Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0943.857.078 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Anh Thiện

Cập nhật lúc 12:32 30/07/2018

Anh Thiện là phóng viên chiến trường, được đào tạo cấp tốc để đưa vào Nam quay phim mặt trận. Khóa của anh học từ năm 1970 đến 1972 thì tốt nghiệp.

Đêm 10.5.1972 là đêm cuối cùng ở trên đất Bắc, anh viết thư gửi cho 2 cô em gái dặn dò rất ân cần tỉ mỉ mà đặc biệt là giáo dục truyền thống cách mạng cho 2 người em. "Đêm nay anh sẽ ra đi...2 em có biết chăng đêm nay là đêm sung sướng nhất đời anh, anh được trở về quê hương chiến đấu, anh sẽ nhận một nhiệm vụ cách mạng vinh quang...Anh sẽ đi vào cái chết để tìm ra sự sống. Đó là một điều vinh dự phải không 2 em"...

Sau gần 3 tháng hành quân trèo đèo lội suối băng rừng, đoàn của anh đã vào đến huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định là vùng giải phóng do ta kiểm soát. Lúc này, quân địch do không làm chủ được Hoài Ân nên thường xuyên tổ chức các đợt càn quét và pháo kích vào vùng giải phóng. Mặt khác chúng xây dựng và cài cắm một mạng lưới tình báo chỉ điểm dày đặc bao gồm mật báo viên của Phủ đặc ủy trung ương tình báo; Biệt đội sưu tập 101 và Cảnh sát đặc biệt để phát hiện các hoạt động của ta, chỉ điểm tọa độ để pháo kích.

Anh Thiện lúc ấy sắp tròn 20 tuổi. Về đến Hoài Ân giáp với Hoài Nhơn quê anh, trong lòng lúc nào cũng nôn nao được đặt chân lên mảnh đất quê hương, nơi mà 20 năm trước anh được sinh ra ở đó, nơi mà khi anh lẫm chẫm biết đi đã bị té vào cái ãng nước trước nhà và rất may được một người bà con cứu được. Bao nhiêu ký ức tuổi thơ trỗi dậy. Anh viết thư báo tin cho người chú ruột chuẩn bị đón anh. 

Sáng ngày 10.10.1972 trong lúc mọi người chuẩn bị bắt tay vào công việc thì một trận pháo kích ập tới, anh chưa kịp xuống hầm trú ẩn thì bị một mảnh pháo lớn xé rách toang ổ bụng, mọi người đưa ngay anh đến trạm y tế xã Ân Hảo để cứu chữa. Tuy nhiên điều kiện ở một trạm y tế trong chiến tranh cực kỳ đơn sơ và thiếu thốn nên anh mất quá nhiều máu. Anh cảm thấy mình không thể qua được nên nói với mọi người cho anh được uống một trái dừa quê hương. Sau khi uống xong anh mới nhắm mắt và hy sinh lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Mãi mãi tuổi 20 với bao hoài bão lớn lao còn dang dở, ước vọng được trở về đặt chân lên mảnh đất quê hương vẫn còn đó. Cô gái Hà Nội mà anh cảm tình vẫn chưa một lần cầm tay, anh cũng không kịp chuyển lời.

Sau khi miền Nam được giải phóng, tháng 6 năm 1975 mẹ và em gái Hà Thành đã về quê và việc đầu tiên là đi tìm mộ anh ở xã Ân Hảo, huyện Hoài Ân để đưa anh về đất mẹ, vườn nhà. Sau này anh đã được quy tập về nghĩa trang liệt sỹ xã Hoài Xuân quê anh, nằm kề với liệt sỹ Phạm Chấn Thiết là người đã từng cứu anh khỏi ãng nước hồi thơ ấu.

Liệt sỹ Phạm Chấn Thiện

Anh là liệt sỹ Phạm Chấn Thiện, phóng viên chiến trường đã ra đi ở tuổi 20. Đã 46 năm trôi qua, mẹ, ba và các anh chị em đã cạn nước mắt. Hai người em gái của anh giờ chỉ còn một - vẫn âm thầm thực hiện lời dặn dò trong lá thư vĩnh biệt và mang bao ước nguyện của anh. 

Những ngày này cả nước trọng thể kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, em và Hà Thành xin thắp nén tâm nhang kính dâng lên vong linh anh, một chàng trai tràn đầy lý tưởng cách mạng và hoài bão lớn lao. Mong rằng sự hy sinh của anh cũng có ý nghĩa nào đó với cuộc sống hôm nay.

Lê Bắc Sinh

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác