Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Bảo tàng Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và tù đày: Nơi tri ân và thắp lửa truyền thống

Cập nhật lúc 09:42 20/10/2016

Ít ai biết, ở xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) lại có một bảo tàng lưu giữ những kỷ vật chiến tranh. Những kỷ vật gắn liền với những chiến sỹ cựu tù binh Côn Đảo - Phú Quốc mà Mỹ Ngụy dùng để tra tấn những chiến sỹ cách mạng kiên trung của ta. Nơi đây còn được xem là địa chỉ đỏ, một bằng chứng sống thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc, một lòng kiên trung theo Đảng, không tiếc máu xương cho nền độc lập dân tộc. Bảo tàng chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và tù đày cũng là nơi để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho hòa bình và độc lập dân tộc ngày hôm nay...

Chứng tích chiến tranh

Xã Nam Triều không chỉ biết đến là vùng quê giàu truyền thống cách mạng mà còn được xem là địa chỉ đỏ của huyện Phú Xuyên, vì có “ Bảo tàng chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và tù đày”. Với những cựu binh, bảo tàng này được biết đến như một chứng tích của một thời hoa lửa…

Chúng tôi đến Nam Triều vào một buổi chiều tháng 10 lịch sử, kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2016. Vào thăm “Bảo tàng chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và tù đày”, thắp nén hương thơm tri ân các anh hùng liệt sỹ, trước mắt chúng tôi hiện hữu một khung cảnh khác hẳn các bảo tàng công lập, hoành tráng về cơ sở vật chất, nhưng có phần nghèo nàn về hiện vật của một số bảo tàng hiện đại. Bằng lòng đam mê của các cựu tù binh Phú Quốc, các bác đã sưu tầm và xây dựng lên Bảo tàng chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và tù đày đầy ắp những kỷ vật của thời chiến tranh ... Đặc biệt, nơi đây được xem là một địa chỉ quen thuộc mà hàng năm cứ đến những ngày lịch sử của dân tộc, các cựu binh ở nhà tù Phú Quốc trên khắp mọi miền tổ quốc, họ lại tập trung về để cùng nhau ôn lại kỉ niệm chiến đấu của một thời hoa lửa, và để thắp nén hương thơm tri ân những đồng đội năm xưa đã ngã xuống.

Các hiện vật trong Bảo tàng

Khác hẳn với không gian trong các bảo tàng hiện đại sử dụng ngân sách nhà nước. Ở đây, hướng dẫn khách tham quan chính là các nhân chứng sống, những cựu tù binh Phú Quốc - chiến sỹ cách mạng kiên trung một lòng theo Đảng thời đất nước loạn lạc bom đạn, nay sống giữa đời thường, các bác cùng nhau xây dựng “Bảo tàng chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và tù đày”. Để cùng tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho nền độc lập dân tộc.

Tiếp chúng tôi là anh hùng lao động Lâm Văn Bảng, giám đốc bảo tàng và cũng là cựu tù bình ở Phú Quốc năm xưa, ông Bảng cho biết đầu tiên mấy anh em cùng bị địch bắt giam ở nhà tù Phú Quốc năm xưa đưa ra ý tưởng xây dựng một khu tưởng niệm, trưng bày giới thiệu lại những hiện vật và hình tượng các chiến sỹ đảng viên của ta bị địch tra tấn  dã mam tàn bạo như đánh bằng roi xương cá đuối, móc xương bánh chè, móc răng, rạch bụng,... Rất tàn bạo vô nhân tính. Nhưng khi đi vào hoạt động đến năm 2006 khu lưu niệm đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp phép là Bảo tàng ngoài công lập. Toàn bộ chi phí hoạt động được anh em tự túc hết, không có phụ cấp, không có ngân sách nên cũng gặp một số khó khăn nhất định, nhưng anh em vẫn quyết tâm duy trì hoạt động của bảo tàng. Để minh chứng trước Đảng trước nhân dân dù trong hoàn cảnh nào có ngã xuống đồng chí, anh em vẫn một lòng kiên trung theo Đảng.

Các hiện vật trong Bảo tàng

Ông Bảng còn cho chúng tôi biết thêm anh em thành lập Bảo tàng này ban đầu với ý tưởng là nơi tập hợp đồng đội, đồng chí ngày xưa bị địch bắt và tù đày ở Côn Đảo, Phú Quốc để ôn lại, lưu giữ và giáo dục truyền thống anh hùng của dân tộc. Hàng năm nơi đây đón tiếp rất nhiều vị khách thập phương ở nhiều tỉnh thành về thăm Bảo tàng, có nhiều người thân của các anh hùng liệt sỹ khi về thăm Bảo tàng đã nhận ra hiện vật của các anh và òa khóc trong sự tiếc thương.

Ngoài việc khách thập phương về thăm viếng, đây còn được xem là nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ là các em học sinh, sinh viên các trường...

Bảo tàng đã nhiều lần vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước về thăm như:  3 lần đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên bộ Chính trị, Chủ tịch nước  về thăm và trồng cây lưu niệm. Ngoài ra các đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, đồng chí Phạm Văn Nghị, nguyên Ủy viên bộ Chính trị Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông...về thăm và động viên các bác đang làm công tác tại Bảo tàng.

Hiện tại “Bảo tàng Chiến sỹ Cách mạng Bị địch Bắt và Tù đày” được xây dựng trên phần diện tích đất của gia đình ông Lâm Văn Bảng, hướng dẫn viên là những nhân chứng sống các chiến sỹ đã bị địch bắt và tù đày ở nhà tù Côn Đảo, Phú Quốc.

Tái hiện địa ngục trần gian

Theo chân bác Nguyễn Văn Vịnh, hướng dân viên cũng là chiến sỹ cách mạng đã từng xưa bị địch bắt và tù đày, giới thiệu cho phóng viên biết từng phần của Bảo tàng, đi đến với mỗi kỷ vật khi xưa của đồng chí đồng đội, bác lại thấy mình như đang quay về với thời điểm đó, bác giới thiệu từ cách địch tra tấn các đảng viên của ta khi hoạt động trong lòng địch và bị địch bắt như nhốt trong chuồng cọp... cho vào chảo nước sôi, hay mổ bụng, móc răng, lấy xương bánh chè...những hình ảnh tra tấn rùng rợn từ thời trung cổ của địch đối với các đồng chí, đều đặn diễn ra trước mắt rất nhiều những chiến sỹ của ta bị địch bắt hòng lung lạc ý trí tinh thần, mặc dầu bị tra tấn giã mam, tàn bạo đến vậy nhưng các đồng chí của ta không khai vẫn kiên quyết kiên trung với Đảng với Nhân dân.

Tái hiện các hình thức tra tấn của địch với Chiến sĩ cách mạng

Kết thúc buổi thăm quan Bảo tàng Chiến sỹ Cách mạng Bị địch Bắt và Tù đày chúng tôi đến làm việc với lãnh đạo xã Nam Triều, tiếp phóng viên ông Lâm Văn Điện chủ tịch xã cho biết, tuy là bảo tàng ngoài công lập nhưng hoạt động rất hiệu quả, các cụ tự mang gạo và rau đến để trông nom và hướng dẫn khách thăm quan nhưng rất quy củ, không  tổ chức bán vé thu tiền như các bảo tàng công lập và đảm bảo an ninh trật tự không gây ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề. Bảo tảng được xem như là địa chỉ đỏ của Nam Triều nói riêng cũng như của toàn huyện nói chung. Đây còn là nơi thắp lửa truyền thống giáo dục những thế hệ mai sau phải sống sao cho đúng. Đối với chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho Bảo tàng hoạt động bằng những việc làm thiết thực, vào những đợt có các đoàn khách về thăm chính quyền đã cử an ninh ra giúp Bảo tàng hướng dẫn phân luồng giao thông…. Hiện tại UBND xã đã tạo điều kiện bằng việc giao 200m2 đất phía trước gần với bảo tàng để xử dụng vào các hoạt động đón tiếp khách đến thăm.

Hàng năm lãnh đạo xã và các ban ngành đoàn thể đều tới thăm Bảo tàng, thắp hương và tri ân những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của tổ quốc.

Song Long

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác