Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0943.857.078 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Dòng tên anh khắc vào đá núi

Cập nhật lúc 15:29 23/07/2018

TRẦN VĂN NGOẠN - TÂN LỄ - HƯNG HÀ

Do nắm địch chưa tốt nên trận ấy chúng tôi tổn thất lớn.

Đêm hôm trước trinh sát tiểu đoàn và trung đoàn dẫn đại đội tôi luồn sâu, đón lõng tại một trận địa nhằm chặn đường tháo chạy của Pot khi lực lượng đánh chính diện của ta tấn công. Nhưng sáng hôm sau, hai đại đội đánh chính diện của ta không lên được, bị phản kháng dữ dội và bị phản kích bật khỏi trận địa.

Đại đội tôi bị vây kín, phải mở đường máu để rút.

Ngoạn ở trung đội bộ binh 1 cùng rút với anh Diễn, Hà Nam Ninh, hai người cắt rừng đi theo hướng đông rồi mất tích

Tôi nghĩ rằng họ bị lọt vào ổ phục kích của Pot hoặc giẫm phải mìn hy sinh, Pot không thể bắt sống họ được, anh Diễn là lính cũ (1974) cầm khẩu M79, Ngoạn cầm khẩu AK .

Tôi nhớ như in hôm ấy, đó là buổi sáng ngày Mồng Bốn Tết Mậu Ngọ (1978).

ANH THÍNH - CHI LĂNG - HƯNG HÀ

Khoảng 5 giờ chiều một ngày đầu tháng 4-1978, ngồi bên mép chiến hào phòng ngự ở Svay Riêng, Thính tâm sự với tôi:

- B ơi, mày chưa vợ, mày chưa hiểu được cảm xúc của tao lúc này đâu!

Tôi hỏi:

- Sao?

Thính trả lời:

- Tao cưới vợ trước khi nhập ngũ mấy hôm, tao không nghĩ là sẽ có con, nhưng không ngờ tao lại được hưởng hạnh phúc lớn đến thế, chiều nay tao nhận được thư vợ gửi vào bảo vừa sinh con gái. Ôi, ước gì bây giờ tao được bay về nhìn mặt con gái tao một cái, rồi vào đây thế nào cũng được!

Đêm ấy, Pot tập kích vào trận địa đại đội tôi, Thính bị một mảnh lựu đạn của Pot xuyên thủng đầu và hy sinh.

Ngay trong đêm, anh em vận tải khiêng Thính về phía sau, đêm ấy trời lại mưa, chiến sự kéo dài đến tận 3 giờ sáng hôm sau nên tôi không thể nhìn mặt Thính lần cuối để vĩnh biệt.

Thính quê ở xã Chi Lăng, anh sinh 1954, nhập ngũ cùng ngày với tôi. Năm ngoái tôi và Trần Công Thái về nhà Thính thắp hương cho anh mới biết chuyện anh có con là không phải, không hiểu sao anh lại tâm sự như vậy? Phải chăng đấy chỉ là niềm mơ ước của anh khi mà anh biết mình sắp giã từ cuộc sống?

Nghĩa trang Châu Thành

LẠI QUANG DƯỠNG - TÂY ĐÔ - HƯNG HÀ

Một ngày cuối tháng 12 năm 1977, đại đội tôi bị một tiểu đoàn trinh sát đặc công đặc biệt tinh nhuệ của sư đoàn 290 PolPot vây. Hình như sư đoàn 703 và 290 là hai sư đoàn trinh sát đặc công của Pot thì phải?

Chúng dần siết chặt vòng vây, đại đội tôi bị tỉa dần dần, đến đầu giờ chiều chỉ còn một nửa.

Chúng tôi gọi pháo 105, pháo bắn cực chuẩn, chỉ sau 2 quả chỉnh pháo đã trúng đội hình Pot, lúc mà địch chỉ cách chúng tôi chừng trên dưới 100m, nhưng đội hình của chúng vẫn không chịu vỡ.

Từ chốt tiền tiêu, anh em cõng Dưỡng bị thương rất nặng về hầm cối của chúng tôi nằm tạm, chờ giải vây đến thì lính vận tải đưa Dưỡng về phía sau cấp cứu. Dưỡng bị thương bởi một viên 12 ly 8 bắn toác đùi, chỗ sát bẹn, chỏm xương đùi trơ ra nhờ nhờ trắng bệch, máu không chảy, có thể đã chảy hết từ trước hoặc chảy vào ổ bụng.

Ai đã qua chiến tranh sẽ biết sức phá của viên 12 ly 8 là thế nào.

Dưỡng giọng tỉnh queo:

- Tao bị nặng lắm, nghe nói bị nặng như tao thì phải hôn mê, không biết đau thì còn có cơ sống, chứ giờ tao thấy đau và tỉnh táo lắm, tao không sống được đâu, nếu để vận tải khiêng về, chết dọc đường, chẳng có ai nói chuyện thì buồn lắm. Mày và thằng Hoan cho tao nằm lại đây."

Vì bị vây nên chẳng thể cáng Dưỡng về phía sau được, thằng Hoan và tôi vừa thả cối vừa nói chuyện với Dưỡng, Dưỡng ngửa mặt nhìn trời qua kẽ lá, nét mặt rất thanh thản chẳng nhăn nhó vì đau đớn.

Mãi tận 5 giờ chiều, đại đội 6, 7 và một lực lượng tăng cường, phối thuộc, hình như là của trung đoàn 209, sư 7 đánh thốc vào sau lưng Pot giải vây, trận địa đại đôi tôi mới được nới gọng kìm. Trận địa được giữ vững, tổn thất là đau xót nhưng thế trận phòng ngự của cả trung đoàn vẫn vững vàng.

Mấy thằng vận tải vào cáng Dưỡng về phía sau, rồi Dưỡng hy sinh trước khi về đến trạm sơ phẫu của tiểu đoàn.

Dưỡng sinh năm 1957, ở xã Tây Đô nhập ngũ cùng ngày với tôi, lúc huấn luyện ở đơn vị nào đó ở tiểu đoàn 9, khi ra đánh Bến Sỏi Dưỡng về đại đội tôi.

Lại Quang Dưỡng và Lại Quang Nghinh (post hôm qua) gần nhà nhau.

Dịp 27-7-2017, tôi và Trần Công Thái về tận nhà Ngoạn, Thính, Dưỡng và một số liệt sĩ là đồng đội c5-d8-e3-f9 thắp hương cho các anh. Hôm 30-5-2018 vừa qua đến nghĩa trang Châu Thành thắp hương các anh tại mộ và bia mộ các anh Thính, Dưỡng. Thông tin về Ngoạn gần như vô vọng, người nhà anh vào Bến Sỏi, Thành Long, Xóm Mía nhiều lần tìm anh mà không thể, tôi cũng nhờ người dò tìm nhưng bất khả.

Nguyễn Biểu

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác