Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Liệt sỹ mang theo mình cặp nhẫn cưới chưa trao

Cập nhật lúc 15:32 05/12/2018

Anh đã mang theo hạnh phúc cả đời mình vào trong đất.Để mấy mười năm, cặp nhẫn cưới vẹn nguyện cùng xương cốt của anh.

Anh là ai? Anh tên gì? Đơn vị nào ? Giữa bạt ngàn những nấm mộ vô danh ?

Cặp nhẫn cưới chưa kịp trao, anh vội vã mang theo mình trong áo ngực. Để hôm nay, từ khi thấy anh, hàng đêm tôi thao thức.Trước vạn linh hồn, trước đền thờ, thắp nén nhang cho anh tôi bật khóc...

Anh là ai? Quê anh ở đâu? Người liệt sỹ ấy là ai?
Tôi đã hỏi, giữa mênh mông nghĩa trang không một lời đáp lại.Giám định, lấy mẫu xong, cặp nhẫn cưới được trả vào trong mộ.Mong trời phật độ trì, cầu hương hồn anh linh thiêng phù trợ.Để sớm đến ngày tôi có thể trả lời câu hỏi : ANH LÀ AI ?

Cặp nhẫn cưới vẫn nằm nguyên cùng hài cốt của anh trong nấm mộ « Liệt sỹ Chưa biết tên » tại nghĩa trang hữu nghị quốc tế Việt – Lào, huyện Anh Sơn - tỉnh Nghệ An. Khi mở hài cốt liệt sỹ ra để lấy mẫu giám định đã thấy ngay phần mặt nhẫn nữ vẫn còn thắm đỏ. Phần mặt đá gắn trên mặt nhẫn của anh đã rơi ra bởi thời gian. Nhưng mặt nhẫn nữ - người vợ tương lại của anh ngày ấy thì vẫn nguyên vẹn cả sắc màu như một trong những tấm hình mà tôi đã chụp lại.

Thông tin về hài cốt của liệt sỹ mang cặp nhẫn cưới chỉ vẻn vẹn những ghi chép ít ỏi trong hồ sơ quy tập hài cốt liệt sỹ như sau:

"Hài cốt của liệt sỹ được quy tập về từ nghĩa trang mặt trận tại khu vực Bản Leng, Phu He, huyện Mường Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng. Mộ số 9, hàng số 4.Tại tọa độ X20,90/ Y 54,90. Hài cốt còn tốt. Thời điểm quy tập về nước: Mùa khô năm 1998. Khi quy tập về vẫn để nguyên vẹn cặp nhẫn cưới cũng hài cốt và an táng tại nghĩa trang quốc tế Việt Lào."

Sau khi giám định xong, chúng tôi đã trả lại nguyên vẹn cho anh cặp nhẫn cưới vào cùng anh trong mộ. Mong rằng có ai đó biết câu chuyện cặp nhẫn cưới của đồng đội mình ! Mong rằng cô dâu chưa kịp nhận nhẫn cưới ngày ấy hay người thân của anh, bạn bè của anh nhớ lại điều gì về cặp nhẫn cưới này, ngõ hầu biết được anh là ai?

Dù hi vọng chỉ là mong manh, nhỏ nhoi như lọn gió, nhưng vẫn mong chúng ta cùng chia sẻ. Mong có ai biết câu chuyện của người chiến sỹ ra trận với cặp nhẫn cưới này để có thể khoanh vùng, định hướng, kiếm tìm nguồn gen thân nhân để tìm ADN đối ứng giúp liệt sĩ sớm trở về với quê hương.

Hà Thanh (tổng hợp)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình