Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

“Nếu Trần Thành Ngọ còn thì Kiến An còn"

Cập nhật lúc 08:42 13/06/2019

“Nếu Trần Thành Ngọ còn thì Kiến An còn, nếu Kiến An mất thì Trần Thành Ngọ sẽ mất theo”,đó là lời tuyên thệ của đồng chí Trần Thành Ngọ, nguời Cảnh sát trưởng đầu tiên của Sở cảnh sát TP Hải Phòng. Anh đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc. Ý chí , con người của đồng chí Trần Thành Ngọ là minh chứng của hình ảnh người chiến sĩ công an trung kiên và bất khuất.

Lăng Anh hùng liệt sĩ Trần Thành Ngọ tại Hải Phòng
 
Ký ức về vị Chỉ huy trưởng - Anh hùng liệt sĩ Trần Thành Ngọ vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí người cận vệ trung thành năm xưa.
 
Mỗi khi có dịp nhìn lại những kỷ vật gắn với vị chỉ huy anh dũng của mình, ông Trương Văn Phúc, nguyên cận vệ Anh hùng liệt sĩ Trần Thành Ngọ không khỏi bồi hồi, xúc động. "Tôi phải công nhận ông phải là người có tài, có đức chỉ huy rất giỏi. Đánh nhau 7 ngày đêm sau đó lực lượng của ta rút sang Kiến An thì ông Ngọ lên chỉ huy hai đội cảm tử quân ở trên núi Cột Cờ đánh nhau với quân Pháp, cuối cùng ông Ngọ hi sinh trên núi cột cờ, đến bây giờ còn sống đây tôi vẫn khâm phục tài năng chỉ huy của ông Ngọ".
 
Anh hùng liệt sĩ Trần Thành Ngọ người Làng Văn Đẩu, quận Kiến An, Thành phố Hải Phòng. Ông là cảnh sát trưởng đầu tiên của Công an TP Hải Phòng lúc bấy giờ. Trận chiến quyết tử diễn ra 7 ngày đêm trên núi Cột Cờ, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Anh hùng liệt sĩ Trần Thành Ngọ đã đi vào lịch sử CAND. Đây là trận chiến oanh liệt mở màn cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở nước ta .
 
Sự chiến đấu dũng cảm kiên cường đó đã trở thành niềm tự hào của con cháu trong gia đình cũng như người dân nơi đây. Ông Phạm Văn Tuấn, bí thư chi bộ tổ dân phố Đẩu Vũ 3, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng cho hay: Năm 1945 đồng chí Trần Thành Ngọ được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương nay là Đảng cộng sản Việt Nam. Đến năm 1946, liệt sỹ Trần Thành Ngọ được giữ chức vụ cảnh sát trưởng TP. Hải Phòng. Đến ngày 25/4/1947 thì Pháp đánh chiếm Kiến An và đồng chí chỉ huy mặt trận đã anh dũng hi sinh tại chân núi Cột cờ. 
 
"Tôi luôn dạy con cái là luôn phải tấm gương của ông, ông chiến đấu là một người cách mạng các con luôn phải học tập"- Bà Trần Thị Kim Trang , con gái liệt sĩ Trần Thành Ngọ.
 
Trong suốt những năm qua, Công an quận Kiến An nói riêng, CAND cả nước nói chung luôn đề cao truyền thống "uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa đối với anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng.
 
Thượng tá Hoàng Văn Bảo, Phó trưởng công an quận Kiến An, TP Hải Phòng cho hay: Hàng năm công an quận Kiến An đều tổ chức các đoàn đến thăm các gia đình liệt sỹ CAND, vận động quần chúng nhân dân, CBCS đóng góp kinh phí mua quà đến tặng các gia đình liệt sỹ.
 
"Chúng tôi tự hào được công tác trên mảnh đất anh hùng nơi đây, không ngừng phấn đấu noi gương thế hệ cha ông đi trước" - Trung tá Ngô Văn Quyết ,Trưởng công an phường Trần Thành Ngọ, TP Hải Phòng chia sẻ.
Theo ANTV

Chia sẻ:

Các tin khác