Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Tìm cá nhân, đơn vị khai quật lần đầu 13 mộ liệt sĩ từ đồi Nà Cóc

Cập nhật lúc 08:51 08/06/2020

Tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo ngành chức năng tiếp tục tìm kiếm nhân chứng, thu thập thông tin để biết được đơn vị, tổ chức, cá nhân nào đã cất bốc lần đầu những ngôi mộ liệt sĩ từ đồi Nà Cóc để sớm làm rõ, quy tập hài cốt các liệt sĩ.

Đại tá Lã Văn Hào, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn cho biết, theo sơ đồ được các nhân chứng cung cấp: Tại đồi Nà Cóc có 13 ngôi mộ liệt sĩ là thanh niên xung phong hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trong sự cố vỡ đập hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) năm 1968. Tuy nhiên, qua xác minh chỉ có 12 ngôi mộ vì một liệt sĩ đã được thân nhân đưa đi an táng ngay sau khi tìm thấy thi thể do lũ cuốn. Ngoài ra còn có 3 ngôi mộ đã được thân nhân tự cất bốc, đều được các gia đình khẳng định có hài cốt và đã đưa đi. Do đó, tại đồi Nà Cóc chỉ còn 9 ngôi mộ, tuy nhiên, trong quá trình khai quật thời gian qua, cả 9 ngôi mộ này đều không có hài cốt, chỉ tìm thấy một số hiện vật như: Lược chải tóc, bút, tiền xu, dây chuyền, bát sắt, cúc áo... Đơn vị tìm kiếm đã bàn giao một số di vật cho các gia đình theo nguyện vọng và tiến hành san lấp, hoàn trả mặt bằng.

Theo Đại tá Lã Văn Hào, qua so sánh nhiều nguồn tài liệu, nhân chứng và hiện trường khai quật thực tế cho thấy, sơ đồ mộ chí là trùng khớp nhưng có thể các ngôi mộ đã được cất bốc di dời. Tuy nhiên, hiện chưa đủ tư liệu, nhân chứng để biết được ai hoặc đơn vị nào đã cất bốc những ngôi mộ này.

"Tỉnh tiếp tục giao Bộ CHQS, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu các văn bản về cất bốc liệt sĩ thanh niên xung phong từ năm 1969 trở lại đây để tìm hiểu đơn vị, tổ chức, cá nhân nào đã cất bốc lần đầu những ngôi mộ liệt sĩ từ đồi Nà Cóc. Các sở, ngành, đơn vị liên quan cần thực hiện quyết liệt để sớm làm rõ, tìm ra, quy tập hài cốt các liệt sĩ trong thời gian tới", ông Phạm Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Theo QĐND

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác