Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Ấm áp tình xuân biên giới

Cập nhật lúc 09:24 29/01/2019

Chuyến đi thăm và tặng quà Tết Đồn Biên phòng Cồn Roàng và đồng bào ở miền Tây Quảng Bình giáp Tết Kỷ Hợi 2019 đã để lại nhiều ấn tượng khó quên với đoàn công tác.

Hội CCB tỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên khối các cơ quan tỉnh hội đã thực hiện Chương trình “Xuân biên giới 2019” với nhiều nội dung, kết quả thành công ngoài mong đợi.

Bản Cồn Roàng nằm heo hút gần biên giới Việt Lào, dân cư chủ yếu là tộc người Ma Coong thuộc dân tộc Bru, Vân Kiều. Địa hình đi lại rất khó khăn bởi nhiều núi cao suối sâu và nơi đây hiện không có điện lưới và sóng điện thoại. Trẻ em mầm non muốn đi học cũng không có nơi để đến trường, học sinh tiểu học phải đi xa gần chục cây số mới đến được trường nội trú. Trưởng bản Cồn Roàng từng tâm sự với chính quyền và đồn trưởng là dân bản muốn có một ngôi trường cho các cháu mầm non đến tuổi được học hành, vui chơi. Thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, lãnh đạo, chỉ huy Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã quyết tâm xây dựng điểm trường mầm non ở giữa bản để tặng bà con. Mặc dù mới chuyển từ địa điểm cũ lên, nơi ăn ở, sinh hoạt còn thiếu thốn nhưng vì cuộc sống của bà con, đồn đã huy động hơn 600 ngày công, làm liên tục trong 4 tháng, từ thợ mộc đến thợ nề đều do cán bộ, chiến sĩ của đồn đảm nhiệm, cuối năm 2018 đã hoàn thành công trình có ý nghĩa thiết thực. Ngôi nhà gỗ 3 gian khang trang tọa lạc dưới sườn đồi là công sức và tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ biên phòng với bà con dân bản.

Đoàn công tác tặng quà các cháu thiếu nhi ở bản Cồn Roàng.

Để hoàn thiện điểm trường mơ ước này, giáp Tết Kỷ Hợi 2019, Hội CCB và Đoàn thanh niên khối các cơ quan tỉnh hội đã lên thăm, tặng quà và khánh thành sân chơi tặng các cháu. Tuy lớp học mới được tổ chức nhưng cái sân đất đỏ không bảo đảm vệ sinh, nhất là những ngày mưa, cô giáo và học trò dính đầy bùn. Hội CCB và Đoàn khối đã tổ chức quyên góp, ủng hộ hơn 35 triệu đồng để làm sân bê tông và mua sắm đồ chơi tặng các cháu. Ngày khánh thành bàn giao công trình trở thành ngày hội của bản. Trước thềm xuân, các cháu và bà con dân bản có sân chơi sạch sẽ, được tặng nhiều quà Tết và đồ chơi bổ ích. Những tấm chăn bông, áo ấm, tập sách vở, mũ len, bít tất đã đem lại niềm vui, thể hiện rõ trong ánh mắt của người già và nụ cười trẻ thơ.

Sôi nổi nhất là Cuộc thi “Gói bánh chưng”. Ban tổ chức đã chọn 4 đội, gồm: Đoàn thanh niên, cựu chiến binh, đồn biên phòng và Đội thiện nguyện Thái Việt. Gạo nếp và đậu xanh mang từ miền xuôi lên, lá dong hái ở rừng, thịt heo do đồn biên phòng tăng gia sản xuất. Đồng thời với việc gói bánh chưng có cả thi cắm hoa và trình bày mâm ngũ quả cúng gia tiên. Các thế hệ tuy có khác nhau nhưng đều là con Lạc cháu Hồng nên tuổi trẻ cũng như các CCB đều thuần thục việc gói bánh chưng. Khi tự trình bày nội dung ý nghĩa của bánh chưng cũng như cách cắm hoa, đội thi nào cũng thuyết minh rất hay. Riêng bình hoa tươi thắm của hội cựu chiến binh có nhiều tầng và gây ấn tượng bởi cách trình bày độc đáo mang hàm ý “Lớp cha trước, lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành”.

Đêm lửa trại là điểm nhấn sôi nổi nhất trong Chương trình “Xuân biên giới 2019”. Trong ánh lửa bập bùng, bộ đội và dân bản, cựu chiến binh và đoàn thanh niên tay trong tay hòa chung điệu vũ. Các ca khúc cách mạng cùng tiếng nhạc, tiếng trống vang mãi đến khuya. Khi những bình rượu cần đã cạn thì cuộc vui mới tạm dừng nhưng bà con bịn rịn chưa muốn chia tay. Bắt tay tạm biệt, trưởng bản thay mặt cho bà con chúc bộ đội năm mới nhiều sức khỏe, quân dân cùng chung sức giữ gìn chủ quyền an ninh biên giới bình yên. Năm nay ở Cồn Roàng mùa xuân như đến sớm hơn.

XUÂN VUI (QĐND)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình