Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Quảng Trị: Truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sỹ

Cập nhật lúc 10:29 18/06/2020

(ĐTTA) - Sáng 18/6/2020, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Cam Lộ (Quảng Trị), Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Cam Lộ đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sỹ do Đội quy tập hài cốt liệt sỹ Sư đoàn 968 (Quân khu 4) vừa tìm kiếm, quy tập được trên địa bàn.

Trước đó, theo nguồn tin của nhân dân và sự giúp đỡ tận tình của cấp ủy, chính quyền địa phương, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Sư đoàn 968 đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 19 hài cốt liệt sỹ tại khu vực đất sản xuất nông nghiệp thuộc thôn Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị (Nghĩa trang trạm phẩu Bệnh viện dã chiến 43 giai đoạn 1972 - 1974).
 
 
Đội quy tập Sư đoàn 968 cùng các cơ quan chức năng tiến hành bàn giao hài cốt liệt sỹ.
 
Các hài cốt tìm thấy đều được chôn cất trong hòm gỗ nay đã bị mục nát, an táng thẳng hàng cách nhau từ 1,5 - 3m, ở độ sâu từ 1-1,2m cùng di vật và mẫu sinh phẩm kèm theo như: Xương ống chân, răng, cúc áo quần, thắt lưng, bia liệt sỹ, lọ thủy tinh. Đặc biệt trong số 19 ngôi mộ, có 01 ngôi mộ đầu tiên quy tập được có 7 cúc áo Tô Châu, xương ống chân và 01 mảnh giấy trong lọ thủy tinh còn nguyên dây buộc, Sư đoàn 968 đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành khôi phục thông tin trên mãnh giấy trong lọ thủy tinh có nội dung: Trần Đình Cửu, Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, Hy sinh 12-6-74 (Hiện đã xác định được thân nhân và tổ chức lễ truy điệu và an táng tại quê nhà vào ngày 23/6 vừa qua).
 
 
Lễ an táng các hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ 
 
Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm và thành kính, trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, các đại biểu cùng đông đảo bà con nhân dân đã kính cẩn dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng của dân tộc.
 
Sau Lễ truy điệu, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ (Quảng Trị).
 
Tin, ảnh: Nguyễn Thanh Hải 
 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác