Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Tưởng nhớ Liệt sĩ Lê Hữu Phúc

Cập nhật lúc 10:32 10/08/2019

Mới đó mà anh đã đi xa mười lăm năm, trong tâm tưởng tôi như vừa mới gặp anh hôm qua.

Đồng chí Lê Hữu Phúc (người đứng thứ hai từ phải qua trái)

Anh đang còn đó vẫn đôi bờ vai quá cỡ, quầng mắt đói ngủ, cái nhìn đôn hậu, đôi môi dày và đường nhân trung ngay thẳng. Trên khuôn mặt anh hội đủ những đức tính chân thực độ lượng. Một hình mẫu người cán bộ nhân tướng dễ thu phục lòng người. Anh đã được rèn luyện trong thực tiễn công tác và khói lửa chiến trường. Qua khuôn mặt ấy mọi người dễ tin cậy gửi gấm những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.
Anh ít nói về mình, tất cả những việc anh làm, những điều anh nghĩ hầu như chỉ dành cho mọi người, cho đồng đội và bạn bè. Lúc ấy tôi là một cán bộ cấp thành phố nên ít được gần anh. Những hiểu biết về anh chỉ qua những đồng đội đã từng sống ở chiến trường như Anh hùng LLVT Đặng Đình Hồ, AHLLVT Đại Tá Trần Hữu Bào, Đại Tá Trần Văn Trúc nguyên CNCT QD II, Tạ Quang Hữu TT UBKT QD II và nhiều người cùng Sư Đoàn 304. Họ đã kể về anh hồi chiến trường Đường 9 Khe Sanh, Cồn Tiên, Dốc Miếu, Thượng Đức...Sau này là một số anh em đồng đội thân tình ở cơ quan QK

Nhiều lần bị thương nhưng sức vóc hơn người anh vẫn tìm mọi cách để bám trụ không muốn lùi về tuyến sau. Sau ngày toàn thắng 30/4/1975 anh nghĩ mình bị vài viết thương xoàng ấy còn hạnh phúc hơn bao đồng đội Sư Đoàn 304 và anh em trên chiến trường Trị Thiên đã nằm lại với núi rừng. Mãi đến sau này anh mới nhận ra những màn khói chất độc hóa học năm ấy đã thấm vào cơ thể anh. Nó là chất độc da cam/ dioxin thẩm thấu vào cơ thể anh vào dòng máu anh chuyền cho đứa con gái tội nghiệp của mình.

Chất độc da cam/Dioxin đã làm hàng triệu người Việt Nam hứng chịu các bệnh tật hiểm nghèo , vô sinh hoặc sinh con dị dạng tật nguyền. Nhiều cháu sinh ra mặt mũi chân tay không lành lặn. Những dị tật ấy bộc lộ bên ngoài ai cũng nhìn thấy xót xa chia sẻ.
Còn con gái anh thân hình khỏe mạnh, xinh đẹp, chiều cao lý tưởng, vẻ mặt phúc hậu ưa nhìn.

Thứ vũ khí giết người của nền văn minh Haa Kỳ đã len vào huyết quản buồng tim của con anh, cướp đi thiên chức làm mẹ - một thiên chức tối thượng của người con gái. Những kẻ nhân danh của tự do nhân quyền cao nhất thế giới từ bên kia bán cầu đem đến cho anh, cho con anh những mất mát đau thương không gì sánh nổi. Những năm tháng sau này khi nền y học đã có kết luận rõ ràng, tôi thấy anh cứ lặng lẽ như muốn giấu kín nỗi đau và lao vào công việc, cố quên đi sự thật phũ phàng ấy.

Những năm tháng trên cương vị Trưởng phòng cán bộ rồi Phó Chủ nhiệm Chính trị, UVTV Đảng Ủy QK Chủ nhiệm cục Chính trị QK công việc dồn dập, nhiều hôm không thấy anh về nhà. Anh lao vào công việc quên cả ngày nghỉ. Có lẽ vì thế mà bao nhiêu núi công việc cứ vơi dần, bao nhiêu vấn đề mới nảy sinh được anh quan tâm, nhất là công tác cán bộ vì nó là việc nhìn nhận, đánh giá, sử dụng con người làm sao cho công tâm, có lợi cho Đảng, cho Quân Đội.

Anh rất quan tâm công tác hậu phương Quân đội, anh thường nói với anh em: nhiều cán bộ đi hết chiến trường tham gia giải phóng giành lại Tổ Quốc mà khi già không có một tấc đất làm nhà ở. Nghĩ rồi anh tham mưu cho QK chủ động Phối hợp với các địa phương lo đất làm nhà cho cán bộ, công nhân viên, anh giao làm đúng đối tượng, làm nhanh không phiền hà tốn kém, tiêu cực.

Anh cũng thường nhắc mọi người phải sống sao cho thanh sạch, có tình, có nghĩa, có trước có sau, vì vậy công tác cán bộ chọn được người có đức có tài.

Tôi nghĩ con người ấy, nhân cách ấy cuộc đời sẽ được hưởng phúc lộc bình yên. Cuối mùa Đông năm 2004, khi cái tết đã cận kề, nhiều gia đình đã chuẩn bị đón người thân xa quê về sum họp, thế nhưng vấn đề biển đảo lại sôi lên, tham vọng giành giật biển Đông làm cho tình hình hết sức phức tạp, yêu cầu sẵn sàng chiến đấu đặt ra rất cao. Muốn nhân dân có cái tết yên lành trước hết phải chăm lo cho người lính trên đảo, phải làm cho đảo thật sự là con mắt biển Đông, là tuyến tiền tiêu bất khả xâm phạm. 

Chưa kịp dặn dò vợ con điều gì, anh lại khoác ba lô ra cầu thang lên máy bay như những năm nào ra trận, nào ngờ chuyến kiểm tra sẵn sàng chiến đấu năm ấy anh cùng đoàn cán bộ của Quân Khu đã vĩnh viễn ra đi để lại cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân ta nổi tiếc thương vô hạn, để lại cho các gia đình của đoàn trong đó có gia đình anh nhất là con gái tội nghiệp của anh một khoảng trống không gì bù đắp nổi.

Trong dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019) và kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2019) tôi xin viết mấy lời như nén tâm hương tưởng nhớ anh và đoàn cán bộ đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Cầu mong linh hồn các anh siêu thoát phù hộ độ trì cho cán bộ chiến Sỹ LLVT QK luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và quốc thái dân an.

Xin các anh yên lòng các đồng chí đang kế tục công việc của các anh sẽ thay các anh tri ân chăm lo giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng. Anh đã đi xa nhưng trong tâm tưởng của mọi người, anh vẫn là mẫu người Trưởng phòng cán bộ, người Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân Khu mực thước. Anh vẫn sống mãi với thời gian như người ta thường nói: Con người chỉ chết đi khi người đang sống không còn nhớ đến họ.

Tạ Quang Dư

Chia sẻ:

Các tin khác