973, sau trận đánh ấy ông Lâm được nhà Nước tặng huy hiệu dũng sĩ diệt Mỹ, hai lần được dự đại hội liên hoan anh hùng Quân khu 5, có về làm chứng và dự lễ truy điệu 5 đồng đội của mình đã hy sinh ở cao điểm 378, kể: "Ngày 20/10/1973, sau khi kí hiệp định Paris, trận đánh diễn ra một ngày, sau trận đánh Việt Nam cộng hòa làm chủ trận địa, nhưng mình chốt, quân bên kia tấn công. Trong trận đánh ấy có 6 đồng chí của C1 - D7 - E31 - F2 Quân khu 5 hy sinh, còn lại 4 đồng chí rút do hết đạn. Ông Lâm thấy một cánh tay của ta giơ tay trội lên, một tên ngụy nằm xuống. Lúc đó ông Lâm là xạ thủ B41, lực lượng cơ động chi viện cho chốt."

Ông Nguyễn Công Lâm, nhân chứng của C1 D7 E31 F2 bên phần mộ đồng đội mình ngày truy điệu và an táng tại nghĩa trang liệt sĩ 

Ông Nguyễn Đức Thọ, huyện Ủy viên, PCT UBND huyện Hiệp Đức phát biểu tại buổi truy điệu: " ... Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, các chiến sĩ  nêu trên đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình - sinh Bắc nhưng tử Nam cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự hy sinh anh dũng của các đồng chí đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, để đất nước ta nở hoa độc lập, cho toàn thể đồng bào ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tôi xin thay mặt cho toàn thể cán bộ và bà con nhân dân huyện Hiệp Đức, xin trân trọng cảm ơn và ghi nhận những việc làm cao cả và tình đồng đội của các CCB E31, các nghành chức năng của huyện; Đảng bộ, chính quyền trong việc phối hợp tìm kiếm 5 hài cốt liệt sĩ. 

Với tất cả lòng tri ân sâu sắc, cầu cho linh hồn của các đồng chí được siêu thoát nơi chín suối, đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ và biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sĩ  đã hy sinh thân mình để giành độc lập tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân..."

Đồng chí Nguyễn Đức Thọ, huyện ủy viên, PCT UBND huyện Hiệp Đức phát biểu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Đồng chí Nguyễn Tiến Đãi, Phó ban liên lạc E31 - F2 Quân khu 5 đại diện cho đồng đội  phát biểu: "... Trong tình cảm thương yêu vô hạn của lãnh đạo Đảng, chính quyền, quân và dân xã Bình Lâm - Hiệp Đức trong suốt những năm qua đã cưu mang, chở che cho bộ đội E31F2Qk5 lúc còn sống, chiến đấu cũng như khi hy sinh và nằm lại trên quê hương Bình Lâm  - Hiệp Đức anh hùng. Với tấm lòng tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ, xin được cầu mong cho linh hồn các liệt sĩ được siêu thoát, bình an trong cõi vĩnh hằng. Tổ quốc và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các anh."

Ông Nguyễn Tiến Đãi, phó BLL E31 F2 QK5, đại diện cho đồng đội của các liệt sĩ phát biểu, đọc lời tri ân.

CCB Nguyễn Tiến Đãi và ccb Đỗ Thành VInh thắp hương bên 5 hài cốt liệt sĩ 

Ông Nguyễn Văn Trãi (sinh năm 1956, quê ở Thanh Hóa, cán bộ công an nghỉ hưu, nay sống và làm viêc ở Đăk lăk) đại diện cho 5 gia đình của thân nhân liệt sĩ đã bày tỏ lòng biết ơn đến toàn thể bà con nhân dân, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Huyện Hiệp Đức, ban liên lạc CCB E31F2 QK5... đã đùm bọc, chăm sóc các phần mộ liệt sĩ, trong đó có phần mộ của anh trai mình là liệt sĩ Nguyễn Văn Đoan (sinh năm 1950) trong suốt gần 50 năm qua, ông không biết nói gì hơn, xin kính chúc tất cả bà con và cán bộ địa phương, nơi quê hương thứ hai của các liệt sĩ trong đó có anh ruột mình, sức khỏe và hạnh phúc.

Ông Trãi tâm sự: “Gia đình ông có 8 anh chị em, 3 trai 5 gái, do có 2 anh trai đã đi bộ đội tham gia kháng chiến cống Mỹ nên ông Trãi đươc ưu tiên ở lại học tập để phục vụ nước nhà sau này. Ông trãi theo học nghành công an. Khi anh trai mình hy sinh, theo giấy báo tử liệt sĩ Nguyễn Văn Đoan hy sinh ở mặt trận phía Nam, ông Trãi đã từng 9 lần vào đến những nơi anh trai mình đã từng chiến đấu và hy sinh nhưng vẫn chưa có kết quả. Đến năm 2012, ông Trãi đến Quân khu 5 mày mò thông tin thì được phòng chính sách QK5 tra cứu hồ sơ lưu trữ, cho biết kết quả liệt sĩ Nguyễn Văn Đoan ở đơn vị C1 D7 E31 F2 hy sinh tại thôn An Phố, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức ở cao điểm 378, từ đó ông Trãi liên tục tìm nhân chứng, và gặp được đồng đội còn sồng của trận đánh ngày/10/1973 trên cao điểm 378 với anh trai mình là ông Nguyễn Công Lâm (quê Nghệ An). Trãi qua 9 lần đi tìm kiếm, xác minh, đối chứng với bên VNCH, biết được địa điểm anh trai mình chiến đấu hy sinh. Và từ ngày 2 đến 6/6/2020, cùng với các cấp cơ quan ban nghành địa phương, cùng các nhấn chứng sống đã cùng tham gia trận đánh với anh trai mình đã tổ chức quy tập được các liệt sĩ như tài liệu và các nhân chứng cung cấp, tiến hành làm lễ truy điệu đưa các liệt sĩ về nghĩa trang địa phương.”

Ông Nguyễn VănTrãi, đại diện người nhà của 5 gia đình liệt sĩ nói lời phát biểu, cám ơn

Người nhà của 5 gia đình liệt sĩ vào dự lễ truy điệu và an táng người thân

Dưới đây là danh sách họ và tên 6 liệt sĩ hy sinh ngày 20/10/1973 ở cao điểm 387, trong đó có 5 liệt liệt sĩ hy sinh trong hầm.

1/ Liệt sĩ : Nguyễn Văn Đoan

 Sinh năm 1950.

 Quê quán : Tượng Sơn,  Nông Cống, Thanh Hóa.
 

2/ Liệt sĩ:  Lê Văn Đinh

 Sinh năm 1953. 

Quê quán: Ba Đồn, Quảng Trạch  - Quảng Bình.

 

3/ Liệt sĩ : Nguyễn Thanh Dương

 Sinh năm 1952.

Quê quán : Hương Sơn, Hà Tĩnh.

 

4/ Liệt sĩ : Phạm Đình Kiên.

Sinh năm : 1954

Quê quán : Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội. 

 

5/ Liệt sĩ : Lê Anh Dũng.

Sinh năm : 1954

Quê quán : Tứ Yên, Lập Thạch  - Vĩnh Phúc.

 

6/ Liệt sĩ : Vũ Mạnh Thắng 

Sinh năm : 1951

Quê quán: Trần Phú, Thanh Trì - Hà Nội. 

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ truy điệu và an táng 5 liệt sĩ hy sinh trong hầm ở cao điểm 378 

Mong các anh yên nghỉ, hồn của các anh đã hóa vào sông núi, hòa vào đất mẹ .

 

                                                                                                                                                                                          Bài, ảnh: Hồng Loan 

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác