Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trao đổi kinh nghiệm

Đồng Nai: Bốn liệt sĩ được thử ADN để xác định danh tính

Cập nhật lúc 09:37 11/11/2016

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), đây là việc làm mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về tình cảm và đạo lý dân tộc của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai, có sự phối hợp giúp đỡ nhiệt tình và hiệu quả của các cơ quan chức năng.

Ngày 27/10/2016, tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, với sự đại diện của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) thị xã Long Khánh, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai và các thân nhân gia đình liệt sĩ; cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm ADN để xác định danh tính của ba liệt sĩ hy sinh cùng ngày 18/1/1975, trong trận đánh địch tại căn cứ Đồng Tâm, thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Biên Hòa (nay là tỉnh Đồng Nai).

Cả ba liệt sĩ trên đều thuộc đơn vị Tiểu đoàn 19 đặc công – có ký hiệu là KB, đó là ba đồng chí: liệt sĩ Mạc Văn Thôn - sinh năm 1950, nguyên quán xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, nhập ngũ tháng 8/1969; liệt sĩ Hà Huy Hiệp - sinh năm 1951, nguyên quán xã Tuy An, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Sơn Bình (nay là Hà Nội), nhập ngũ tháng 10/1969; và liệt sĩ Lê Bá Cử, sinh năm 1954, nguyên quán xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lạc, tỉnh Thanh Hóa.

Mộ của các liệt sĩ đã được cơ quan chính sách quy tập sau ngày giải phóng về Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Long Khánh, cách nơi hy sinh khoảng 40km, song vì nhiều lý do nên mấy chục năm nay vẫn thuộc diện “chưa biết tên”.

Là một cán bộ nguyên trưởng phòng Chính sách người có công thuộc Sở LĐTB-XH tỉnh Đồng Nai, từng ở cùng đơn vị với các liệt sĩ nên ông Nguyễn Xuân Cương hiểu khá rõ trường hợp hy sinh của đồng đội. Qua nhiều lần dày công tìm kiếm, dần dần ông hé mở được những thông tin cần thiết và tìm cách liên lạc với các thân nhân gia đình liệt sĩ ở các tỉnh phía Bắc.

Tháng 7/2016, ông Cương làm việc với Phòng LĐTB-XH huyện Xuân Lộc để hướng dẫn các gia đình làm đơn gửi Sở LĐTB-XH tỉnh Đồng Nai chuyển lên Cục Người có công, Bộ LĐTB-XH và được cơ quan chủ quản chấp thuận để ngày 27/10/2016 vừa qua làm thủ tục lấy mẫu sinh phẩm thử ADN. Kết quả cuối cùng vẫn còn phải chờ, song đây là hy vọng cho cả một hành trình mấy mươi năm tìm kiếm của đồng đội và sự mòn mỏi trông ngóng, nhiều lúc tưởng chừng như vô vọng từ phía gia đình.

Cùng về yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ thị xã Long Khánh, nhưng liệt sĩ Nguyễn Khắc Nhiễu cùng đơn vị (sinh năm 1951, nguyên quán: xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) lại ở vào hoàn cảnh khác biệt. Cha mẹ đều đã qua đời. Người anh trai tên là Nguyễn Khắc Gấm từ hơn 20 năm nay đưa gia đình ra định cư tại TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) nên không thể liên lạc được. Mãi gần đây nhờ địa phương cũ giúp đỡ nên ông Gấm hết sức bất ngờ và cảm động. Được biết, ngày 10/11 vừa rồi vợ chồng ông Gấm đã vào thăm mộ em trai – liệt sĩ Nguyễn Khắc Nhiễu mà từ nhiều năm nay gia đình ông từng sống trong nỗi khắc khoải, đợi chờ.

Nguyễn Quốc Hoàn

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác