Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Trung tâm giám định ADN: Tận tâm phân tích mẫu ADN là tri ân với Anh hùng liệt sĩ.

Cập nhật lúc 17:15 15/05/2020

(ĐTTA) - Việt Nam phải đối mặt với nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, và cho đến hôm nay việc tìm lại thân nhân cho các liệt sĩ vô danh vẫn là nghĩa cử nhân văn của dân tộc. Trung tâm giám định ADN thuộc Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã hoàn thành dự án đầu tư nâng cấp Trung tâm giám định ADN. Trung tâm đã và đang thầm lặng giám định ADN hài cốt liệt sĩ được gửi về từ khắp mọi miền đất nước với tấm lòng tri ân các anh hùng đã ngã xuống, mong tìm lại tên cho các liệt sĩ.

Cán bộ Trung tâm đang thực hiện việc phân tích mẫu gen
Trung tâm Giám định ADN đã xây dựng thành công quy trình công nghệ phân tích ADN hài cốt liệt sĩ, bảo đảm năng lực phân tích 4.000 mẫu hài cốt liệt sĩ mỗi năm. Đây cũng là đơn vị hạt nhân về công nghệ tách chiết và phân tích ADN di truyền từ các mẫu xương lâu năm, các mẫu xương cổ và hướng tới trở thành Trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế trong giám định di truyền hình sự và di truyền cá thể.
 
Quy mô, hiện đại của một đơn vị thầm lặng làm nghĩa cử cao đẹp cho nhân dân Việt Nam, tìm lại tên và gia đình cho những người đã hi sinh trong chiến tranh. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 500.000 hài cốt liệt sĩ chưa được định danh, trong đó gần 300.000 hài cốt nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam, Lào và Campuchia, chưa được qui tập về các nghĩa trang liệt sĩ và khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được qui tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ nhưng còn thiếu thông tin. Việc giám định ADN là một quá trình khoa học và tận tâm của nhân sự nơi đây, đồng thời khẳng định sự chuyên môn cao, được quốc tế ghi nhận.
 
Trung tâm gồm tổ hợp 10 phòng thí nghiệm đặt tại Khu nghiên cứu và triển khai công nghệ Cổ Nhuế thực hiện nhiệm vụ giám định hài cốt liệt sĩ.  Được trang bị những thiết bị hiện đại như: Hệ thống giải trình tự gen thế hệ mới Ion PGM; Máy tách chiết ADN tự động...  nhưng nhiều lúc cũng gặp không ít khó khăn trong việc phân tích ADN vì mẫu hài cốt liệt sĩ đã chôn cất nhiều năm, sự phân hủy rất lớn. 
 
Khó khăn là vậy nhưng cán bộ Trung tâm Giám định ADN vẫn đang nỗ lực làm việc với mong muốn đưa ra kết quả giám định sớm nhất, chính xác nhất mang niềm vui cho gia đình thân nhân liệt sĩ.
 
Trung tâm cũng được đầu tư các trang thiết bị hiện đại nhất phục vụ cho công việc tách chiết ADN, khuếch đại và kiểm định ADN, hệ thống giải trình tự thế hệ mới nhất cùng đội ngũ chuyên gia được đào tạo tại các phòng thí nghiệm đầu ngành về di truyền trên thế giới.
 
Trung tâm đặt mục tiêu trở thành đơn vị hạt nhân về công nghệ tách chiết và phân tích ADN di truyền từ các mẫu xương, mẫu răng lâu năm, hướng tới trở thành trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế trong giám định di truyền hình sự, di truyền cá thể.
 
Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công công nghệ phân tích ADN các mẫu hài cốt, việc hoàn thành dự án đầu tư nâng cấp Trung tâm giám định ADN nhằm bảo đảm năng lực phân tích 4.000 mẫu hài cốt liệt sĩ mỗi năm sẽ giúp không nhỏ cho công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ  
 
Tính từ năm 2000 đến 2011, Viện Công nghệ sinh học đã giám định gần 1.000 hồ sơ liệt sĩ và định danh được hơn 800 liệt sĩ; còn từ năm 2011 đến 2015 - thời điểm Trung tâm Giám định ADN bắt đầu thực hiện dự án nâng cấp, trung bình mỗi năm có 400 mẫu hài cốt liệt sĩ được định danh. Kinh phí giám định hoàn toàn được huy động từ nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức xã hội, tuyệt đối không thu phí của các gia đình thân nhân liệt sĩ.
 
Trung tâm hy vọng góp phần đẩy nhanh tiến độ xác định tên cho những liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc nhưng chưa xác định được danh tính.
 
Ban Thư ký

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác