Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.

Cập nhật lúc 15:58 15/10/2019

Ngày 14.10.2019, Làng Thanh Quýt, Điện Bàn, Quảng Nam đã tổ chức giỗ lần thứ 55 Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Như vậy đã hơn 50 năm anh Trỗi ra đi. Trước lọng súng của kẻ thù anh đã hô to: “ Hồ Chí Minh muôn năm, Việt Nam muôn năm. Hãy nhớ lấy lời tôi: Đế quốc Mỹ rút khỏi Việt Nam”.

Có cái chết hóa thành bất tử

Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Trỗi sinh ngày 01 tháng 02 năm 1940, là con thứ ba trong một gia đình nghèo nên tên thường gọi là Tư Trỗi. Anh quê ở làng Thanh Quýt, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Sau Hiệp định Genève, anh vào Sài Gòn sinh sống. Lớn lên, làm thợ điện ở nhà máy đèn Chợ Quán và tham gia tổ chức Biệt động thành thuộc Đại đội Quyết tử 65, cánh Tây Nam Sài Gòn. Năm 1964, anh lập gia đình với chị Phan Thị Quyên. Cũng vào năm này, tại căn cứ Rừng Thơm thuộc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, anh được tập huấn cách đánh biệt động tại nội thành.
Ngày 02 tháng 5 năm 1964, Đoàn viên Thanh niên nhân dân cách mạng, Chiến sĩ biệt động Thành Sài Gòn -Gia Định Nguyễn Văn Trỗi nhận nhiệm vụ từ tổ chức, cho đặt mìn ở cầu Công Lý nhằm ám sát phái đoàn quân sự chính trị cao cấp của Chính phủ Hoa Kỳ do Bộ trưởng Quốc phòng Robert Strange McNamara dẫn đầu. Ban đầu nhiệm vụ này được giao cho một người khác nhưng anh đã xung phong đi thay đồng đội, dù bản thân mới cưới vợ được vài ngày. Sự việc bại lộ, anh bị bắt lúc 22 giờ00 phút, ngày 09 tháng 5 năm 1964.                      
Trong nhà lao, dù phải chịu nhiều cực hình nhưng anh không khai báo gì. Chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ đưa anh đi xử bắn bí mật lúc 9 giờ 45 phút, ngày 15 tháng 10 năm 1964, tại sân sau nhà lao Khám Chí Hòa (hiện nay là Số 324, đường Hòa Hưng, Phường 13, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh). Năm đó, anh mới 24 tuổi.
Những phút cuối cùng, trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên nước ngoài, anh tỏ ra rất can đảm, không cho bịt mắt và không đồng ý xưng tội. Ông đã hô lên những lời cuối cùng, được các phóng viên nước ngoài ghi lại:
“Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo Đế quốc Mỹ!"
"Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm!"      
Khi trả lời báo chí quốc tế, anh nói: Tôi chỉ hối hận là chưa giết được tên Maxnamara Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Sau khi hy sinh, ông được Đảng Lao động Việt Nam tại miền Nam truy nhận là Đảng viên và truy tặng Huân chương Thành đồng hạng Nhất.
Hiện nay, phần mộ của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Trỗi được đặt tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh.

Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi trong lòng nhân dân và Thế giới.

Sau khi Nguyễn Văn Trỗi bị bắt, du kích ở Venezuela đã bắt tên sỹ quan Mỹ Chichael  Smolen tại thủ đô Caracat trao đổi với Mỹ đòi chúng thả anh Nguyễn Văn Trỗi.
Tuy hai bên đã thỏa thuận, nhưng khi Smolen được thả, thì chính quyền Sài Gòn hèn hạ  bí mật đem anh Trỗi ra pháp trường xử  bắn. Tại Cu Ba, chính quyền đã lấy tên người anh hùng này đặt tên cho một sân vận động – Sân vận động Nguyễn Văn Trỗi. Ca sĩ phản chiến nổi tiếng Jane Fonda cùng chồng là Tom Hayden đã đặt tên cho con mình là Troy Garity, Trong đó Troy  lấy theo tên  của Nguyễn Văn Trỗi.
Đối với nhân dân Việt Nam, anh hùng Nguyễn Văn Trỗi là biểu tượng cho tuổi trẻ và nhân dân Việt Nam. Khi biết anh Trỗi bị sát hại nhân dân cả nước xuống đường biểu tình. Nguyễn Văn Trỗi đã trở thành nguồn cảm hứng trong các tác phẩm Văn học, trong sáng tạo nghệ thuật,  như: Hãy nhớ lấy lời tôi – Thơ Tố Hữu; bút ký “Sống như anh” của nhà văn Trần Đình Vân; bài hát “Lời anh vang mãi ngàn năm” của Nhạc sĩ Vũ Thanh ; Phim tài liệu “anh Nguyễn Văn Trỗi sống mãi” của đạo diễn Bùi Đình Hạc; phin truyện “ Nguyễn Văn Trỗi” của đạo diễn Bùi Đình Hạc ,  Lý Thái Bảo. Tại quê hương  anh đã xây dựng Nhà tưởng niệm Nguyễn Văn Trỗi; tên của anh được đặt cho nhiều con đường, nhiều trường học ở khắp Việt Nam.
Đặc biệt, bức ảnh chụp anh Nguyễn Văn Trỗi trước pháp trường được Bác Hồ ghi ở phía sau: “Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt  của Anh hùng Trỗi là một tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước – nhất là cho các cháu thanh niên học tập”.
        

TCTA (Tổng hợp).

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác