Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Đá Biên còn đó bạn tôi nằm!

Cập nhật lúc 11:17 30/10/2017

Ngày 27-10, hàng trăm cựu chiến binh các tỉnh thành Hà Hội, Hồ Chí Minh, Bình Phước đã hội tụ về ấp Đá Biên, xã Thạch Phước, huyện Thạch Hóa, tỉnh Long An để dự lễ giỗ tập 291 liệt sỹ. Trước đó vào đêm 26, nhân dân xã Thạch Phước cùng với các cựu chiến binh đã thả đèn hoa đăng, tri ân các anh hùng đã hy sinh vì nền tự do, độc lập dân tộc.

Từ sáng sớm, rất nhiều ghe xuồng từ khắp các huyện Mộc Hóa, Thạch Hóa và người dân vùng lân cận đã trở về đền thờ liệt sỹ Đá Biên. Nhân dân mang theo đèn nhang, trái cây, bông hoa và các món ăn truyền thống địa phương để dâng cúng hương linh các liệt sỹ. Trong niềm xúc động, nhiều người dân đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về sự hy sinh, linh thiêng của các liệt sỹ bên miếu Bắc Bỏ. Ngôi miếu này được lập vào năm 1990, bởi ông Nguyễn Văn Tư, tên thường gọi là Tư Tờ. Từ đó, người dân ở đây thường ghé qua miếu cúng bái, góp đất, tạo gò và xây dựng đền thờ như ngày nay.

Nhân dân Long An thắp nến tri ân liệt sĩ trên rạch Đá Biên

Đền thờ liệt sỹ Đá Biên được xây dựng năm 2012, trở thành di tích cấp tỉnh của Long An. Đến với ngày giỗ chung của các anh hùng liệt sỹ, nhiều cựu chiến binh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng của Thạch Hóa, nhân dân địa phương và du khách thập phương đều xúc động. Trong không khí trang nghiêm, nhiều cựu chiến binh, thân nhân liệt sỹ đã không dấu nổi những giọt nước mắt nghẹn ngào.

Tháng 10-1973, gần 300 liệt sỹ E207 là các sinh viên tình nguyện thuộc các trường đại học Thủy Lợi, Bách Khoa, Xây Dựng Hà Nội đã tình nguyện vào miền Nam chiến đấu. Khi các anh đang đóng quân dưới tán tràm non thì bị địch phát hiện. Pháo kích, máy bay, xuống máy tập trung bao vây, các anh đã hy sinh khi chưa kịp vào chiến trường nhận nhiệm vụ. Hiện hài cốt của các liệt sỹ vẫn nằm lại nơi miền sông nước Đá Biên.

Cựu chiến binh làm lễ cầu siêu cho đồng đội

Tại buổi giỗ chung, tri ân các liệt sỹ Đá Biên, các cựu chiến binh đã dâng hương hoa, hát cho hương linh các liệt sỹ cùng nghe. Các cựu chiến binh còn tụng kinh, cầu siêu độ cho vong linh các liệt sỹ. Lãnh đạo huyện Thạch Hóa, xã Thạch Phước, giám đốc ĐH Xây Dựng Hà Nội và thân nhân một số liệt sỹ ở các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên cũng vào tham dự lễ tri ân các liệt sỹ Đá Biên lần này.

 

ĐÁ BIÊN CÒN ĐÓ BẠN TÔI NẰM!

Trở lại ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hoá, Long An vào những ngày đầu tuần tháng 9 âm lịch cùng các cựu chiến binh tình nguyện tỉnh Bình Phước, các cựu chiến binh của Trung Đoàn 207, Quân khu 8 và thân nhân của các liệt sỹ Trung Đoàn 207 trong trận ấp Đá Biên; chúng tôi đã được hòa mình vào không gian thấm đậm nghĩa tình của những người lính, với những khắc khoải của người thân khi các anh đã không trở về, với sự tri ân của những người còn sống dành cho các anh- những liệt sỹ mà phần đông là sinh viên trường Đại học xây dựng Hà Nội và trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đã 4 năm nay, kể từ ngày biết câu chuyện về Đá Biên, Đoàn cựu chiến binh tình nguyện Bình Phước và những người bạn thường xuyên có mặt tại đây vào dịp địa phương tổ chức lễ giỗ cho 300 chiến sỹ Trung Đoàn 207, Quân khu 8. Câu chuyện của những người lính, ký ức của những người lính 1 thời tuổi trẻ sôi nổi lại trở về đầy ắp không gian của vùng đất Đá Biên.

Không phải là những chiến sỹ của Trung Đoàn 207 năm xưa, nhưng khúc bi tráng của cả 1 trung đoàn tân binh đã mãi hòa mình vào sông nước Đá Biên, năm 1973 đã thôi thúc những người lính tình nguyện đến để sẻ chia, để cùng những người còn sống tri ân các anh, để viết tiếp những giai điệu tự hào của người lính.

Lễ giỗ lần thứ 44 ngày hy sinh các liệt sỹ Trung đoàn 207 - Quân khu 8 tại Ấp Đá biên, xã Thạnh Phước, mùng 8/9 âm lịch năm nay, ngoài những cựu chiến binh địa phương, thân nhân của các liệt sỹ, những cựu chiến binh tình nguyện, còn có những nhân chứng sống trong những ngày đau thương, khốc liệt của trận oanh kích năm 73.

44 năm trước, gần 300 liệt sỹ Trung đoàn 207, mà phần đông là sinh viên Trường Đại học Xây Dựng, và một số ít sinh viên Đại học Bách khoa; đã bị địch phát hiện, tổ chức bố ráp tại khu vực Đá Biên. Theo các nhân chứng: Thời điểm đó, các tân binh chưa quen hành quân trong đồng nước ở Đồng Tháp Mười. Vì Thạnh Phước là đường giao thông huyết mạch để chuyển vũ khí, chuyển quân từ miền Đông xuống miền Tây nên địch thường xuyên sử dụng máy bay trinh sát truy tìm dấu vết của bộ đội và buổi sáng hôm đó địch phát hiện ra các anh, bởi tràm quá thưa. Ngay lập tức chúng huy động xe bọc thép M113 chở quân ồ ạt đến bao vây. Hàng chục chiếc trực thăng quần đảo vãi đạn như mưa xuống bất cứ chỗ nào chúng nghi có bộ đội. Địch khép vòng vây hòng bắt sống sở chỉ huy trung đoàn. Trước tình thế vô cùng hiểm nguy, đơn vị đã nhanh chóng triển khai đội hình chiến đấu với tinh thần cảm tử, bắn cháy máy bay trực thăng, tiêu diệt nhiều tên địch và sau một ngày giao tranh ác liệt họ đã mở được đường máu đưa sở chỉ huy trung đoàn thoát khỏi vòng vây. Các chiến sĩ Tiểu đoàn 1 đã bám chặt trận địa, chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, nhưng vì địa hình bất lợi, lại bị tập kích bất ngờ và lực lượng chiến đấu không cân sức nên gần 300 chiến sĩ đã hy sinh.

Là một trong những người còn sống sau trận vây ráp của địch tại Đá Biên, ông Nguyễn Văn Ước, nguyên sinh viên lớp Xây dựng 2, Khoa 16, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhập ngũ ngày 13/9/1972 chia sẻ thêm:

Trận đấy chúng ta có những bị động, ít nhất là về địa hình, thứ 2 là lúc hành quân xuống chủ yếu là mang đạn dược, còn súng rất ít, và cái thứ 3 về phía địch gần như là chủ động hoàn toàn về các phương tiện hoả lực, nên chúng ta bị đánh úp và thiệt hại rất lớn. Cái thiệt hại đó thì các cơ quan ban ngành, cùng các cựu chiến binh còn sót lại sau trận đánh đó, và dân địa phương ở đây ghi nhận rất rõ. Tôi không muốn nói cụ thể, vì chiến tranh nó quá ác liệt, tâm niệm của tôi giờ mong muốn là làm sao Đảng và Nhà nước và nhân dân ta cố gắng giữ vững độc lập, chủ quyền như bây giờ.

Các CCB tình nguyện Bình Phước chụp hình kỷ niệm cùng các nhân chứng trong trận Đá Biên năm 1973 (nhân chứng Nguyễn Văn Ước đứng thứ 6 từ trái sang)

Mong ước của người lính năm xưa cũng là mong muốn chung của những người từng khoác áo lính, của dân tộc Việt Nam - một dân tộc đã kinh qua hơn 4 ngàn năm vừa dựng nước vừa giữ nước. Cùng các cựu chiến binh hát vang những bài ca hào hùng năm xưa, cùng ôn lại những kỷ niệm, những trận chiến năm xưa và cùng thắp lên cho nhau ngọn nến tri ân các anh, ...là cách mà những người còn sống mãi ghi nhớ về các anh, những người đã không tiếc máu xương cho Tổ quốc trường tồn./.

Nhật Linh - Thái Tâm

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác