Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Thị xã An Khê : phát hiện 39 bộ hài cốt liệt sĩ

Cập nhật lúc 06:33 26/12/2018

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Trên cơ sở nguồn tin do ông Huỳnh Văn Sỹ, trú tại thôn 3 (xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) và người dân địa phương cung cấp, từ ngày 23/10/2018, Đội K52 (Phòng Chính trị- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) cùng Ban chỉ huy Quân sự thị xã An Khê đã tổ chức lực lượng tiến hành tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại khu vực cầu suối Vối thuộc tổ 1 (phường Ngô Mây, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai).
Ông Huỳnh Văn Sỹ cho biết, giữa tháng 8-1968, trên địa bàn huyện An Khê (nay là thị xã An Khê) chiến tranh diễn ra ác liệt, địch đưa thi thể bộ đội ta đổ đống tại bến xe cũ (nay thuộc phường Tây Sơn). Sau đó, bọn chúng giao nhiệm vụ cho ông và 2 người nữa đi đào hố chôn. Nhóm của ông Sỹ men theo con đường hướng ra suối Vối, chọn một gò đất gần suối. “Mất hơn 2 ngày chúng tôi mới đào xong hố có chiều dài và rộng 2 m, sâu 2,5 m. Bước sang chiều ngày thứ 3 thì chúng tôi bắt đầu chôn. Tất cả 25 thi thể chỉ mặc quần đùi, không giày dép”-ông Sỹ nhớ lại.

Trung tá Huỳnh Huệ-Phó Đội trưởng Đội K52-cho biết: “Ngày 7-11, chúng tôi phát hiện một ít xương, sau đó đào sâu mở rộng khu vực tìm kiếm thì thấy rất nhiều xương. Tuy nhiên, xương đã mục nát, lẫn trong đất không phân chia được từng bộ hài cốt. Trong quá trình cất bốc, chúng tôi hết sức cẩn trọng và tỉ mỉ, lần từng chút mới lấy được hết những mảnh xương nhỏ lẫn trong đất cát”. Đến nay, qua nguồn tin của nhân dân, Đội K52 tiếp tục phát hiện thêm 11 mộ liệt sỹ riêng lẻ tại phường Ngô Mây và 03 mộ liệt sỹ riêng lẻ khác tại phường An Bình, An Khê. Tuy nhiên, việc xác định nhân thân các liệt sỹ gặp nhiều khó khăn do thời gian chôn đã lâu và chôn rất sơ sài “…Ngoài các vật dụng như: dép cao su, băng, gạc, tất, dây thắt lưng, mảnh đạn trong người... thì không có bất cứ manh mối gì về thân nhân hoặc đơn vị…”. anh Huệ cho biết thêm. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn thị xã An Khê vẫn đang được tiến hành .

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục với trách nhiệm cao nhất và tấm lòng biết ơn vô hạn các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Chính vì vậy, mọi người dân có thông tin về khu vực chôn các liệt sỹ cần thông báo ngay cho UBND các xã, phường, các cơ quan chức năng hoặc cán bộ tại thôn, tổ dân phố để kịp thời trao đổi thông tin cho đơn vị tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

An Khê Kiên Trung

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác