Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Xúc động chuyện chiếc mũ cối khắc ghi ước nguyện lứa đôi (I)

Cập nhật lúc 16:08 26/07/2019

Khi đọc bài viết này, bạn đọc hãy giúp đỡ, chia sẻ thông tin, hay cách nào đó để đồng hành cùng báo Người đưa tin giúp tìm kiếm người thân của liệt sỹ Trần Nhật Ký.

Chiếc mũ cối và chiếc bi đông của liệt sỹ Trần Nhật Ký vẫn còn in màu đất của núi rừng Quảng Trị - nơi anh ngã xuống. Ảnh: Người Đưa Tin

Các hiện vật trên do chính những quân nhân Mỹ nhặt được sau các cuộc giao chiến với lính Việt Nam cách đây gần 50 năm và mong muốn trao trả về cho những người thân của những người lính này. 

Hiện chiếc mũ cối cùng với chiếc bi động đang được lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Hai kỹ vật này do một người lính Mỹ có tên là Dean Carter, từng tham chiến ở Việt Nam trao trả với ước nguyện sẽ được trao tận tay cho người thân hoặc người yêu của liệt sỹ Trần Nhật Ký.

Chiếc mũ cối và chiếc bi đông của liệt sỹ Trần Nhật Ký vẫn còn in màu đất của núi rừng Quảng Trị - nơi anh ngã xuống. Ảnh: Thành Long 

Thông tin về liệt sỹ Trần Nhật Ký được khắc chìm tương đối rõ ràng trên vành mũ cối: Trần Nhật Ký – DBộ . 8 – 7 – 1967 – Q Đội. Trên đó còn khắc ghi tên anh và người bạn gái viết tắt là : NK + MT = Vững hẹn và hòm thư của anh: HT – 91.398 – C8. 

Theo Thiếu tá Vũ Văn An, cán bộ bảo tàng Lích sử Quân sự Việt Nam, các ký hiệu trên tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, qua xác minh bằng hồ sơ thì hiện chưa xác minh được liệt sỹ Trần Nhật Ký quê ở đâu. 

Chính vì thế rất mong bạn đọc báo chia sẻ thông tin để những kỷ vật của liệt sỹ trở về với người thân.

Thiếu tá Vũ Văn An cho rằng, qua những gì thông tin từ ông Dean Carter cung cấp và các nguồn tin khác có thể suy luận rằng, Liệt sỹ Trần Nhật Ký từng là lính của Trung đoàn 246 (Tiền thân của Sư đoàn 246) và có người yêu tên viết tắt là (MT), hòm thư HT – 91.398 – C8. 

Khi trao kỷ vật cho phía Việt Nam, ông Dean Carter đã kể tượng tận thời gian, địa điểm hy sinh của liệt sỹ Trần Nhật Ký và bày tỏ mong muốn của mình trả lại hai kỷ vật trên cho gia đình của liệt sỹ này trong lá thư của mình. 

Ông Dean Carter viết: “Trong tháng Ba, năm 1969, chúng tôi đã đến chiến đấu, chống lại sư đoàn 246, Quân đội Bắc Việt tại gần vùng núi.

Theo Người Đưa Tin

Chia sẻ:

Các tin khác