Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Liệt sĩ – Trung úy Nguyễn Tiến Quân

Cập nhật lúc 09:31 28/04/2019

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vừa vĩnh biệt chúng ta. Tưởng nhớ ông lại nhớ tới một sự hy sinh cao cả, Trung tướng đã giao người con trai – Trung úy Nguyễn Tiến Quân cho trung đoàn PB166 trên tuyến 1 chống quân xâm lược Trung Quốc. Anh đã chiến đấu và anh dũng hy sinh ngày 17.2.1979. Tạp chí điện tử Tri Ân đăng bài viết của Trung tá Nguyễn Sĩ Hưng người anh trai của một liệt sĩ và bài thơ của Tạ Quang Dư đồng đội của liệt sĩ.

1. Năm 1963, khi chuẩn bị làm hồ sơ thi hết cấp 2-thầy Hiệu trưởng gọi tôi lên và nói: Em phải làm lại hồ sơ vì không có giấy khai sinh, mà tên Đồng Sỹ Hưng của em không cùng họ Nguyễn với bố em. Lúc đó cả 4 anh em trai đều lấy họ là Đồng Sỹ…. Tôi về hỏi ý kiến Ba, Mẹ và không hiểu sao cả hai đều tin cậy giao cho tôi, lúc đó mới chưa đầy 14 tuổi đi làm lại giấy khai sinh cho cả mấy anh em. Tôi rủ thêm anh bạn Hà Sơn (sau này là đạo diễn điện ảnh nổi tiếng) đi cùng, ra gặp cán bộ khu hành chính số 5, (bây giờ là Q. Ba Đình) để làm lại Giấy khai sinh.

Sau khi thảo luận với anh bạn, tôi đặt cho hai em sinh đôi là Nguyễn Quang Việt và Nguyễn Thế Bắc. Còn người em trai thứ tư, tôi quyết định, đặt là Nguyễn Tiến Quân, chắc lúc ấy nhớ đã nhớ, em sinh vào dịp chỉnh quân để tiến vào chiến dịch Điện Biên.  Em Quân lớn lên có cá tính rất đặc biệt. Khi học hết lớp 10, em một mực không thi vào Đại học, mà giấu giấy báo đi thi ĐH rồi trốn gia đình đi nhập ngũ. Khi chỉ huy biết em chưa đủ 18, đã quyết định trả em quay lại nhà. Tiến Quân một mực xin Ba tôi cho nhập ngũ vào bộ đội pháo binh (chắc em đã đọc cuốn Napoleont B.). Hôm sau Ba tôi quyết định xin chuyến xe Gaz, trực tiếp đưa em lên học tại trường sỹ quan pháo binh Sơn Tây. Mãi sau này, tôi vô tình được nghe một đồng chí cán bộ của trường kể lại câu chuyện cảm động về em. Mỗi khi có quà của gia đình gửi lên, em bao giờ cũng chia đều cho cả tiểu đội. Thậm chí, khi đồng đội phạm một lỗi nào đó, em thường đứng ra nhận thay anh em.

Liệt sĩ Nguyễn Tiến Quân

Khi biết việc này, Đại đội trưởng hỏi tại sao lại nhận lỗi thay, thì em trả lời: “Vì tôi hy vọng rằng, các chỉ huy sẽ không phạt nặng con trai một sĩ quan quân đội đang chiến đấu ở chiến trường, còn nếu anh em khác, sợ họ sẽ bị kỷ luật nặng. Sau khi tốt nghiệp, em kịp ra nhập đơn vị pháo của Quân đoàn 1 tham gia chiến dịch HCM. Năm 1976, em được tập trung ôn văn hoá để đi học tại Học viện pháo binh Leningrad. Nhưng không hiểu vì lý do gì, suốt 3 năm liền với đủ mọi lý do, người ta đã không cho em đi học. Đầu năm 1979, em xin quay lại đơn vị cũ và làm Đại đội trưởng pháo binh đóng cách biên giới không đến 10 km.

Chiều ngày 17/2/1979, sau khi quân Trung quốc ào ạt tấn công, em đã chỉ huy đại đội phản pháo dữ dội vào phía đội hình tấn công của địch. Chiều hôm đó, khi dùng TZK để quan sát sâu phía sau địch, em nảy ra ý tưởng có thể dùng pháo bắn cấp tập vào các Sở Chỉ huy phía sau và trận địa pháo của địch. Nhưng tại Đại đội không có bản đồ tác chiến với các mục tiêu sâu trong đất địch. Vậy là tối hôm đó Tiến Quân cùng một chiến sỹ quê Hải phòng vượt qua hai quả đồi quay về Sở Chỉ huy tiểu đoàn để báo cáo và lấy bản đồ.

Trên đường quay lại trận địa, gặp thám báo phục kích hai người trúng đạn hy sinh. Tiến Quân trước khi hy sinh còn kịp nhét tấm bản đồ vào ủng và ném xuống vực để không bị rơi vào tay địch. Sau này đơn vị mở đường máu đưa thi thể hai anh em ra và đã nhặt được tấm bản đồ đó. Mờ sáng hôm sau, cả đại đội đã xếp hàng, bồng súng và bắn ba loạt đạn để vĩnh biệt người đại đội trưởng dũng cảm mà họ quý mến như người anh. Em được chôn bên một ngọn đồi thông, nơi thấm máu của em và các đồng đội đã chiến đấu dũng cảm bảo vệ Tổ quốc. Nguyễn Tiến Quân – người con hiếu thảo của gia đình, người chiến binh dũng cảm của đất nước đã hy sinh anh dũng khi chưa đầy 26 tuổi. Tổ quốc, gia đình và bè bạn mãi mãi nhớ em.

trung tá Nguyễn Sĩ Hưng.

Anh đi giữa tuổi hai mươi

Tạ Quang Dư

Người Trung Tướng giao con lên chốt
Trời Đồng Đăng gió Bắc đổ ào ào
Đài Pa Chai sừng sững chọc trời cao
Con mắt pháo hướng về phía giặc

Vị Tư Lệnh một đời trận mạc
Đội bom thù xẻ dọc TRƯỜNG SƠN
Đất nước chưa yên sôi sục căm hờn
Đặt sứ mệnh con trai lên chiến tuyến

Sáng 17 tháng hai kẻ thù ập đến
Trên Đài cao mệnh lệnh pháo thét gầm
Đoàn 166 pháo binh dội bão lửa vút tầm
Chặn đứng giặc giữ từng tấc đất

Máu anh hùng nhuộm đỏ đường biên
Liệt sỹ Sơn, Thức, Thiệu, Việt, Ngũ, Trường,Thư, Thái, Quân, Dân...
Đã gửi trọn tuổi Xuân trên chiến tuyến 
Nhuộm sắc cờ Quyết chiến vinh quang

Trích.

 

Chia sẻ:

Các tin khác