Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Chuyện thằng Quang

Cập nhật lúc 10:03 28/10/2017

Quang hết đạn… Hai tên Khmer đỏ vừa bắn uy hiếp vừa chạy về phía Quang. Khoảnh khắc đó Quang rút chốt quả lựu đạn, nước mắt Quang ứa ra nhòe nhoẹt đôi mắt. Quang lẩm bẩm. Mẹ ơi! Em ơi. Quang buông mỏ vịt lựu đạn. Một quầng ánh chớp lòa trước mắt Quang kèm tiếng nổ kinh hoàng. Quang thấy trước mắt nó một không gian yên tĩnh lạ thường, những hàng cây khoai quê nó như những dãy nấm mồ dài tít tắp. Quang ngã vào lòng đất vẫn con trai... Mà không.... Quang tan xác vẫn con trai...

Từ năm 1979, tuyến biên giới mà Mặt trận 579 đảm nhiệm có chiều dài khoảng 200 cây số từ phum Slarau giáp Lào đến Sam Rông Xiêm Riệp của Sư đoàn 302 Quân khu 7. Những người lính tình nguyện Việt Nam giã từ làng quê, con sông, bến nước… rời bỏ nhà máy, công trường để chiến đấu chống lại sự tấn công của quân Khmer đỏ từ biên giới Tây Nam Tổ Quốc Việt Nam tàn sát đồng bào mình ở Ba Chúc, Tây Ninh, Đức Cơ… Họ đến những nơi mà ở đó Pôn Pốt đang cổ súy cho sự diệt chủng một dân tộc có bề dày văn minh kiến trúc Angkor gần ngàn năm. Họ đến những nơi trên đất nước Kampuchia mà bên cạnh những công xã là những giếng sâu chôn người, quân Khmer đỏ đập đầu chính đồng bào Khmer bằng cuốc và ném xuống giếng sâu.

Những cánh rừng, ngọn núi, đường đi đều có xương thịt người Việt Nam, máu của những người lính MT 579 hòa cùng nước sông Tonlécong, Tonlésan, Tonlé Srepok… Màu áo xanh của những người lính MT 579 không còn một màu xanh nữa mà mồ hôi của họ đã nhuộm bạc trắng áo chinh nhân như muối qua những tháng ngày chiến chinh.

Năm 1980, Quang được huấn luyện tân binh ở Đoàn 860 Phú Tài Tỉnh Nghĩa Bình… Ba tháng huấn luyện qua mau… Quang tiếp bước những lớp đàn anh ra trận trên những quân xa nối đuôi nhau tiến về Biên giới Tây Nam Tổ Quốc.

Qua cầu Diêu Trì đến Ngã ba đường 19, quốc lộ 1, đoàn xe chở tân binh Phú Tài vừa kết thúc khóa huấn luyện đi về hướng Phú Phong, An Khê … vượt đèo Mang Yang. Trên những chuyến quân xa ra trận có tâm trạng ưu tư những mùa gặt dở dang, những con bù lon chưa xiết chặt,những trang thư viết vội… Có tân binh chồm người bên ngoài thành xe để nhìn một người con gái giặt áo bên con sông Ba uốn khúc.

Thành phố Pleiku đây rồi… đoàn xe của Quang ngang qua phố núi theo đường 19 đi về phía Tây qua Chư Prông để đến Đức Cơ, Đồn biên phòng 23. Trên đoạn đường bụi mù mịt này đã bắt đầu thấy những lá thư không tem rải trên đường lộ nhìn xa như đàn bướm trắng nghỉ chân dọc con đường đất đỏ bazan vùng cao nguyên này.

Cha mẹ Quang có năm người con,ba trai và hai gái. Anh chị Quang có vợ, có chồng ra riêng và đi kinh tế mới ở xa. Nhà Quang còn một đứa em trai và con em gái út. Học xong lớp 9,kinh tế gia đình khó khăn quá nên Quang xin cha mẹ cho nó nghỉ học về làm việc tự do bên ngoài, ai mướn gì làm nấy. Nhà có công đất trồng cây khoai làm sao nuôi nổi gia đình năm miệng ăn cả năm.

Lúc không ai mướn làm gì, Quang chăm sóc mấy luống cây khoai của nhà và bắn chim bằng chiếc ná cao su. Bọn thanh thiếu niên trong làng nể tài bắn ná của Quang, nó bắn khá chính xác, một tay…. sát chim chuyên nghiệp. Trong vòng bán kính bằng chiều dài luống cây khoai, khoảng 50 mét, con chim nào vô tình đậu xuống vùng cấm bay đó coi như chuyển kiếp 

Năm Quang 17 tuổi, thị đội Cam Ranh về Cam Hòa lấy quân và thằng Quang trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trong đợt ấy.Quang chỉ viết thư về cho cha mẹ và hai em, ghi địa chỉ rồi cũng ném xuống con đường đất đỏ như đồng đội mình. Nhà Quang không có cơm gạo thường xuyên để dùng đâu, ăn khoai là chính. Ấy vậy mà Quang to khỏe, đẹp chân chất, dân làm nông mà. Tính Quang siêng làm, ít nói nên cũng lọt vào mắt xanh của vài thiếu nữ dậy thì trong làng xã. Chuyện trai gái thì Quang nhát lắm, chưa dám nói chuyện, nắm tay một người con gái. Yếu điểm của Quang được tụi con gái tuổi dậy thì ấy khai thác, bọn con gái đùa giỡn ngỏ lời yêu Quang, nắm tay Quang rồi cùng cười phá lên. Những lúc bọn con gái hàng xóm rổi hơi đến nhà thì Quang thẹn thùng ra mặt, cha mẹ Quang và mấy đứa em Quang cũng chẳng nói gì còn đứng về phía mấy đứa con gái. Mà cái cảm giác lúc bàn tay mềm mại, dịu mát của con gái nắm tay Quang nó lạ lẫm lắm, hồi hộp lắm. Khi Quang có việc đi làm mướn cho ai đó gặp đám con gái chơi bóng đũa bên đường thì coi như tai họa tới. Anh Quang… Anh Quang… đi đâu cho em đi mí…. Anh Quang… Anh Quang về làm chồng em nhen?....v…v….

Những lúc ấy Quang chẳng dám nói gì và bọn con gái còn hăm nếu không chọn được ai trong bọn nó làm vợ thì tìm đường khác mà đi, nếu không sẽ bị ném đất đá…. Có cô con gái con bà bạn hàng xóm của mẹ Quang đến nhà chơi từ sáng tới tối chọc ghẹo Quang, Quang đâm ra sợ con gái,trốn miết ngoài mấy luống cây khoai nhà… bỏ cơm trưa luôn.

Đêm đầu tiên ở hậu tuyến mặt trận,cả đám tân binh vừa ôm ba lô vừa ngồi chồm hổm, che miếng ni lông trên đầu trùm cho khỏi ướt người,đêm đó dài lắm. Sáng hôm sau, khoảng gần trưa thì có anh cán bộ quân lực nào đó ở Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 143 cầm theo danh sách đọc tên Quang về C1 D1 E143.

Cuối năm 1980, tình hình chiến sự ở phía Đông sông Mê Kông ổn định, các Sư đoàn 801 và 920 của Khmer đỏ tháo chạy về phía biên giới Thái Lan. Đầu năm 1981, Quang cùng đồng đội đơn vị truy quét, đánh địch trong khu vực đảm nhiệm và sẵn sàng cơ động nhận nhiệm vụ ở địa bàn mới đồng thời tăng gia sản xuất,cải thiện đời sống tại chỗ. Tiểu đoàn 1 chủ lực của Trung đoàn 143 đứng chân ở Tha La vừa truy quyét địch,vừa bảo vệ và nâng cấp đường 126 lên Chep chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng khu C, mùa mưa vùng này lầy lội, vô cùng gian khổ cho bộ đội. Quang cũng dần cứng cáp, mạnh mẽ hơn sau những chặng đường chiến đấu. Đại đội 1 tiểu đoàn 1 của Quang cùng các đơn vị khác đánh thẳng vào Sở chỉ huy của Trung đoàn 82 Sư đoàn 801 của Pôn Pốt và xóa sổ đơn vị này, kết thúc thắng lợi chiến dịch Khu C của Sư đoàn 315.

Mất Khu C, mất căn cứ bàn đạp và hành lang vận chuyển từ Thái Lan vào nội địa làm cho địch hoang mang, tạo điều kiện cho quân ta củng cố ý chí chiến đấu của bộ đội và xây dựng chính quyền cơ sở cho bạn.

Gần giữa năm 1983, Bộ tư lệnh MT 579 lệnh cho Trung đoàn 143 của Sư đoàn 315 và Trung đoàn 94 của Sư đoàn 307 chặn đánh Trung đoàn Rồng Xanh Khmer đỏ từ biên giới Nam Thái Lan xâm nhập nội địa Kampuchia đang bao vây D 46 của Đoàn 5504.

Khi nhận được lệnh hành quân từ Tha La Stung Treng lên Bản Chep bằng cơ giới để kịp thời đánh chặn quân Khmer đỏ, các chiến sĩ thuộc Đại đội 1 Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 143 rất khát khao, hăm hở tìm địch để đánh. Các chiến sĩ thuộc đại đội 1 này là những chiến binh dạn dày kinh nghiệm chiến đấu, họ đã chiến đấu và trưởng thành trong điều kiện, hoàn cảnh gian nan, gay go, khốc liệt và không kém phần phức tạp của chiến trường. Điểm đặc biệt của từng chiến binh đại đội này là họ có thể bắn tiêu diệt địch chỉ với một phát đạn AK-47 từ khoảng cách 100 mét trở lại.

Đến Bản Chep thì đội hình của Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 143 triển khai truy quét tìm địch trong ba ngày liên tục hành quân.

Đến khoảng 10 giờ sáng ngày hành quân thứ tư, ngày 17 tháng 05 năm 1983 (5/4 Âm lịch), tới suối Preah Khleang, phum Sâmraong thuộc huyện Rovieng tỉnh Preah Vihear thì Đại đội 1 Tiểu đoàn 1 gặp đơn vị đầu tiên của địch. Đại đội 1 triển khai làm ba hướng tấn công, mỗi trung đội đảm nhiệm một hướng. Trận giáp mặt với quân Khmer đỏ Trung đội 1 của Quang đã diệt được nhiều địch và bắt được ba tên tù binh. 

Các chiến sĩ đại đội 1 sau khi chuyển tù binh về tuyến sau thì tiếp tục triển khai đánh vận động tiến về phía đội hình địch, đánh tới đâu thì địch bị tiêu diệt và tan rã bỏ chạy đến đó. Đại đội 1 thừa thắng xông lên tiêu diệt địch đã đi khá xa đội hình của Tiểu đoàn 1. Từ bộ chỉ huy Tiểu đoàn 1 đã nghe thấy những tiếng nổ lớn của các loại đạn DKZ, B-40, 12,7 ly của địch.

Hơn một tiểu đoàn Khmer đỏ đã chia cắt đội hình đại đội 1 tiểu đoàn 1 của Quang. Trận kịch chiến ác liệt bắt đầu, Tuấn két y tá cùng trinh sát trung đoàn tăng cường cả đội hình đại đội hơn 20 con người 20 cây súng chỉ mỗi khẩu B-40, lẹt đẹt cây M-79. Quang hét lên: “Mấy thằng bị thương chạy về phía sau nhanh lên, để tao với thằng Lô, thằng Sang… xử tụi này”. Trung đội 1 của Quang lợi dụng địa hình lòng suối để bắn địch.

Bên cánh trái của Trung đội 1, Long đang nằm tì súng sau một ụ mối bắn phát một về phía địch đã bị một quả B-40.5 xuyên phá của địch bắn hy sinh buông súng, nằm gục trên vũng máu. Các trung đội 2,3 của đại đội 1 không còn có thể chi viện chia lửa cho trung đội 1 của Quang được vì chính họ cũng bị hỏa lực mạnh của địch bắn dồn dập, đạn nhọn liên tục bắn như vãi trấu sang đội hình của họ. Từ xa, các chiến sĩ vẫn nghe từng tiếng súng AK-47 phát một của trung đội 1, có người còn đoán tiếng súng đó của Lô, của Quang, của Sửu… cho đến lúc tiếng súng cuối cùng của 13 đồng đội trung đội 1 tắt hẳn. Họ đã chiến đấu ngoan cường, anh dũng đến viên đạn cuối cùng trước lúc hy sinh tất cả, trời chiều cũng vừa tắt nắng.

Quang hết đạn…. Hai tên Khmer đỏ vừa bắn uy hiếp vừa chạy về phía Quang. Khoảnh khắc đó Quang rút chốt quả lựu đạn, nước mắt Quang ứa ra nhòe nhoẹt đôi mắt. Quang lẩm bẩm. Mẹ ơi! Em ơi. Quang buông mỏ vịt lựu đạn. Một quầng ánh chớp lòa trước mắt Quang kèm tiếng nổ kinh hoàng. Quang thấy trước mắt nó một không gian yên tĩnh lạ thường, những hàng cây khoai quê nó như những dãy nấm mồ dài tít tắp. Quang ngã vào lòng đất vẫn con trai... Mà không.... Quang tan xác vẫn con trai.

Ngày hôm sau, trung đoàn bộ chi viện, thằng Trung C13, thằng Kim hí C19 leo lên cây lấy từng miếng xương, da thịt của Quang bị lựu đạn hất lên nhánh cây mang về đất mẹ...

Nguyễn Thạch Dũng

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác