Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Đặng Tính - Người Chính ủy sống chết với con đường huyền thoại.

Cập nhật lúc 07:45 16/05/2019

Đại tá Đặng Tính (1920-1973) quê xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội). Ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Chính ủy Liên khu 3, Tư lệnh Khu Tả ngạn (1951-1953); Cục phó Cục Dân quân; Cục trưởng Cục Không quân; Chính ủy Quân chủng PK-KQ; Chính ủy kiêm Tư lệnh Quân chủng PK-KQ (1967-1969); Chính ủy Bộ tư lệnh Trường Sơn. Hy sinh 1973. Với vai trò Chính ủy bộ đội Trường Sơn, ông đã để lại ấn tượng về 1 vị chỉ huy sâu sát với bộ đội, và đã sống – chết với con đường huyền thoại này.

Ảnh tư liệu

Sống, bám lính, bám đường


Từ tháng 10-1971, Đại tá Đặng Tính lên đường vào Bộ tư lệnh Trường Sơn. Với tác phong sâu sát, chịu khó tìm hiểu, qua một thời gian ngắn làm việc với các cơ quan, trao đổi với Tư lệnh, ông đã nắm bắt được tình hình, nhiệm vụ của Bộ tư lệnh trong kế hoạch 1971-1972 và những bước tiếp theo. Rất tâm đắc với những tổng kết có giá trị từ kinh nghiệm xương máu của đồng đội qua 13 năm chiến đấu trên đường Trường Sơn, ông đã tóm tắt thành những câu thơ và ghi chép lại trong nhật ký của mình để truyền đạt cho bộ đội dễ nhớ. 


Trong phiên họp Đảng ủy đầu tiên trên cương vị mới, cũng là phiên họp thông qua quyết tâm Chiến dịch vận chuyển mùa khô 1971-1972 mang tên “Chiến dịch Đồng Xoài”, ông đã đề nghị với Đảng ủy và Bộ tư lệnh được cùng Phó chính ủy Lê Xy - người có kinh nghiệm về lãnh đạo chỉ huy vận tải trên tuyến - phụ trách chỉ huy tiền phương “Chiến dịch Đồng Xoài” để được thâm nhập thực tế. Ông đã xuống các đơn vị cơ sở, các điểm chốt công binh, trạm giao liên, trạm phẫu thuật... để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của anh em chiến sĩ. Bộ đội Trường Sơn rất ấn tượng với hình ảnh người Chính ủy từng cầm kéo cắt tóc cho chiến sĩ, từng lợp lán cùng bộ đội, nói chuyện thời sự, làm thơ và đọc thơ cho chiến sĩ nghe...


Đại tá Dương Đình Tạ, nguyên Cục phó Cục Công binh Bộ tư lệnh Trường Sơn nhớ mãi hình ảnh Chính ủy Đặng Tính tại ngầm Ba Lòng (Quảng Trị) trung tuần tháng 3-1972: “Khi đợt ném bom B.52 vừa dứt, anh em công binh nhận nhiệm vụ ra sửa ngầm. Một người nhìn thấy xe Chính ủy đã reo lên: “Chính ủy đã xuống ngầm”, cứ thế, anh em râm ran truyền tai nhau: “Chính ủy đã xuống ngầm…”. Sau khi trinh sát xong và ra lệnh cho các trung đội triển khai nhanh chóng công việc, tôi đã thấy Chính ủy Đặng Tính cởi quần dài buộc lên cổ, hòa vào đội hình chiến sĩ chuyển các tảng đá xuống lấp hố bom. Đại đội trưởng tới mời Chính ủy về hầm chỉ huy, ông ôn tồn đáp: “Tôi phải cùng làm với chiến sĩ thì mới hiểu hết được chiến công thầm lặng của lính công binh chứ!”.


Bằng sức dẻo dai hiếm thấy của một người đã qua tuổi 50, chỉ trong vòng 7 tháng vào Trường Sơn, Chính ủy Đặng Tính đã tham gia chỉ huy 3 chiến dịch vận chuyển lớn, đi suốt tuyến tây Trường Sơn sang phía đông Trường Sơn
Ông hi sinh tháng 4.1973 trong lần kiểm tra cuối cùng trước khi ra Bắc nhận chức vụ Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Nếu không hy sinh, năm 1974 ông sẽ là một trong 3 người được phong vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng.

 

"Nằm xuống" với con đường

Chuyện hy sinh của Đặng Tính được Phan Lai Triều – con trai của nhà thơ Chế Lan Viên sau này ghi chép lại qua lời kể của Người trong cuộc:

Đó là chuyến đi dọc tuyến ra Bắc, cùng đi có 1 số văn nghệ sĩ ( Trong đó có nhà thơ Chế Lan Viên, nhac sĩ Trịnh Quý…). Đến cung đường có một số điểm chốt ác liệt, rất nhiều bom mìn còn vương lại. Để đảm bảo an toàn, chuyến đi có 3 xe, đi trước là xe dò mìn, rồi đến một xe khác rồi mới đến xe ông. Hai chiếc xe đầu đi qua an toàn, xe của ông chỉ việc đúng vết bánh xe trước mà đi. Thế nhưng một trục trặc nhỏ nào đó đã xảy ra khiến chiếc xe khựng lại một chút rồi mới tiến lên, do đó đi chệch khỏi vệt bánh xe trước một chút. Một tiếng nổ lớn vang lên. Khi mọi người ở 2 xe trước quay lại, cả 6 người trong chiếc xe đó bị văng cả ra ngoài và hi sinh, trong đó có Chính ủy Đặng Tính. 


Đáng lẽ, Chế Lan Viên cũng ngồi trên chiếc xe đó. Tuy nhiên, một sự sắp xếp ngẫu nhiên của định mệnh đã khiến trước đó một đoạn, nhạc sỹ Trịnh Quý đề nghị đổi chỗ với ông để trao đổi thêm với Chính ủy về bài hát đang sáng tác. Hai người đã vô tình đổi mệnh cho nhau.

 

Trần Chân

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác