Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Lâm Úy - Liệt sỹ, Anh hùng sống mãi trong lòng dân (1926 - 1950)

Cập nhật lúc 09:44 28/06/2019

Anh hùng Lâm Uý sinh năm 1926 trong một gia đình nông dân có 6 người con tại xã Quảng Hoà, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, anh là con thứ năm. Khi hy sinh anh vừa tròn 24 tuổi, là Đảng viên Đảng Cộng sản, Tiểu đội phó thuộc Sư đoàn 325.

Được sinh ra và lớn lên trên một vùng quê giàu truyền thống cách mạng, ý thức sâu sắc nỗi nhục của người dân mất nước, chứng kiến bao cảnh tàn ác, dã man của quân thù, sau Cách mạng Tháng Tám thành công Lâm Uý xung phong vào bộ đội và tình nguyện vào đội quân Nam tiến, chiến đấu ở chiến trường Bình - Trị - Thiên. Anh đã tham gia chiến đấu hơn 30 trận, diệt hơn 100 tên địch, bắt sống 3 tên, thu 15 súng các loại. Đầu năm 1947, Lâm Uý về hoạt động phá tề, xây dựng cơ sở ở vùng Sào Nam, Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Trong đợt hoạt động này anh và 4 người khác đã diệt và bắt sống 8 tên địch. Đến giữa năm 1948 đơn vị về hoạt động ở vùng Cảnh Dương - Tú Loan (vùng Roòn).

Có Lâm Uý tổ chức cho dân quân vào sát đồn giặc rồi một mình bò vào đặt mìn làm mẫu cho anh em, kết quả diệt 20 tên, củng cố lòng tin cho dân quân. Trong trận Đồi Cao (Minh Lệ) một mình Lâm Uý dùng lưỡi lê diệt 6 tên địch. Tháng 01 năm 1950 trong trận chống càn ở Sen Bàng (Bố Trạch - Quảng Bình) một mình anh dùng trung liên vừa cướp được của địch, diệt hàng chục tên góp phần cùng đơn vị diệt gần 1 đại đội địch, thu hơn 100 súng các loại. Trận Xuân Bồ ngày 20/5/1950, đơn vị Lâm Uý vượt sông, chặn đánh 1 tiểu đoàn lính lê dương. Từ 9 giờ đến 14 giờ đơn vị đánh lui 10 đợt phản kích của địch. Hết đạn, Lâm Uý dùng đòn hiểm quật ngã tên giặc. Thấy vậy, những tên giặc khác xả súng bắn vào anh. Tuy bị thương nặng nhưng anh đã cố hết sức kéo kẻ thù cùng lăn xuống sông quần lộn đến tắt thở. Khi đồng đội vớt anh lên, Lâm Uý đã hy sinh trong tư thế hai tay vẫn ghì chặt tên địch.

Trước những thành tích đặc biệt xuất sắc của Lâm Uý, anh được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhì. Ngày 31/8/1955, Lâm Uý được Nhà nước truy tặng Huân chương Quân công hạng nhì và tôn vinh danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân.

Mãi mãi tấm gương anh hùng Lâm Uý khắc đậm trong tâm khảm mỗi người dân Quảng Bình về một chiến sĩ quân đội nhân dân chiến đấu ngoan cường, hy sinh anh dũng cách đây đã 69 năm, chói sáng tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh đến nay vẫn luôn tươi nguyên giá trị, tươi nguyên phẩm chất cao cả, tốt đẹp của một người con hy sinh cho Tổ quốc khi đương còn rất trẻ./.

 

Dương Vương Kinh

Chia sẻ:

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình