Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Bình Thuận: Bia di tích chiến thắng cần được nhà nước công nhận

Cập nhật lúc 13:26 13/11/2019

(ĐTTA): Bia di tích lịch sử “Bia chiến thắng mặt trận 15, 16” thuộc xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) là nơi ghi dấu trận đánh oai hùng ngoan cường của bộ đội Việt Minh và nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trong ngày 2 ngày 15 và 16 năm 1948, thực dân Pháp đã tổ chức một cuộc càn quét lớn vào thôn Thái An, xã Ninh Hưng (nay là xã Hồng Thái) là căn cứ kháng chiến đầu tiên của huyện Hòa Đa. Đa, Đô, Quang Trung là đại đội của Phan Đình Phùng, thuộc Tiểu đoàn 89, Trung đoàn 812 phối hợp với Trung đội Lý Thường Kiệt (thuộc bộ đôi địa phương huyện Phan Lý) cùng với nhân dân xã Minh Hưng đã dũng cảm và đánh trả tiêu diệt 60 tên Pháp, bắn bị thương 50 tên, trong đó có 1 Thiếu tá, 2 Đại úy, 1 Trung úy.
 
Đây là một trận đánh lớn trên chiến trường Bắc Bình Thuận thời bấy giờ cùng với tiếng nổ Thái An. Chiến thắng mặt trận 15, 16 đã làm cho giặc Pháp hoảng sợ và thú nhận đây là vùng đất máu Teare Rouge. Trong cuộc chiến đấu này, nhiều bộ đội và nhân dân đã anh dũng hi sinh. 
 
Cũng tại đây, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhân dân đã lập khu, làng chiến đấu chống lại những cuộc càn quét của giặc Mỹ - Ngụy gây thương vong rất lớn cho địch cùng với chính quyền tỉnh Bình Thuận và nhân dân cả nước lập nên chiến thắng mùa xuân 1975 giải phóng thống nhất đất nước.
 
 
Khu di tích “Bia Chiến thắng mặt trận 15, 16” ghi dấu chiến thắng oai hùng của quân và dân ta.
 
Một cụ già sống ở đây cho biết: Bia tưởng niệm này được ghi dấu ấn trận đánh năm xưa của bộ đội và nhân dân, quân pháp đã chết ở đây rất nhiều. Hiện nay, hàng năm đến ngày 27/7 dân làng chúng tôi vẫn ra đây thắp hương để tưởng nhớ sự hi sinh của quân và dân ta.
 
Để ghi nhận những công lao to lớn của quân và dân ta, xã Hồng Thái đã cho lập di tích lịch sử “Bia chiến thắng mặt trận 15, 16” nhằm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong trận đánh này. Tại đây, một đài bia tưởng niệm được xây bằng gạch và xi măng, ốp gạch nền bằng đá, được xây khuôn viên bao quanh, hai bên trồng cây xay thể hiện nơi thờ tự khiến khu di tích rất trang nghiêm. Đặc biệt cạnh khuôn viên của di tích có một cây cổ thụ hơn trăm năm tuổi được dân làng gọi là cây “Chôm” và một cái Miếu làng được người dân lập từ thời xưa để lại. Hàng năm, dân làng lại tổ chức dâng hương cùng với Bia Chiến thắng mặt trận 15, 16.
 
Dù bia tưởng niệm này đã lập từ lâu, nhưng chỉ là khu tưởng niệm thuộc xã Hồng Thái và nhân dân trong vùng xây dựng lập bia để tưởng nhớ hằng năm thắp hương cho các Anh hùng liệt sĩ và nhân dân đã ngã xuống góp công cho nền độc lập nước nhà, chứ chưa lập hồ sơ đề nghị cấp nhà nước từ cấp tỉnh đến Trung ương công nhận.
 
 
Khu di tích có Miếu thờ của làng và cây Chôm trải qua hơn 100 năm tuổi
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Tri ân, ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch xã Hồng Thái tâm sự: Bia tưởng niệm này được xã Hồng Thái và nhân dân lập ra tại vị trí của trận đánh năm xưa, để cán bộ và nhân dân tưởng nhớ đến các Anh hùng liệt sĩ và nhân dân đã hi sinh. Hiện nay chính quyền xã cũng muốn lập hồ sơ trình cấp trên công nhận khu di tích này nhưng chưa biết thủ tục và trình tự như thế nào, sắp tới chúng tôi sẽ hỏi phòng Văn hóa thông tin của huyện Bắc Bình để làm hồ sơ.
 
Với những công lao to lớn của quân và dân ta, khu tưởng niệm “Bia Chiến thắng mặt trận 15, 16”, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cần quan tâm, hướng dẫn chính quyền xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình hoàn thành, lập hồ sơ để công nhận khu di tích đặc biệt này.
 
Thanh Bình
 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác