Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Cận cảnh Ngọ Môn Huế sau khi được làm sạch

Cập nhật lúc 06:53 14/04/2019

Sau khi được các chuyên gia đến từ Đức sử dụng các máy phun rửa áp lực cao nhằm loại bỏ các hiện tượng ô nhiễm sinh học bám lâu năm trên các bức tường, Ngọ Môn đã gần như được trả lại màu sắc nguyê n bản như khi vừa được xây dựng.

 Cổng Ngọ Môn khi chưa được làm sạch

Theo tư liệu lịch sử, Ngọ Môn là di tích kiến trúc thời Nguyễn, cổng chính phía nam của Hoàng thành, được xây dựng năm Minh Mạng 14 (1833), khi triều Nguyễn tổ chức qui hoạch lại toàn bộ mặt bằng kiến trúc Hoàng thành.
 

Cổng Ngọ Môn sau khi được làm sạch


Nằm tọa lạc tại quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và nhiều mưa là một trong những nguyên nhân khiến Cổng Ngọ Môn trở thành nơi hoàn hảo để phát triển các loại tảo, rêu, nấm, vi khuẩn và địa y trên bề mặt, đồng thời tạo điều kiện bén rễ các loại cây cao qua các mối nối và vết nứt tại cổng thành.


Một góc của công trình đã được làm sạch

Theo đó, Trung tâm Bảo tồn  Di tíchCố đô Huế (HMCC) và Karcher – nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ làm sạch, phối hợp thực hiện Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế trong vòng 15 ngày. Theo  như tìm hiểu của PV việc làm sạch cổng Ngọ Môn chỉ là làm sạch đi các hiện tượng ô nhiễm sinh học, các lớp rêu bám lâu năm trên các bức tường, trả lại gần như vẻ đẹp nguyên bản vốn có như lúc vừa được xây dựng, trái ngược với nhiều ý kiến cho rằng việc làm sạch sẽ làm mất đi bản chất, nét cổ kính xưa.
 

 Các mảng tường đã được làm sạch

Anh Hoàng Lê Ngọ cmột khách du lịch đến từ Quảng Bình khi tới tham quan Đại nội Huế cho hay, tôi từng đến đây một lần trước đó. Lúc đó cổng Ngọ Môn vẫn chưa được làm sạch như bây giờ. Kỳ thực việc làm sạch này tạo cho tôi một cảm giác mới khi nhìn thấy, nhưng theo suy nghĩ của tôi nó chỉ mới về màu sắc thô icòn bản chất, nét cổ kính của nó thì vẫn còn y nguyên.
 

 Các chuyên gia tiến hành làm sạch

Với mục tiêu bảo tồn di tích lịch sử quý báu này, Karcher Việt  Nam và đội ngũ chuyên gia làm sạch giàu kinh nghiệm đến từ Đức hợp tác cùng HMCC tiến hành sử dụng các máy phun rửa áp lực cao nhằm loại bỏ các hiện tượng ô nhiễm sinh học bám lâu năm trên các bức tường.

 

 

 

\Du khách thích thú chụp ảnh

Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tíchCố đô Huế, tạo ra một điểm nhấn mới thu hút khách tham quan, mà còn thể hiện cam kết của Karcher trong việc hỗ trợ bảo tồn các di sản văn hóa lâu đời tại Việt Nam.

Hoàng Hùng – Phú Lộc

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác