Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Liệt sĩ Đặng Hồng Sơn – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

Cập nhật lúc 15:02 14/02/2020

“Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người như chân lý sinh ra…” Xin được mượn những dòng thơ của Tố Hữu viết về người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi để nói về hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ yêu nước Việt Nam – những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã anh dũng hy sinh trong nhà tù của thực dân, đế quốc để giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Sự hy sinh của các anh các chị đã hóa thành bất tử, sống mãi trong trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam, là động lực, là tấm gương cho mọi thế hệ hôm nay và mai sau nhìn về để sống tốt hơn, trách nhiệm hơn với Tổ quốc mình.

Dân tộc Việt Nam đã có những người con anh dũng kiên cường, những người “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Trong số hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ đã hy sinh trong nhà tù đế quốc, có tấm gương của đồng chí Đặng Hồng Sơn – người chiến sĩ cộng sản kiên cường trong nhà tù Phú Quốc.
 
Đồng chí Đặng Hồng Sơn sinh ra ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Đồng chí là chiến sĩ đặc công nước, thuộc Trung đoàn Gia Định B, khu Sài Gòn – Gia Định. Năm 1968, Đặng Hồng Sơn được giao nhiệm vụ đặt mìn đánh tàu chiến Mỹ ở quân cảng Sài Gòn. Sự việc bị lộ, đồng chí bị địch bắt và đày ra nhà tù Phú Quốc. Tại đây, Đặng Hồng Sơn vẫn tiếp tục đấu tranh với địch, tìm mọi cách để trở về với cách mạng.
 
Theo sự phân công của Đảng ủy, đồng chí được giao nhiệm vụ bí mật tổ chức đào hầm vượt ngục. Tuy nhiên, khi đường hầm sắp hoàn thành thì một tên tay sai trốn ra khai báo khiến cho sự việc bị bại lộ.
 
 
Giới thiệu về Liệt sĩ Đặng Hồng Sơn tại triển lãm “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày”
 
Ngày 20 tháng 2 năm 1971, tổ đào hầm bao gồm 7 người, trong đó có đồng chí Đặng Hồng Sơn bị địch bắt đưa đi. Tại phòng tra tấn của Bộ Chỉ huy trại giam, hàng chục tên quân cảnh, trật tự an ninh với đủ mọi phương tiện tra tấn như dùi cui, chày vồ, cán búa, kìm sắt bẻ răng, máy quay điện chờ sẵn. Chúng gọi đích thân Đặng Hồng Sơn lên, vạch tội anh là người cầm đầu tổ chức đào hầm. Chúng yêu cầu anh phải khai ra: Ai chỉ huy đào hầm? Ai đồng lõa với anh? Nếu anh thành thật khai báo sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa.
 
Trước sự đe dọa của kẻ thù, Đặng Hồng Sơn không hề nao núng, anh đã dũng cảm đứng ra nhận hết tội về mình. Anh dõng dạc tuyên bố: “Chẳng có ai chỉ huy, chẳng có ai cùng đào cả, ở tù khổ quá phải tìm cách thoát thân”. Trước sự dũng cảm của anh và các đồng chí khác, bọn cai ngục tức giận mang các anh ra tra tấn, đánh đập trong suốt 90 phút. Người bị bẻ răng, người bị chúng đánh cho đứt môi, cùi chỏ, mắt cá, đầu gối, ngực sưng, quần áo rách nát, máu me khắp người.
 
Sau những ngón đòn tra tấn, chúng lại tiếp tục tra hỏi Đặng Hồng Sơn xem: “Anh có phải là người chỉ huy đào hầm không? Có chi bộ, có Đảng ủy lãnh đạo không?” Trước đòn roi của kẻ thù, đồng đội của anh bị bầm dập nằm bất động trên sàn. Quá căm phẫn, anh hướng ánh mắt căm thù nhìn chúng, đùng hết chút sức lực còn sót lại, anh bật dậy đánh lại cho đến khi kiệt sức. Bọn cai ngục hoảng sợ, cùng nhau xông vào khống chế anh, đứa giữ chân tay, đứa bóp cổ, giẫm đạp lên ngực anh.
 
 
 
Những dụng cụ tra tấn trong ngục tù đế quốc
 
Tên cai ngục buông lời đe dọa: “Thả chúng mày về trại, chúng mày còn đào hầm nữa không? Muốn sống khôn hồn nói “không”, nghe chưa?” Ánh mắt anh rực lửa nhìn chúng tuyên bố: “Không thế lực nào khuất phục được lòng khao khát tự do. Còn sống tao còn vượt ngục.”
 
Không khuất phục được người chiến sĩ cộng sản kiên cường, bọn trật tự an ninh điên cuồng đè anh ra. Chúng dùng những chiếc đinh dài đóng ngập khắp nơi trên người anh: bàn tay, bàn chân, mắt cá, đầu gối, bả vai. Khi chúng đóng đến chiếc đinh thứ 9, người con Hà Nội quả cảm Đặng Hồng Sơn đã trút hơi thở cuối cùng. Anh đã anh dũng hy sinh với khí phách hiên ngang bất khuất làm khiếp đảm kẻ thù. Bọn chúng hiểu rằng, nhà tù chỉ có thể giam giữ, tàn phá thân thể anh, nhưng không bao giờ giam giữ được ý chí, bản lĩnh của những người chiến sĩ cộng sản như Đặng Hồng Sơn.
 
Sự hy sinh quả cảm của anh được truyền đi khắp trại giam tù binh Phú Quốc, làm cháy lên ý chí chiến đấu, lòng căm thù giặc sâu sắc của hàng ngàn tù binh nơi đây. Ở khắp các phân khu, tù binh đã đứng lên đả đảo chính sách cai trị tàn độc của chế độ nhà tù Mỹ ngụy, phản đối sự tra tấn dã man của chúng đối với đồng chí Đặng Hồng Sơn. Trong niềm tiếc thương vô hạn, ở các phân khu các chiến sĩ đã tổ chức lễ mặc niệm anh. Anh đã sống hiên ngang bất khuất đúng như lời bài thơ các chiến sĩ trong nhà tù Phú Quốc đã viết về anh:
 
“Hồng Sơn, người chiến sĩ quang vinh
 
Là Đặng Quốc Lập tên anh ngoài Bắc
 
Gương bất khuất, gan vàng, dạ sắt
 
Trên tuyến đầu chống Mỹ của miền Nam,
 
Như kim cương sáng mãi với thời gian
 
Anh sáng mãi một quân nhân cách mạng!”./.
 
Trần Nhung
 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác