Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Bài hát " Nỗi nhớ Cựu chiến binh" tiếng lòng của người lính

Cập nhật lúc 22:36 04/05/2018

Cũng thật tình cờ và ngẫu nhiên - Sự tình cờ và ngầu nhiên mà đã biết bao năm tháng trăn trở, tích tụ tình cảm để có dịp, thời cơ bùng lên mà trong sáng tạo nghệ thuật nhiều người gọi là “giây phút thăng hoa”.

Tôi đi dự lễ kỷ niệm 40 năm bộ đội Trường Sơn đường Hồ Chí Minh (19/5/1959-19/5/1989) tại Hội trường của Bộ Tư lệnh Bộ đội Bine phòng số 1 phố Phạm Ngũ Lão, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thật xúc động, ngẹn ngào tôi chứng kiến những người lính năm xưa nay mái đầu đã hoa râm, đã bạc trắng, đã lên ông nội, lên bà ngoại. Họ ôm chầm lấy nhau, gục đầu vào vai nhau mà khóc nức nở... Có nhiều người chống nạng mà mồm hăm hở gọi: “mày có phải là thằng...?” Rồi ôm nhau cười nói trong nước mắt dàn dụa. Không phải một hai người mà cả khu ngoài Hội trường tiếng nói, tiếng cười trong nước mắt của hàng mấy trăm người lính trong bộ quân phục đã bạc màu. Tôi thấy lòng rạo rực, cổ nghẹn lại... rồi bật khóc. Lúc đó ngay lập tức chưa kịp đi tìm đồng đội, tôi ra ngồi bên một gốc cây xà cừu sần sùi ở góc sân, tôi lấy bút và chiếc phong bì trong có 20 ngàn để ghi lại cảm xúc của mình trước nghĩa tình đồng đội. Thật tự nhiên cả giai điệu và lời ca cùng vang lên trong đầu tôi như lời tâm tình.

“Gặp lại nhau đây, những cựu chiến binh, tưởng như năm tháng ngày xưa hiện về, gặp lại nhau đây, ai còn? ai mất? Để lòng tôi xao xuyến bồi hồi...”

                       

  Nhạc sĩ TS Đào Hữu Thi cũng tranh thủ chụp ảnh lưu niệm trước tấm phông lớn mang tên một bài hát của mình

Lời ca và giai điệu cứ tuôn trào, thật sự lúc đó tôi không phải đắn đo, nghĩ ngợi, chọn lọc mà giai điệu và lời ca cùng vang lên, bật ra chỉ khoảng 15-20 phút tôi đã viết cong bài hát “Nỗi nhớ cựu chiến binh” trên khuông nhạc chỉ có 3 dòng kẻ tay trên chiếc phong bì đã thấm đẫm nước mắt - một bản phác thảo chắc chắn chỉ có của người lính đã từng trải nghiệm, xông pha nơi chiên strận bài hát không chỉ là những nốt nhạc, lời ca mà là máu xương và biết bao cuộc đời đồng đội. Mặc dù những nốt nhạc và dòng chữ loang lổ nhưng tôi đã lưu lại đây là một kỷ vật của một nhạc sĩ 23 năm quân ngũ - 8 năm trên chiến trường huyền thoại Trường Sơn.

Trong Hội trường Bộ Tư lệnh Biên phòng đang biểu diễn ca nhạc của đoàn văn công giải phóng Trường Sơn. Tôi đề nghị với NSƯT Hoàng Chè là đoàn trưởng cho tôi lên sân khấu hát ngay bài hát mới sáng tác, vừa hát vừa khóc. Cả hội trường đồng đội đón nhận sự im lặng, xúc động... Tôi nhớ sau đó các diễn viên đã ùa ra sân khấu ôm tôi và nói ngay: “Bài hát sẽ vang mãi trong lòng người lính”.

Năm 2000 sau khi lên sóng Đài truyền hình VTV1 giời thiệu tác phẩm mớì thì vài ngày sau tôi được Đài truyền hình mời đến nhận một lá thư của khán giả là Hội CCB thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu xin bài hát... Tôi còn lưu giữ như kỷ vật vô giá này.

Bài hát đã nhanh chóng đến với những CCB cả nước - Nhưng mới chỉ có một lời ca. Khi đội văn nghệ CCB Đồng đội mời tôi tới dự buổi biểu diễn có bài “Nỗi nhớ cựu chiến binh” tại tầng 2 khách sạn Kim Liên, Hà Nội. Thật cảm động vô cùng tôi thấy có những đồng chí để lại chiến trường cả 2 chân và 1 tay. Đồng đội phải bế lên tầng 2 ngồi vào xe lăn, họ hát trong nước mắt. Khi hát đến “Ai còn? Ai mất?” là ngắc lại 4,5 lần.

Diễn viên khóc, khán giả đồng đội khóc vì sự thiêng liêng và xúc động, hào hùng của nghĩa tình đồng đội.

Một chi tiết mà đến nay tôi vẫn nhớ như in - sau khi biểu diễn xong các đồng chí trong đội văn nghệ có tham gia với tôi: “Chúng tôi là thương binh nặng, nhưng hôm nay vẫn mang tiếng hát phục vụ cho mọi người, cho xã hội... và biết bao đồng đội khi rời quân ngũ và đã, đang ngày đêm có mặt trên mọi miền quê hương đất nước”.

Tôi bật ra ý nghĩ là phải viết lời 2 “Trên mỗi quê hương có dáng hình đồng đội”.

Sáu năm sau lời hai của bài hát được bổ sung như hiện nay.

Tôi thật hạnh phúc và ngàn vạn lời cảm ơn đồng đội!

Bài hát “Nỗi nhớ Cựu chiến binh” thuộc về đồng đội của tôi!

Nhạc sĩ Trường Sơn - Đào Hữu Thi

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác