Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Nghĩa trang Liệt sĩ ở Trường Sa

Cập nhật lúc 16:53 25/04/2019

Nghĩa trang liệt sĩ ở Trường Sa, đặc biệt hơn nghĩa trang ở các nơi khác là nó hiện hữu trên các hòn đảo trên quần đảo này và nó trừu tượng trên biển xanh xung quanh đảo. Nhưng tất cả đều rất linh thiêng. Đến Trường Sa ai cũng thấy sự tôn kính đối với các chiến sĩ đã hi sinh thân mình bảo vệ biển đảo của Tổ quốc

Nghĩa trang liệt sĩ trên các đảo
Ở quần đảo Trường Sa có nhiều công trình mang ý nghĩa sâu sắc về chủ quyền cũng như giá trị tâm linh, trong đó có nghĩa trang liệt sĩ và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Thời bình, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một số chiến sĩ đã hy sinh và an nghỉ ngay trên chính quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Nghĩa trang đảo Nam Yết hiện có 5 ngôi mộ liệt sĩ. Người trẻ nhất nằm lại tại đây là Binh nhất Nguyễn Vũ Hoàng Phương. Anh nhập ngũ vào tháng 9/2013 và hy sinh ngày 14/2/2014. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ở đảo Nam Yết, anh đã ra đi mãi mãi. Đến đây, ai cũng xúc động nghẹn ngào khi biết anh hy sinh khi mới 19 tuổi.
Liệt sĩ Đinh Thanh Bình sinh năm 1992, hy sinh và yên nghỉ tại đảo Nam Yết từ năm 2011, bên cạnh đồng chí đồng đội và biển cả quê hương.
Bên cạnh việc luyện tập, sẵn sàng chiến đấu, các chiến sĩ đang đóng quân trên quần đảo Trường Sa còn chăm sóc mộ phần những đồng đội đã hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Nhiều liệt sĩ, sau nhiều năm an nghỉ ở Trường Sa, đã được gia đình đưa về đất liền. Đảo là nhà, biển cả là quê hương – các anh đã sống, chiến đấu và nằm lại giữa lòng Trường Sa Lớn, trái tim của quần đảo Trường Sa.

Mộ sóng mới nghĩa trang đỏ Trường Sa
Tất cả những ai đã ra Trường Sa hẳn sẽ không thể nào quên được cảm xúc khi đến vùng biển mà các chiến sỹ Bộ đội Hải quân vẫn thường gọi là “Nghĩa trang đỏ Trường Sa” và “Nghĩa trang đỏ Nhà giàn DK1”. Khi đứng trước Ban thờ các anh hùng, liệt sỹ Trường Sa, mỗi thành viên đoàn công tác càng thấy trách nhiệm của mình trước Tổ quốc, trước chủ quyền, lãnh thổ biển đảo của Tổ quốc lớn hơn.

Những ai đã ra thăm quần đảo Trường Sa hẳn sẽ rất nhớ vùng biển Trường Sa có các bãi đá ngầm Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin. Khu vực này, bộ đội Trường Sa gọi là “Nghĩa trang đỏ”, nơi không hề có một nấm mộ hay một tấm bia. 12h trưa ngày 12 tháng 4 năm 2019 trên đường từ đảo Sinh Tồn Đông đến đảo Len Đao, đoàn công tác Tổng cục chính trị Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành Trung ương đã dừng lại trên biển mang tên “Nghĩa trang đỏ Trường Sa”.

Tại đây, 31 năm trước, ngày 14-3-1988, đã diễn ra những trận chiến đấu quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trước cuộc tấn công trắng trợn và phi lý của lực lượng tàu chiến quân xâm lược Trung Quốc. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ bao đời nay vốn là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Tuy nhiên, với mưu đồ thôn tính Trường Sa, độc chiếm biển Đông, từ cuối năm 1987 đầu năm 1988, Trung Quốc ngang nhiên đưa lực lượng quân sự xuống chiếm đóng một số bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa.

Trước ý chí kiên cường, quyết tâm sắt đá bảo vệ chủ quyền biển đảo của bộ đội ta, lực lượng quân sự trên tàu chiến Trung Quốc đã nổ súng tấn công, bắn chìm 2 tàu, bắn bị thương một tàu của ta. Các tàu này đều là tàu vận tải mang số hiệu HQ 505, 604, 605. Từ cuộc chiến đấu đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của tập thể cán bộ chiến sĩ trên các tàu thuộc Lữ đoàn 125, 146 và Trung đoàn công binh 83 Hải quân nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó là những tấm gương của các anh hùng liệt sĩ: Trần Đức Thông - Trung tá, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146; Anh hùng liệt sĩ Vũ Phi Trừ - Đại úy, Thuyền trưởng tàu HQ 604.

Đặc biệt là tấm gương của Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương, Thiếu úy, Phó chỉ huy trưởng bãi đá ngầm Gạc Ma. Ngày 14 tháng 3 năm 1988, trước sự tấn công cuồng bạo của quân xâm lược Trung Quốc, anh đã chỉ huy bộ đội chốt giữ đảo đá Gạc Ma bình tĩnh, thực hiện đúng đối sách, cùng lực lượng giữ đảo đã khôn khéo, dũng cảm, kiên quyết chống lại sự tấn công và ôm chặt lá cờ Tổ quốc, biểu tượng chủ quyền của Tổ quốc trên đảo. Anh đã động viên đồng đội của mình rằng: “Không được lùi bước! Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của quân chủng”. Trong trận chiến đấu không cân sức này, Hải quân Trung Quốc đã nổ súng vào đồng chí Trần Văn Phương. Anh và 64 anh hùng, liệt sĩ của Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh và vĩnh viễn nằm lại với vùng biển nơi đây, máu thịt của các anh quyện chặt với mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc, với quần đảo quanh năm chịu nhiều bão tố và những âm mưu thôn tính đen tối của quân xâm lược Trung Quốc. Các anh là những người đã gắn bó với quần đảo Trường Sa ngay từ những ngày đầu mới giải phóng, tạm gác riêng tư, bất chấp nguy hiểm, dâng hiến trọn vẹn tuổi xuân, xương máu cho sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo Trường Sa. Thiếu úy Liệt sỹ Trần Văn Phương đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Từ đó đến nay cứ vào ngày 14 tháng 3 hàng năm, những người lính Hải quân lại thắp hương để tưởng nhớ tới các anh. Các con tàu đưa các đoàn đại biểu đến thăm kiểm tra đảo đá Len Đao và các đảo lân cận đảo Gạc Ma thường dừng lại, thả những vòng hoa xuống vùng biển và dành thời gian mặc niệm tưởng nhớ tới các anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ quần đảo Trường Sa của Tổ Quốc.

Trước bàn thờ, thay mặt tất cả các thành viên đoàn công tác, sỹ quan, thủy thủ tàu KN 290, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững, Chính ủy Quân chủng Hải quân, Phó đoàn công tác, xúc động phát biểu: “Hôm nay, đoàn chúng tôi đi qua nơi các đồng chí đã chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh. Trong niềm biết ơn vô hạn và xúc động sâu sắc này, chúng tôi kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các đồng chí. Mong hương hồn 64 anh hùng, liệt sĩ yên nghỉ ngàn thu giữa lòng đại dương, bên quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc! Theo tập quán của những người đi biển, chúng tôi xin được thắp nén hương và thả vòng hoa tưởng niệm hương hồn các đồng chí!”.

Tiếng nhạc “Chiêu hồn tử sĩ” bi hùng, sâu lắng nổi lên. Nghi lễ tuy giản dị nhưng quá đỗi thiêng liêng! Một tràng hoa được buộc vào chiếc phao tròn, đặt trên bàn trước cờ Tổ quốc. Trên đó bày một ít hoa quả... Đây là những loại hoa quả thân thuộc luôn có sẵn ở mọi miền quê, nơi các anh hùng liệt sỹ đã cất tiếng khóc chào đời bên vầng trăng ngà và ngọn tre la đà trong gió đồng nội. Đất nước không chỉ biết ơn các anh hùng liệt sĩ mà còn biết ơn cả những miền quê đã sinh ra các anh, sinh ra những người con bất tử. Từ những miền quê ấy, mỗi lần nhớ, nghĩ đến các anh, có biết bao mẹ già, bao người vợ trẻ, bao đứa con thơ luôn hướng ánh mắt thương tiếc về phía biển khơi.

Sau khi Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, phó Chủ nhiệm TCCT, Bộ Quốc Phòng, Trưởng đoàn công tác, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững , Chính ủy Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng, phó đoàn công tác, các sỹ quan cấp tướng trong đoàn và tất cả các thành viên trong đoàn công tác lần lượt kính cẩn thắp một nén nhang, ba hồi còi tàu vang lên. Trời bỗng mây đen mưa lất phất, mặt biển bỗng chòng chành! Tràng hoa từ từ được các thủy thủ tàu KN 290 thả xuống biển. Biết bao giọt nước mắt cũng đang thánh thót rơi và tan hòa vào biển cả. Như mọi người thành viên trong đoàn 94 cũng thả một bông hoa nhỏ, mấy trái cây và thành tâm khấn nguyện anh linh.

Ngô Hoàng Khanh 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác