Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Ca mổ đau đớn nhất của vị Bác sĩ

Cập nhật lúc 14:33 28/02/2019

Câu chuyện về ca mổ đau đớn nhất trong đời bác sĩ Vũ Đình Tụng và lá thư chia buồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ông khiến nhiều người xúc động trước sự hy sinh cao cả của bao thế hệ cha anh vì Tổ quốc.

Mùa Đông năm 1946, trong những ngày toàn quốc kháng chiến, nhiều người con Thủ đô đã dũng cảm hy sinh vì Tổ quốc. Tối một ngày tháng Chạp năm 1946, ở bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Vũ Đình Tụng đã mổ và gắp đạn, khâu vết thương cho hàng chục chiến sĩ vệ quốc quân từ khắp các mặt trận ở cả nội và ngoại thành chuyển về. Trong số đó, có một chiến sĩ tự vệ thành Hà Nội còn rất trẻ. Anh bị đạn bắn vào sau lưng, "phá ra phía trước, ruột gan rối bời lòi ra".

Các y sĩ hộ lý khuyên bác sĩ tạm nghỉ tay, nhưng ông vẫn kiên quyết mổ cho người chiến sĩ trẻ này. Không ngờ, vị bác sĩ đã nhận ra người chiến sỹ chính là Vũ Vǎn Thành - con út của ông.

Chân dung bác sỹ Vũ Đình Tụng

Trong lúc cấp bách ấy, nếu không nhanh chóng khâu lại vết thương thì không kịp, ông nghiến rǎng, giữ bình tĩnh, gắp mảnh đạn cuối cùng trên thân thể chiến sĩ Thành trước khi choáng váng rời khỏi bàn mổ. Bệnh viện cố gắng rất nhiều, nhưng vết thương quá nặng đã cướp mất anh Thành, đứa con yêu quý của gia đình bác sĩ Tụng. Anh của Thành là Vũ Đình Tín cũng đã hy sinh sau ngày tổng khởi nghĩa...

Sau đêm Noel 1946, bệnh viện Bạch Mai bị pháo giặc tàn phá, phải di chuyển ra ngoại thành. Vào một chiều mưa phùn gió bấc, khi bác sĩ Tụng mổ xong cho một ca thương binh nhẹ, bác sĩ Trần Duy Hưng - lúc bấy giờ là Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đến thǎm bệnh viện và trực tiếp đưa bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho ông.

Thư gửi bác sĩ Vũ Đình Tụng - Giám đốc Y tế Bắc Bộ, tháng 1/1947 (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)

Bức thư viết:

“Gửi bác sĩ Vũ Ðình Tụng,

Thưa ngài, tôi được báo cáo rằng con giai ngài đã oanh liệt hy sinh cho Tổ Quốc.

Ngài biết rằng, tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là gia đình của tôi. Tất cả thanh niên Việt Nam là con cháu của tôi. Mất một thanh niên thì hình như tôi đứt một đoạn ruột.

Nhưng cháu và anh em thanh niên khác dũng cảm hy sinh để giữ gìn đất nước. Thế là họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ Quốc sống mãi; vật chất họ mất nhưng tinh thần họ vẫn luôn luôn sống với non sông Việt Nam...

Ngài đã đem món của quý báu nhất là con của mình, sẵn sàng hiến cho Tổ Quốc. Từ đây, chắc ngài sẽ thêm ra sức giúp việc kháng chiến để bảo vệ nước nhà thì linh hồn cháu ở trên Trời cũng bằng lòng và sung sướng...“

Những lời chân thành của Hồ Chủ tịch làm bác sỹ Vũ Đình Tụng vô cùng cảm động, ông cảm thấy nỗi đau thương và sự hy sinh của gia đình mình trở thành nhỏ bé trong tình thương mênh mông và sự hy sinh cao cả của Bác Hồ đối với cả dân tộc. Sau đó, bác sỹ Vũ Đình Tụng theo Bác lên căn cứ Việt Bắc.

Là một trong những bác sĩ đầu ngành về ngoại khoa của y học Việt Nam. Năm 1947, bác sỹ Vũ Đình Tụng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Bộ Thương binh - Cựu binh (sau này là Bộ LĐ-TB&XH)...

 

 

Theo Facebooker Thu Lê

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình