Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Trời xanh Tổ quốc vọng đón anh về

Cập nhật lúc 09:46 17/06/2019

Sáng 16-6, hàng trăm cán bộ chiến sĩ Phòng không Không quân đóng quân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, nhiều đồng đội khoác áo bộ binh, hải quân, cảnh sát biển và đông đảo người dân, người thân gia đình thắp nén hương tiễn đưa hai người con ưu tú- phi công thiếu tá Lê Xuân Trường và thiếu úy Đào Văn Long hi sinh sáng 14-6 trong chuyến bay IAK-52 mang số hiệu 09 của Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân thuộc Quân chủng Phòng không về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong giờ phút biệt ly, tất cả một đều một tâm trạng đau buồn, day dứt. Xin vĩnh biệt các anh- những người con ưu tú của Tổ quốc thời bình.

Lễ truy điệu nghẹn lòng người sống

Sáng 16-6, tại tỉnh Khánh Hòa, có hàng trăm cán bộ chiến sĩ khoác áo xanh da trời thuộc Quân chủng Phòng không Không quân, cán bộ chiến sĩ Hải quân, kiểm ngư, công an và nhiều người dân thành phố Nha Trang cùng người thân, gia quyến chứng kiến Lễ truy điệu hai liệt sĩ thiếu tá Lê Xuân Trường và thiếu úy Đào Văn Long đã anh dũng hi sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay trên bầu trời Khánh Hòa sáng 14-6.

Thay mặt đảng ủy, Bộ tư lệnh Phòng không Không quân Đại tá Vũ Hồng Trung, Phó Chính ủy Trường Sĩ quan không quân xúc động đọc điếu văn trong lễ truy điệu: “Sự hi sinh của hai đồng chí khiến triệu trái tim Việt Nam chùng xuống. Nỗi đau này không gì bù đắp được. Xin gửi đến hai đồng chí, người bạn chiến đấu thân thiết lòng tiếc thương vô hạn. Những hoài bão lớn còn dang dở mà các đồng chí để lại sẽ được gia đình, con cháu, bạn bè thân hữu… đoàn kết, cùng nhau phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Xin vĩnh biệt hai đồng chí”.

Cũng trong niềm cảm xúc tiếc thương hai đồng đội cùng chung màu áo, Trung tướng Lê Huy Vịnh không kìm được xúc động. Mắt ông đỏ hoe cầm bút viết trong sổ tang “Mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau thương, mất mát vô cùng to lớn này để ổn định cuộc sống. Những hoài bão lớn lao còn dang dở của các đồng chí để lại, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng phòng không không quân nguyện đoàn kết phấn đấu xây dựng quân chủng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Chúng tôi xin được thắp nén nhang thơm, đặt vòng hoa kính viếng vĩnh biệt đồng chí và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cùng toàn thể gia quyến”.

Trong giờ phút đau thương ly biệt, chị Nguyễn Thị Hằng vợ của vợ phi công Lê Xuân Trường khóc nghẹn nói trong nước mắt: “Khi nghe tin máy bay rơi và anh hi sinh, tôi lặng người. Đang cho con bú mà tôi ngã khụy xuống đất. Con tôi mới ba tháng tuổi rơi theo, may mà có cái võng dỡ. Con tôi mới được ba tháng. Anh ơi, đừng bỏ em đi sớm vậy”. Chị Hằng khóc. đưa bàn tay chạm vào linh cữu, nhìn mặt chồng qua khung kính áo quan. Chị thì thầm điều gì đó như căn dặn anh lần cuối trước khi vĩnh hằng trong lòng đất mẹ

Hàng trăm người lính mắt đỏ hoe xúc động, bà con nhân dân địa phương cũng không kìm được nước mắt. Còn những người thân trong gia đình hai liệt sĩ bần thần như đứt từng khúc ruột.   

Chuyến bay định mệnh và chuyện góp tiền phụ cấp mua quà tặng mẹ  

Thông tin ban đầu được xác đinh là sáng 14-6, chuyến bay máy bay IAK-52 thực hành bay huấn luyện trên bầu trời Khánh Hòa như bao ngày khác. Sau khi hoàn thành bài tập bay trên không trung, chiếc máy bay số hiệu 09 của Trung đoàn 920 trên đường bay về đơn vị thì bỗng dưng mất liên lạc với sở chỉ huy lúc 09 giờ 35 phút. Khi radar đất liền không bắt được tín hiệu từ máy bay, phía Đài bay kỹ thuật của Trung đoàn đã khẩn cấp triển khai các biện pháp tìm kiếm, phát hiện và tiếp cận máy bay rơi tại Chân Đập Suối Dầu, Nha Trang, Khánh Hòa.

Người dân sống quanh vùng Suối Dầu nghe tiếng nổ lớn, cột khói bốc cao, chạy tới thì phát hiện một phi công đã tử vong bị kẹt trong khoang máy bay, một phi công bị văng ra khỏi máy bay cách chừng hơn 10 mét, họ nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng cũng hi sinh ngay sau đó. Đầu giờ chiều cùng ngày, vị trí máy bay rơi được phong tỏa cấm người dân qua lại để phục vụ điều tra. Các mảnh vỡ của máy bay đã được Trung đoàn 920 đưa xe tải chở về.

Trong hai phi công tử nạn mỗi người có hoàn cảnh khác nhau. Nếu thiếu tá Lê Xuân Trường được biết đến là người chồng mẫu mực thương yêu vợ con, thì  Thiếu úy Đào Văn Long là người con hiếu thảo. Chàng trai 21 tuổi đời chưa một lần yêu để lại dang dở với bao ước mơ hoài bão

Trong nỗi đau xé lòng khóc con trai không còn nước mắt, bà Hoàng Thị Bảy nói về đứa con hiếu thảo của mình. “Mới ngày 8-3 vừa qua, Long gọi điện về bảo với tôi: “Con có ít tiền phụ cấp tích cóp được 2 triệu, con gửi vào tài khoản chị họ nhờ mua một dây chuyền nho nhỏ tặng mẹ. Chiếc dây chuyền đó 5,5 triệu, con chỉ có một ít góp vào tặng mẹ. Đây là quà của con trai mẹ”. Nhưng ai ngờ đâu niềm vui ấy chưa được bao lâu thì bà Bảy vĩnh viễn mất đứa tron trai yêu quí nhất. Dẫu vẫn hiểu là bộ đội, là phi công thì phải chấp nhận hinh sinh bất cứ lúc nào, bởi đó là nhiệm vụ của Tổ quốc và niềm tin yêu của nhân dân thiêng liêng giao phó, song sự ra đi của cậu con trai quá sức đối với bà: “Khoảng 6 tuần trước, nó gọi điện về thông báo “Hôm nay con báo cho mẹ một tin mừng. Cuối cùng ước mơ của con đã thành sự thật. Con được thầy cho bay chuyến đầu tiên. Nghe con nói mà tôi vui khóc luôn. Ai ngờ nó hi sinh? Long ơi, con ở sao nhanh vậy. Gia đình vẫn chờ con về”. Từ đầu điện thoại quê nhà, giọng bà Bảy khóc nghẹn u uất.

Nghe tin con trai hi sinh, ông Đào Văn Nam (bố của phi công Long) cùng 5 người họ hàng đã bay vào Nha Trang để tổ chức tang lễ cho con. Nhìn con qua ô kính quan tài, ông Nam khụy xuống khóc nghẹn kêu “Long ơi. Con ơi, bố đây. Con đừng bỏ bố mẹ. Long ơi” khiến không ai có thể cầm lòng. Còn người em trai của Long, Đào Văn Tuyền mắt đỏ hoe nói trước linh cữu anh mình: “Anh Long ơi, em Tuyền đây. Vĩnh biệt anh. Đồng đội luôn ở cạnh anh. Gia đình, bố mẹ và cả họ hàng đang chờ đón anh về”.

Trời xanh đón các anh về

Ba năm trước, chuyến bay CASA-212 số hiệu 8983 trên vùng biển Bạch Long Vỹ Hải Phòng đã cướp đi 9 người con ưu tú. Ba năm sau, thiếu tá Lê Xuân Trường và thiếu úy Đào Văn Long hi sinh trên bầu thời Nha Trang Khánh Hòa. Sự hi sinh khác nhau về địa danh, không gian và thời gian, nhưng cùng chung nhiệm vụ- nhiệm vụ bay huấn luyện để canh giữ bầu trời Tổ quốc bình yên trong thời bình lặng im tiếng súng. Sự ra đi của thiếu tá Lê Xuân Trường và thiếu úy Đào Văn Long thêm một lần nữa khẳng định rằng, không phải chiến tranh mới có hi sinh đổ máu, mà ngay cả thời bình lặng im tiếng súng, máu đào vẫn chảy trên bầu trời, dòng sông cửa biển

Hôm nay đưa các anh về nơi vĩnh hằng đất mẹ, nhiều người lính, người dân trong hơn 90 triệu người dân đất Việt rơi nước măt. Dù ở biên thùy hay hải đảo xa xôi; dù công nhân, người dân, giáo viên hay bộ đội, tất cả đều hướng về các anh. Thầm cảm phục và biết ơn các anh- những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của quân chủng Phòng không Không quân anh hùng can trường, đã hi sinh vì bình yên của bầu trời đất mẹ

Đất nước ta trải qua bao lần binh đao trận mạc. Biết bao người lính không quân đã đổ máu hi sinh để bầu trời xanh mãi; để Tổ quốc hòa bình dưới những cánh bay.

Trong chiến tranh, các anh là những phi công tiêu diệt “giặc trời”; trong thời bình các anh là những cánh hải âu giữ yên bình không phận Việt Nam. Dẫu vẫn hiểu dù chiến tranh hay thời bình, sự vất vả gian truân bao giờ cũng đặt lên vai người lính; song nếu không có các anh ai là người bảo vệ trời xanh? ai là người tiêu diệt “giặc trời” đã trút hàng trăm ngàn tấn bom, hủy hoại sự sống người dân và hàng trăm ngàn cây cầu làng mạc thời chiến trận? Máu của những người lính Phòng không Không quân đổ trong chiến trận, sự hi sinh quên mình của các anh trong thời bình, không thể nói hết bằng lời, cũng không thể đo bằng những dòng chữ lưu trong chính sử; mà cao hơn hết thảy là sự biết ơn của hơn 90 triệu người dân đất Việt đối với các anh. Tổ quốc ghi ơn thiếu tá Lê Xuân Trường và thiếu úy Đào Văn Long, nhân dân Việt Nam tri ân những người đã quên mình vì bầu trời Tổ quốc

 Dẫu không phải thời chiến tranh, không phải lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc, song sự hi sinh của thiếu tá Lê Xuân Trường và thiếu úy Đào Văn Long trong chuyến bay IAK-52 mang số hiệu 09 sáng 14-6 trên vùng trời Khánh Hòa cũng đẹp đẽ như trên trận tuyến đánh quân thù. Chỉ khác, trận tuyến đó không có đạn bom, không có “giặc trời” để “nhằm thẳng quân thù mà bắn”, mà đó là trận tuyến bảo vệ bầu trời của nước Việt hòa bình.

Cuộc đời đẹp nhất của thiếu tá Lê Xuân Trường và thiếu úy Đào Văn Long giành trọn cho những chuyến bay, sự hi sinh của các anh đã trở thành bất tử. Bầu trời Việt sẽ mãi yên bình. Đồng đội mãi noi gương các anh, những máy bay sẽ tiếp tục chao liệng tuần tra. Các anh đi vào cõi vĩnh hằng nhưng chẳng đâu xa, bởi các anh đang bay mãi giữa trời xanh Tổ quốc.

Xin vĩnh biệt hai anh thiếu tá Lê Xuân Trường và thiếu úy Đào Văn Long.

Mai Thắng

Chia sẻ:

Các tin khác