Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Tuổi cao vẫn không nghỉ khi đồng đội chưa về

Cập nhật lúc 10:56 14/11/2017

Cựu chiến binh (CCB) Trương Xuân Tiêu và vợ là Võ Thị Niệm dù đã tuổi 70 nhưng vẫn luôn cống hiến hết mình để tìm kiếm hài cốt, tri ân các liệt sỹ. Hằng năm, hai ông bà còn ủng hộ những khoản tiền đáng kể cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ và cho bếp cơm tình thương tại bệnh viện Đa khoa huyện Bù Đăng (Bình Phước).

Ông Tiêu, bà Niệm ngụ tại thôn Sơn Lợi, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng. Ông Tiêu nguyên là Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, nay chuyển qua làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thọ Sơn. Khi còn tại ngũ, ông Tiêu phục vụ tại Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 và bị thương trong chiến đấu năm 1972 tại chiến trường Quảng Trị. Năm 1973, ông được trên giải quyết xuất ngũ. Tuy nhiên, sau đó ông không về địa phương, mà lại tiếp tục chuyển sang lực lượng TNXP và làm Đại đội trưởng Đại đội 2711, Đoàn 559. Tại đơn vị mới, ông Tiêu một lần nữa bị sức ép của bom B52, bị bỏng ở ngực và chấn thương vùng đầu. “Trận đó 9 đồng chí hy sinh, trong đó có 4 đồng chí TNXP và 5 đồng chí bộ đội”, ông Tiêu nhớ lại.     

Bà Niệm đi TNXP năm 1967 và được bổ sung vào Tổng đội 271 TNXP đường sắt, thuộc Bộ Giao thông vận tải. Thời điểm đó, do đã tốt nghiệp cấp ba, bà Niệm được cấp trên giao làm thống kê - kế toán đơn vị. Bà Niệm nhớ lại, một lần sau chuyến đi nộp báo cáo cho Tổng đội TNXP đóng ở Thanh Hóa, trên đường về đến huyện Tĩnh Gia, máy bay Mỹ thả bom trúng hai xe của bộ đội chở gạo vào tuyến trong. Không chần chừ, bà băng trong đạn lửa, cõng được một đồng chí ra ngoài, rồi quay lại cõng tiếp người còn lại. Nhưng vừa chạy chừng mươi mét thì bất ngờ một quả bom nổ gần đó, đất đá chụp lên cả hai người. Bà Niệm bị sức ép, chấn thương ở lưng nay vẫn còn đau mỗi khi trở trời. Hai đồng chí bộ đội lái xe bị thương quá nặng, nên đã hy sinh cách đó khoảng 500m.

Thấm đẫm nỗi niềm của những người lính trở về sau chiến tranh, trực tiếp chứng kiến hy sinh của đồng đội và nhiều lần thoát chết trong gang tấc, xuất phát từ sự đồng cảm, sẻ chia những mất mát, đau thương của bao gia đình liệt sỹ, ông Tiêu, bà Niệm đã tự nguyện dâng hiến công sức, làm công việc nghĩa tình. Tại Bình Phước, sau những năm lập nghiệp, ổn định kinh tế, vợ chồng ông Tiêu gia nhập Đoàn CCB tình nguyện tìm kiếm hài cốt liệt sỹ của tỉnh. Cứ mỗi lần đi thực hiện công việc nghĩa tình, bà Niệm lại gọi con cháu về trong coi nhà cửa, thay ông bà chăm nuôi đàn gà lợn, chăm sóc vườn cà phê…

Nếu tìm kiếm hài cốt trên địa bàn tỉnh, cứ sáng đi tối về, ông Tiêu đèo bà Niệm trên chiếc xe máy, có đợt đi xa hơn 100km. Còn ở ngoài tỉnh, có khi phải ở lại mấy ngày, như đợt ra huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định cất bốc, quy tập 74 hài cốt liệt sỹ. Qua 4 lần khai quật khu mộ tập thể tại vùng phụ cận sân bay Phước Bình (nay là Trung tâm thị xã Phước Long, Bình Phước). Đoàn CCB tình nguyện tỉnh, trong đó có vợ chồng ông Tiêu - bà Niệm, có mặt cùng Đội K72, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước đã khai quật nhiều ngày liền. Có ngày đang nắng gắt, trời bỗng chuyển đổ mưa, vết thương cũ đau nhức, nhưng ông Tiêu, bà Niệm vẫn không rời hiện trường…

Ông Vũ Đình Luật, Trưởng đoàn CCB tình nguyện tỉnh Bình Phước cho biết: “Những năm qua, Đoàn CCB tình nguyện tỉnh đã quy tập 113 hài cốt liệt sỹ, được Bộ Tư lệnh Quân khu 7, UBND, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước tặng bằng khen, giấy khen. Tập thể Đoàn CCB tình nguyện tỉnh được Trung ương Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tặng bằng khen. Đoàn đã khảo sát và tham gia khai quật 238 điểm, trực tiếp đóng góp hơn 800 ngày công thăm dò, tìm kiếm và cùng các đơn vị chức năng địa phương đào bới, khai quật, trong đó phải kể đến công lao đóng góp lớn của vợ chồng đồng chí Tiêu”.

Đoàn CCB tình nguyện tỉnh cùng các cán bộ, chiến sỹ Đội K72 tại hiện trường khai quật tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Ông Tiêu (người đứng thứ 3 từ phải qua); bà Niệm (người đứng thứ 6 từ trái qua)

Lúc chúng tôi đến, vợ chồng ông Tiêu đang phơi cà phê. Lợi nhuận sau thu hoạch mùa hàng năm, ông bà vẫn dành một phần tiền cho việc tri ân tìm kiếm liệt sỹ và làm từ thiện (khoảng gần 20 triệu đồng/năm). Bà Niệm còn tổ chức chỗ ăn, nghỉ, cơm nước và hỗ trợ tiền tàu xe cho các gia đình ở xa có hoàn cảnh khó khăn đến tìm kiếm và đưa hài cốt liệt sỹ về quê hương.

CCB Trương Xuân Tiêu và vợ Võ Thị Niệm đang phơi cà phê nhà

Những việc làm tình nghĩa, nhất là với các đồng chí, đồng đội đã hy sinh và tấm lòng hảo tâm của hai ông bà được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương đánh giá cao, thực sự là những gương sáng “Bộ đội Cụ Hồ”, thanh niên xung phong trên mặt trận mới.

 

                                                                                                           DUY HIẾN

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác