Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ trong “Mật khu Đá Hang” ở Khánh Hòa

Cập nhật lúc 13:44 02/04/2020

Trong lúc đi tìm nguồn nước trên núi, một nhóm nhân viên doanh nghiệp tình cờ phát hiện một số hài cốt liệt sĩ trong hang đá nghiêng sâu

Sáng ngày 1/4, một tổ công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tiến hành bốc hài cốt liệt sĩ tại một hang đá rất sâu nằm trong “Mật khu Đá Hang” thuộc căn cứ địa cách mạng Đồng Bò ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Tổ công tác của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa luồn sâu trong hang đá để bốc hài cốt liệt sĩ.
Ảnh : Thế Anh

Khi đi vào hàng đá ở độ nghiêng sâu khoảng 35m, tổ công tác phát hiện nhiều hài cốt ở các vị trí khác nhau cùng với nhiều di vật như tấm tăng, võng cá nhân, bi đông nước, dép cao su, ca-men, lược chải tóc và nhiều vật dụng y tế.

 Đến trưa cùng ngày, tổ công tác đã bốc được rất nhiều hài cốt nhưng chưa xác định được số lượng, tên tuổi, đơn vị của từng trường hợp. 

Toàn bộ hài cốt bốc được tạm thời đưa về Nhà tưởng niệm căn cứ địa cách mạng Đồng Bò để phối hợp các cơ quan chức năng xác minh, tra cứu thông tin, đối chiếu tài liệu lịch sử…nhằm xác định từng trường hợp trước khi tổ chức lễ truy điệu, đưa về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Khánh Hòa.

Đưa hài cốt liệt sĩ từ dưới hang đá ở độ nghiêng sâu khoảng 35m.  Ảnh : Thế Anh

Trước đó vào ngày 30/3, trong lúc đi tìm nguồn nước trên núi Đồng Bò, một nhóm công nhân Công ty TNHH Hải Đăng tình cờ phát hiện hài cốt liệt sĩ trong hang đá nêu trên. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa tiến hành xác minh, khảo sát địa hình và tổ chức bốc hài cốt.

Một số vật dụng được tìm thấy gần các hài cốt liệt sĩ.  Ảnh : Thế Anh

Theo tư liệu lịch sử, trong suốt 30 năm (1945-1975), Đồng Bò là căn cứ địa cách mạng ở Khánh Hòa, phía địch đưa vào danh sách những mật khu nguy hiểm nhất và đã mở nhiều cuộc tập kích đánh phá, cản trở hoạt động của cán bộ – chiến sĩ cách mạng nhưng đều thất bại. Nhiều thế hệ cán bộ – chiến sĩ đã có thời gian dài gắn bó với căn cứ địa cách mạng Đồng Bò qua hai cuộc kháng chiến, trong đó có nhiều người là lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang trong chiến tranh cho đến thời bình.

Theo thế Toàn (cand.com.vn)

Chia sẻ:

Các tin khác